Argentina trở thành thiên đường của các mỏ đào Bitcoin

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Các thợ đào tiền ảo đang tận dụng triệt để chính sách trợ giá tại Argentina để kiếm lợi nhuận khổng lồ từ Bitcoin. Nhiều quốc gia đã chứng kiến ​​sự bùng nổ khai thác tiền điện tử trong năm nay. Do giá dịch vụ cực thấp và sự kiểm soát vốn của chính phủ, các thợ đào ở Argentina đã được hưởng lợi nhiều nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là ví dụ mới nhất và tiêu biểu nhất về việc lợi dụng kẽ hở trong chính sách của Argentina nhằm thực hiện các hoạt động làm lợi cá nhân.

Các mỏ đào Bitcoin nở rộ tại Argentina

“Ngay cả sau khi điều chỉnh giá Bitcoin; chi phí điện với những người đào tiền ảo tại nhà vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu”. Nicolas Bourbon, một thợ đào Bitcoin ở thủ đô Buenos Aires, cho hay. Tiền ảo từ lâu đã được coi là phương tiện giúp nhiều người dân Argentina ứng phó với khủng hoảng kinh tế. Với những đợt tiền tệ mất giá, siêu lạm phát. Và giờ đây là ba năm suy thoái tiếp nối bởi đại dịch Covid-19.

Các mỏ đào Bitcoin nở rộ tại Argentina

Ngoài giá điện rẻ, người Argentina càng có động lực đào tiền ảo. Khi chính phủ thắt chặt kiểm soát giao dịch ngoại tệ và cấm mua USD. Điều này khiến nhu cầu sở hữu tài sản không gắn với đồng peso tăng vọt. Làm mỗi đồng Bitcoin tại thị trường phi chính thức của nước này có giá hơn 62.000 USD; so với mức hơn 36.000 USD tại các sàn quốc tế. Hoạt động đào tiền ảo hưởng lợi không nhỏ từ các khoản hỗ trợ giá điện cho hộ gia đình, chính sách. Nhằm giành sự ủng hộ của cử tri cho các chính trị gia.

Argentina là nước nhập khẩu khẩu ròng khí đốt. Chi phí điện chỉ chiếm 2 đến 3% thu nhập trung bình mỗi tháng của người dân. Bằng nửa các nước láng giềng như Brazil, Colombia và Chile. Lạm phát 50% mỗi năm, hạn chế quy đổi tiền không quá 200 USD/tháng. Và nhu cầu sở hữu tài sản cũng khiến đồng peso mất giá mạnh trên thị trường chợ đen. Với giá trị quy đổi bằng 70% tỷ giá chính thức.

Lý do các mỏ đào Bitcoin phát triển mạnh mẽ ở đây

“Tiền ảo được bán với tỷ giá trên thị trường chợ đen. Nhưng giá điện lại được trả theo mức được chính phủ trợ cấp. Doanh thu từ đào tiền ảo hiện nay rất cao”, Bourbon cho hay. Nhiều công ty đào tiền ảo quốc tế đã phát hiện cơ hội tại Argentina. Bitfram tháng trước đạt thỏa thuận sử dụng trực tiếp tối đa 210 MW điện với một nhà máy nhiệt địa phương, đánh dấu khởi đầu cho cơ sở đào Bitcoin lớn nhất Nam Mỹ.

Lý do các mỏ đào Bitcoin phát triển mạnh mẽ ở đây

“Chúng tôi tìm kiếm những nơi có hệ thống sản xuất điện vượt quá nhu cầu. Hoạt động kinh tế ở Argentina đang suy giảm. Nguồn năng lượng không được tận dụng hết. Đây là thỏa thuận mang lại lợi ích cho tất cả các bên”. Chủ tịch Bitfarm Geoffrey Morphy cho hay. Nguồn cấp điện công nghiệp tại Argentina không được trợ giá hoàn toàn. Tuy nhiên, mức giá 0,022 USD/kWh trong thỏa thuận của Bitfarm vẫn thấp hơn nhiều; so với mức bán buôn 0,06 USD/kWH với những khách hàng không kết nối vào mạng lưới điện địa phương.

“Với một số nhà sản xuất điện dễ tiếp cận nguồn khí đốt, việc bán năng lượng thừa cho thợ đào Bitcoin là dễ hiểu, đặc biệt là khi họ có thể lách luật kiểm soát trao đổi ngoại tệ bằng cách nhận thanh toán USD ngoài biên giới Argentina hoặc thông qua Bitcoin”, nhà phân tích Ezequiel Fernandez thuộc quỹ đầu tư Balanz Capital Valores cho hay.

Chính sách trợ giá của chính phủ Argentina

Lý do Argentina phải đưa ra chính sách trợ giá

Lý do Argentina phải đưa ra chính sách trợ giá

Từ đầu năm tới nay, tiền tệ của nhiều nước mới nổi bị phá giá. Gây ra chấn động thị trường tiền tệ, rõ nhất là các nước như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ. Từ tháng 12/2017, đồng Peso Argentina xuất hiện xu thế mất giá nhanh so với đồng USD. Kéo dài tới năm 2018. Đầu năm có một giai đoạn ổn định song tới ngày 30/8 đã mất giá kịch điểm tới 10%, tốc độ mất giá còn cao hơn đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Để đối phó, Ngân hàng Trung ương Argentina đã nâng lãi suất từ 45% tăng mạnh lên 60%, đồng thời nâng cao tỉ lệ dự trữ bắt buộc lên 5 điểm %. Argentina là nền kinh tế lớn thứ 2 ở Nam Mỹ, cùng với Brazil là bạn hàng lớn nhất của khu vực Mỹ La-tinh. Đồng Peso mất giá không ngừng đã gây sự chú ý của dư luận. Đánh giá chung của thế giới cho rằng dự kiến kinh tế Argentina sẽ rơi vào suy thoái trong Quý III năm nay

Chính sách trợ giá khiến các mỏ đào Bitcoin tăng mạnh

Để được dân ủng hộ, Chính phủ ra sức phát triển kinh tế nhà nước và duy trì chính sách phúc lợi cao dựng hàng rào quan thuế, bảo hộ mậu dịch.

Bộ Năng lượng và Cơ quan Thuế vụ Argentina từ chối bình luận về thỏa thuận của Bitfarm. Hoạt động đào Bitcoin tại Argentina gần như chắc chắn vẫn mang lại lợi nhuận lớn trong những tháng tới, bất chấp biến động của đồng tiền này, miễn là chính phủ vẫn duy trì các biện pháp trợ giá. “Thợ đào tiền ảo biết những chính sách đó thật điên rồ, nhưng họ vẫn tận dụng tối đa lợi thế mà chúng mang lại”, Bourbon nói.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *