Các doanh nghiệp ngành thép chật vật khi thuế xuất khẩu phôi thép tăng

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép mang lại nhiều bất cập cho các doanh nghiệp ngành thép. Sản lượng tiêu thụ giảm, buộc các doanh nghiệp phải tìm hướng đi mới cho mình. Theo đó, dự đoán, lợi nhuận của nhiều đơn vị giảm khoảng 1,3% mức lợi nhuận dự tính trong một năm. 

Mục đích của việc làm này nhằm giảm nhiệt của giá thép nội địa, hạn chế việc xuất khẩu. Từ đó có thể đáp ứng đủ số lượng cung cầu cho thị trường trong nước với mức chi phí ưu đãi hơn, rẻ hơn so với việc nhập từ nước ngoài.

Tăng thuế xuất khẩu phôi thép khoảng 5%

Hiện, Hòa Phát (HPG) là doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép vuông lớn nhất trong nước. Với lượng xuất khẩu hơn 560 nghìn tấn. Ngoài ra còn có sự góp mặt của Formosa, TungHo,…

Mới đây, Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với mặt hàng thép. Cụ thể là sẽ tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%. Đồng thời giảm 5-10% thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng thép. Giá thép cao đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân của các dự án đầu tư công. Và từ đó làm tăng chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất. Do đó, phương án điều chỉnh mức thuế suất lần này là nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép nội địa.

Đề xuất tăng thuế xuất khẩu lõi thép khoảng 5%

Đáng chú ý, hiện Hòa Phát (HPG) là doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép vuông lớn nhất trong nước với lượng hơn 560 nghìn tấn. Theo sau là Formosa với sản lượng xuất khẩu hơn 128 nghìn tấn. Mức thuế xuất khẩu tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực nhất đến các ông lớn HPG hay Formosa.

Các doanh nghiệp thép không bị ảnh hưởng quá nhiều

Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây, CTCK Vndirect đã đưa ra nhận định cho rằng, việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không quá lớn đối với các doanh nghiệp thép đang niêm yết.

Theo đó, đối với HPG, sản lượng xuất khẩu phôi thép của doanh nghiệp này đã giảm mạnh trong tháng 5 và tháng 6/2021, chỉ còn chiếm dưới 8% tổng sản lượng tiêu thụ thép toàn công ty, thấp hơn đáng kể so với mức 23,2% trong tháng 1/2021.

Thực chất, định hướng của ban lãnh đạo HPG là sẽ giảm dần hoạt động bán phôi thép. Qua đó tập trung tiêu thụ thành phẩm – thép dài tại thị trường nội địa trong dài hạn. Với biên lợi nhuận cao hơn và đã bắt đầu vận hành full công suất kể từ tháng 3/2021. Ngoài ra, nhờ dây chuyền sản xuất linh hoạt, HPG có thể điều chỉnh qua sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC). Đây là sản phẩm mà thép Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

Tăng cung phôi thép vào thị trường nội địa

Trong kịch bản xấu, HPG tiếp tục xuất khẩu khoảng 100.000 tấn phôi thép/tháng trong nửa cuối năm 2021. Và họ phải chịu hoàn toàn 5% chi phí thuế xuất khẩu. Khi đó lợi nhuận trước thuế của tập đoàn sẽ giảm khoảng 435 tỷ đồng. Con số này tương đương 1,3% lợi nhuận dự phóng cả năm 2021.

Do đó, Vndirect cho rằng mức thuế suất xuất khẩu phôi thép nếu được áp dụng, có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến HPG trong ngắn hạn. Tuy nhiên mức độ tác động là không quá lớn.

Các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng quá lớn

Một tác động khác của việc tăng thuế xuất khẩu là sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Formosa, HPG hay Tungho giảm xuất khẩu và tăng cung phôi thép vào thị trường nội địa. Từ đó có thể làm hạ giá thành trong nước. Hệ quả, Vndirect tin rằng POM hay VIS là các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ mức giá phôi rẻ này.

Tuy nhiên, HPG giảm sản lượng bán thành phẩm trong nửa cuối năm 2021 và 2022. Điều này khiến sản lượng phôi thép bán vào thị trường nội địa không tăng lên đáng kể.

Giá thép xây dựng nội địa ở mức thấp

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đánh giá việc giảm 5-10% thuế nhập khẩu với một số mặt hàng thép xây dựng cũng không tác động nhiều.

Vndirect cho biết, nếu tính từ đầu năm 2020, giá thép xây dựng nội địa của Việt Nam thường xuyên thấp hơn so với Trung Quốc. Và hiện tại đang ở mức thấp hơn 8%. Nếu như mức thuế nhập khẩu được giảm 5-10% thì giá thép xây dựng nội địa ở mức rẻ. Rẻ hơn khoảng 20% so với giá thép nhập khẩu. Đồng thời, nhu cầu nhập khẩu với các sản phẩm thép dài nhập khẩu lần này cũng không quá lớn.

Do đó, quan điểm của Vndirect là rủi ro thép nhập khẩu cạnh tranh với thép nội địa là thấp.

Mặt khác, dự thảo thay đổi thuế suất lần này không đề cập đến các sản phẩm đầu ra như tôn mạ và đầu vào (HRC) của các doanh nghiệp tôn mạ. Do vậy Tập đoàn Hoa Sen (MCK: HSG), Thép Nam Kim (MCK: NKG) hay Thép Tiến Lên (MCK: TLH) sẽ không bị tác động.

Triển vọng phát triển Hòa Phát (HPG)

Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng tiếp tục là yếu tố thúc đẩy nhu cầu sử dụng thép. Tốc độ đô thị hóa trung bình hàng năm của Việt Nam trong 10 năm qua vào khoảng 3,4%. Ước tính trong 10 năm tới vào khoảng 3%. Theo kế hoạch, tỷ lệ đô thị hóa có thể đạt 50% vào năm 2025. Điều này cho thấy tiềm năng rất lớn cho Công ty về thị trường vật liệu xây dựng nói chung và thép nói riêng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *