Các chỉ số cơ sở và hợp đồng tương lai tăng điểm trở lại

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán, xu hướng của hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở điễn biến tăng điểm tốt trở lại vì cả hai đều đóng cửa trong màu xanh lục. Theo ghi nhận trên thị trường mức tăng khá tốt, tuy nhiên thanh khoản tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm là nhỏ. Trên thị trường phái sinh ngày 22/7, do sự chênh lệch trên thị trường cơ sở có sự chênh lệch, các hợp đồng tương lai mở cửa và đóng cửa trong sắc xanh. Đồng thời, các hợp đồng tương lai tăng từ +20,5 điểm lên +29,0 điểm, chỉ số VN30 tăng +21,94 điểm.

VN30F2108 duy trì sắc xanh

Sắc xanh trên thị trường cơ sở thúc đẩy lệnh mở vị thế của bên Long. Giúp hợp đồng tháng hiện tại VN30F2108 duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch. Đóng cửa tăng +25,1 điểm, đạt 1.427,1điểm. Ngoại trừ hợp đồng VN30F2203, khoảng cách chênh lệch âm. Đây vẫn là trạng thái chủ đạo tại 3 hợp đồng có thời gian đáo hạn gần nhất. Lần lượt đạt từ -2,48 điểm đến -1,38 điểm.

VN30F2108 duy trì sắc xanh 

Xét về bản chất phiên tăng điểm hôm nay thì vẫn mới là phiên phục hồi có tính kỹ thuật trong cú trượt dài của thị trường từ đầu tháng 7 tới nay. Nhưng phiên phục hồi này quá đẹp bởi nhiều lý do, đặc biệt là về mặt kỹ thuật.

Điểm qua một loạt chỉ số kỹ thuật, có lẽ cũng không cần phải nhiều như vậy. Chỉ để cho thấy rằng phiên phục hồi nay khác các phiên trước. Với nhiều tín hiệu tích cực được tạo ra. Điều này có được là bởi dòng tiền đã tự tin trở lại hơn. Đây là nỗi lo dịch bệnh tác động tới hoạt động doanh nghiệp còn đó. Nhưng đã tạm qua với niềm tin dịch bệnh sớm là quá khứ.

Thanh khoản có phiên giảm

Tất nhiên, một phiên tăng đẹp chưa nói lên được nhiều điều. Để thực sự thị trường lấy lại nhịp tăng từ đầu năm cần thêm nhiều yếu tố khác. Trong đó yếu tố dòng tiền tăng dần một cách tích cực để rồi lan tỏa là yếu tố quyết định. Điều này hy vọng sẽ sớm đến bởi yếu tố nền tảng để thị trường tăng trưởng vẫn còn nguyên; lãi suất thấp, kênh đầu tư sinh lời không nhiều, dịch bệnh sẽ sớm qua.

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục có phiên giảm. Nhưng mức giảm nhẹ hơn nhiều so với phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai về đạt 244.599 hợp đồng. Riêng hợp đồng tháng 8 đạt mức 243,622 hợp đồng. Ngược lại, khối lượng hợp đồng mở tăng khá trở lại, đạt 37.357 hợp đồng.

Đánh giá của các chuyên gia

Trong các phiên tới, các chuyên gia cho rằng, VN30 cần duy trì trạng thái hồi phục với thanh khoản tốt. Trong kịch bản chỉ số cơ sở bù đắp được hoàn toàn khoảng trống giảm giá trước khi chinh phục thành công kháng cự 1.486 điểm với sự xác nhận của khối lượng, đà tăng có thể quay lại với thị trường. Khi đó bên Long sẽ có thể đẩy mạnh việc mở vị thế. Tuy nhiên, trong trường hợp thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp trong các nhịp hồi phục, chỉ số cơ sở có thể sẽ sớm quay lại với diễn biến thận trọng, qua đó tạo ra cơ hội cho bên Short.

Đánh giá của các chuyên gia 

Trên thị trường cơ sở, VN30 quay trở lại với đà hồi phục, đóng cửa tại mức 1.428,48 điểm (+1,56%). Theo các chuyên gia, trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành nến tăng thân dài cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Mặc dù vậy, dòng tiền nhìn chung vẫn thận trọng khi khối lượng khớp lệnh tiếp tục thu hẹp, về mức 169,1 triệu đơn vị, thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2021.

Áp lực điều chỉnh trên chỉ số VN30 nhiều khả năng cũng sẽ gia tăng khi chỉ số này hướng đến vùng kháng cự 1.450 – 1.486 điểm. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN30 cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày của khối lượng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *