Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện khi NHNN bơm ròng 53 tỷ đồng

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Trong tuần vừa qua thì Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 53 tỷ đồng vốn thông qua kỳ hạn 7 ngày trong hệ thống thị trường mở. Ngoài ra, hợp đồng mua bán ngoại tệ đợt 1 vào tháng 1/2021 được triển khai sẽ giúp tăng nguồn cung đồng tiền Việt Nam giữa các ngân hàng. NHNN đã bơm vốn qua kênh này một lần vào giữa tháng 6, nhưng quy mô chỉ hơn 1 tỷ đồng. Đây cũng là lần giao dịch đầu tiên sau bốn tháng không hoạt động trên thị trường mở. Trước đó, đợt bơm ròng của NHNN đáng chú ý nhất là tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 với bơm ròng là 11.060 tỷ đồng.

Hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ ngày 5/7 đến 9/7, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 53 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở. Bên cạnh đó, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 1/2021 đã bắt đầu được thực hiện. Giúp nguồn cung nội tệ trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Lãi suất liên ngân hàng giảm 0,17 đến 0,22 điểm %. Chốt tuần ở mức 0,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,13% với kỳ hạn một tuần.

“Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới”, SSI Research nhận định. Gần đây, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng có diễn biến trái chiều khi một số ngân hàng tăng (như Vietcombank, VIB, SHB) nhưng một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ (VPBank, Eximbank) khoảng 0,1 đến 0,2 điểm %.

Hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện

Mặc dù mặt bằng lãi suất thấp được hỗ trợ bởi định hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chênh lệch tiền gửi – tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp sẽ tạo sức ép khiến lãi suất tiền gửi có thể tăng nhẹ nửa cuối năm 2021, theo các chuyên gia SSI.

Tỷ giá USD trên thị trường

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đi ngang. Duy trì mua – bán ở mức 22.900 – 23.100. Tỷ giá tự do không thay đổi ở chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra. Kết tuần mua – bán ở mức 23.300 – 23.340. Nhóm phân tích đánh giá dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI hiện tại vẫn khá tích cực nên đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa và dẫn đến cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, NHNN không thực hiện bất cứ giao dịch mua ngoại tệ giao ngay nào dù cán cân vãng lai có khả năng thâm hụt. Đồng VND đã lên giá 0,4% so với USD. Tỷ giá mua kỳ hạn 6 tháng USD cũng được NHNN điều chỉnh giảm 150 đồng/USD vào 8/6/2021. “Các dẫn chứng này có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Chính phủ Mỹ trong việc xem xét áp thuế bổ sung liên quan đến những cáo buộc định giá thấp VND. Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm”, theo SSI Research.

Tỷ giá USD trên thị trườngTỷ giá USD trên thị trường

Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn (Forward Contract) là sự thỏa thuận giữa 2 bên trong việc mua và bán một tài sản cơ sản tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá đã ấn định trước tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng. Với các đặc điểm sau:

  • Vào ngày ký kết hợp đồng; 2 bên không thực hiện thanh toán tiền và trao đổi tài sản cơ sở. Hoạt động này sẽ được thực hiện vào ngày đáo hạn.
  • Đến ngày đáo hạn, các bên phải bắt buộc thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Hợp đồng kỳ hạn được thỏa thuận và ký kết bởi 2 bên. Không qua trung gian và không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
  • Tài sản cơ sở là bất kỳ loại tài sản nào. Không cần phải được chuẩn hóa về khối lượng; chất lượng hay giá trị… như hợp đồng tương lai.
  • Hợp đồng kỳ hạn không được niêm yết. Giao dịch trên thị trường tập trung như hợp đồng tương lai. Chỉ được giao dịch trên thị trường OTC.
  • Người tham gia hợp đồng kỳ hạn có thể đóng vị thế. Bằng cách mở một vị thế ngược đối với một hợp đồng kỳ hạn tương tự.
  • Không thực hiện ký quỹ.
  • Tính thanh khoản của hợp đồng kỳ hạn thấp dẫn đến rủi ro cao hơn.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *