Bộ Tài chính đề xuất thống nhất chung mức xuất khẩu 2% đối với mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Theo cơ quan hải quan, thì việc phân biệt tiêu chuẩn vàng mặt hàng 0% và 2% là rất khó nên việc kiểm tra cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, Bộ Tài chính khuyến nghị Chính phủ nên thống nhất chung mức xuất khẩu vàng trang sức cũng như các mặt hàng vàng kỹ nghệ với thuế xuất 2%. Trong thời gian qua, thị trường vàng trong và ngoài nước có nhiều biến động, nguyên nhân chủ yếu là do bất ổn của kinh tế thế giới cũng như các cuộc chiến tranh thương mại và các đồng đô la Mỹ giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Không có quy định cụ thể về tiêu chuẩn của vàng mỹ nghệ xuất khẩu

Theo số liệu Tổng cục Hải Quan, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng đá quý; kim loại quý và sản phẩm 2020 đạt 2,6 tỷ USD; năm 2019 là 2,1 tỷ USD; tăng lần lượt 23,8% và 231,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tập trung chủ yếu mặt hàng đồ kỹ nghệ và các bộ phận của đồ kỹ nghệ bằng vàng, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý, có hàm lượng vàng dưới 95%. Quy định của trong các Nghị định của Chính phủ nêu rõ Nhà nước độc quyền xuất; nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Không có quy định cụ thể về tiêu chuẩn của vàng mỹ nghệ xuất khẩu 

Các công ty không được phép xuất khẩu vàng nguyên liệu. Chỉ được xuất khẩu vàng mỹ nghệ, vàng trang sức theo giấy phép đăng ký kinh doanh. Không cần xin giấy phép của ngân hàng nhà nước. Theo đó, vàng, trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng vàng từ 8 kara trở lên. Vàng đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí, mỹ thuật. Nghị định không quy định cụ thể về các điều kiện hoặc tiêu chuẩn của vàng mỹ nghệ xuất khẩu. Vậy nên việc xác định phân loại để tính thuế xuất khẩu mặt hàng này trên thực tế gặp nhiều khó khăn.

Các mặt hàng có thuế suất 0% và 2% rất khó phân biệt

Trong quá trình thực hiện; cơ quan Hải quan cho biết tiêu chuẩn giữa các mặt hàng có thuế suất 0% và 2% rất khó phân biệt. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan; hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu mặt hàng xuất khẩu là vàng mỹ nghệ các loại. Hàm lượng vàng dưới 95%, thuế xuất khẩu là 0%. Hiện nay, việc tính thuế đều căn cứ theo khai báo của doanh nghiệp; cơ quan hải quan không có đủ cơ sở để kiểm tra. Các công ty thực hiện giám định chất lượng vàng trước khi xuất khẩu đều thể hiện hàm lượng vàng dưới 95%. Các chứng từ giám định lại của đối tác nước ngoài đều dưới 95%.

Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ thống nhất chung một mức thuế suất đối với mặt hàng vàng. Không phân biệt theo hàm lượng vàng như hiện nay. Cụ thể, tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng có hàm lượng vàng dưới 95% từ 0% lên 2%. Đồng thời gộp dòng theo tên gọi mặt hàng theo đúng danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN) mà Việt Nam đã ký kết. Không chia cụ thể theo hàm lượng vàng để đơn giản hóa biểu thuế.

Các mặt hàng có thuế suất 0% và 2% rất khó phân biệt

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu tập trung chủ yếu mặt hàng đồ kỹ nghệ; các bộ phận của đồ kỹ nghệ bằng vàng. Đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý. Có hàm lượng vàng dưới 95%, thuộc mã hàng 7114.19.00.90 (năm 2020 khoảng 2,1 tỷ USD).

Chính sách xuất khẩu mặt hàng vàng hiện nay

Hiện nay, chính sách thuế xuất khẩu mặt hàng vàng là:

Mặt hàng đồ trang sức và các bộ phận của đồ trang sức, bằng kim loại quý; kim loại được dát phủ kim loại quý, nhóm 71.13: Mức thuế xuất khẩu là 0%. Trừ mặt hàng đồ trang sức và các bộ phận của đồ trang sức bằng vàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên (thuộc mã hàng 7113.19.10.10, 7113.19.90.10) có mức thuế xuất khẩu là 2%.

Mặt hàng đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý, nhóm 71.14: Thuế xuất khẩu của nhóm này là 0%. Trừ mặt hàng đồ kỹ nghệ và các bộ phận rời đồ kỹ nghệ bằng vàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên (thuộc mã hàng 7114.19.00.10) thuế xuất khẩu là 2%. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu khai báo mặt hàng xuất khẩu là vàng mỹ nghệ các loại, hàm lượng vàng dưới 95%, mã hàng 7114.19.00.90, thuế xuất khẩu là 0%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *