BIM Land và đợt huy động trái phiếu quốc tế trị giá 200 triệu USD

Chứng Khoán Trái phiếu

Công ty Bất động sản BIM Land là công ty con của BIM Group và là một trong mười công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam. BIM Land có quỹ đất hơn 5,6 triệu m2 tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nội, Ninh Thuận và Lào, và tiếp tục mở rộng sang các thành phố và điểm du lịch tiềm năng. BIM Land đang từng bước quy hoạch và phát triển khu vực hoang sơ thành những đô thị. Theo nhu cầu phát triển của thị trường và đặc thù của từng điểm đến, BIM Land đã phát triển đa dạng các loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng – an cư- giải trí.

Mới đây BIM Land  vừa phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Để nắm bắt thêm về hoạt động này của BIM Land hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

BIM Land và hoạt động phát hành 200 triệu trái phiếu

BIM Land và hoạt động phát hành 200 triệu trái phiếu trên sàn SGX

Theo tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group, vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX). Lãi suất 7,375% và thời hạn 5 năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Trái phiếu chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2.Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ. Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp. Ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của tập đoàn này. Đợt phát hành này đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo BIM Land, khối lượng đăng ký mua gấp 3 lần khối lượng chào bán. Trong đó, có 58% nhà đầu tư đến từ Châu Á, 41% các nhà đầu tư đến từ Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản. 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

Mục đích của đợt huy động trái phiếu này

KHu nghỉ dưỡng do BIM land xây dựng

Đợt huy động vốn 200 triệu USD này của BIM Land nhằm mục đích phát triển các dự án BĐS của công ty đang triển khai. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, đơn vị này đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework) với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo. Ngoài ra là các dự án “xanh”, theo khung quản lý này.

Theo bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, việc huy động thành công 200 triệu USD lần này giúp công ty mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn. Khẳng định uy tín của doanh nghiệp Việt trên thị trường vốn quốc tế. Ngoài kênh huy động vốn với ngân hàng trong nước. Kênh huy động vốn với các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước. Đây là kênh huy động vốn lớn và dồi dào mà BIM Land đã đạt được trong thời gian qua.

Ý nghĩa của lần phát hành trái phiếu này

BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu quốc tế

BIM Land giành được nhiều giải thưởng

Được biết, BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước BIM Land, Vingroup cũng đã phát hành trái phiếu 200 triệu USD với lãi suất 11,625%. Niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2013. Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019, trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm. Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).

Ý nghĩa của lần phát hành trái phiếu quốc tế này của BIM Land

Ông Đoàn Quốc Huy là Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng Giám đốc BIM Land. Ông cho rằng, huy động vốn thành công trên thị trường quốc tế giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế. Hi vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam. Giúp họ thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này. Như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện. Các nhà đầu tư quốc tế vốn quen thuộc với thị trường các nước nói trên. Do đó, khi doanh nghiệp của họ phát hành trái phiếu, khả năng thành công sẽ cao hơn. Ví dụ như đạt được khối lượng vốn huy động lớn, ở mức lãi suất hợp lí.

BIM Land là một trong những chủ đầu tư bất động sản hiếm hoi trên thị trường. Một công ty có đủ năng lực đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe và chuyên nghiệp của các thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế. Với uy tín và kinh nghiệm phát triển những tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam và Lào. BIM Land hiện là đối tác ưu tiên của các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *