Bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 cao kỷ lục

Bảo hiểm Tài Chính

Ngày 21-7 vừa qua, Công ty môi giới bảo hiểm Aon công bố báo cáo mức tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm. Song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD. Theo đó, những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm nay đã lên tới 42 tỷ USD. Con số này thuộc mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo dự báo, tình hình thiên tai, bão lũ sẽ còn tiếp tục phức tạp, diễn biến bất thường trong thời gian tới.

Thiên tai gây thiệt hại 42 tỷ USD trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021

72% trường hợp được bảo hiểm trên toàn toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021 tập trung tại Mỹ. Những thiệt hại được bảo hiểm lớn nhất có liên quan đến đợt giá lạnh cực đoan hồi tháng 2-2021 tại Mỹ. Mức thiệt hại lên tới ít nhất 15 tỷ USD. Bảo hiểm thiệt hại từ những cơn bão lớn tại khu vực Tây và Trung Âu hồi tháng 6 là ít nhất 4,5 tỷ USD.

Trong khi các nhà phân tích cho rằng đợt lũ lụt ở châu Âu kể từ tuần trước có thể gây thiệt hại được bảo hiểm từ 2 đến 3 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2021, thiên tai cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người. Trong đó riêng 800 người thiệt mạng do đợt nắng nóng hoành hành tại khu vực Tây Canada. Và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Thiên tai, bão lũ sẽ còn tiếp tục phức tạp, bất thường

Theo các nhà khoa học, các thảm họa gia tăng là do tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng. Công ty Bảo hiểm Aviva của Anh đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, nhà phát triển. Cũng như công ty bảo hiểm cần hành động khẩn cấp để bảo vệ các hộ gia đình. Và các doanh nghiệp khỏi tác động của biến đổi khí hậu. Điều mà công ty này cho rằng hầu hết không chuẩn bị tốt để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

Thiên tai, bão lũ sẽ còn tiếp tục phức tạp, bất thường

Tại Việt Nam, trong Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Tại Hội nghị về Công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Dự báo những tháng còn lại của năm 2021, thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Dự báo có 12-14 cơn bão hoạt động trên biển Đông. Trong đó 5-7 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Thiên tai gây thiệt hại 42 tỷ USD trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021

Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố. Và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa. Quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Lấy sự an toàn của người dân, làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai. Phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo. Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp từ trung ương tới cơ sở. Phân công trách nhiệm từng thành viên, từng cơ quan, tổ chức.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *