Các hợp đồng tương lai diễn biến trong trạng thái giằng co

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh các hợp đồng tương lai diễn biến giằng co và đóng cửa phiên giao dịch giảm nhẹ. Trên thị trường ghi nhận mức thanh khoản của thị trường phái sinh cũng thu hẹp hơn so với phiên giao dịch trước đó do mức biến động nhỏ hơn, chưa kích thích các bên tham gia mở vị thế. Trên thị trường phái sinh các hợp đồng tương lai giảm cùng chiều với chỉ số cơ sở và đóng cửa giảm điểm, tuy nhiên mức giảm không lớn. Tương ứng, hợp đồng tương lai giảm từ -1,4 điểm xuống -10,1 điểm, đồng thời chỉ số VN30 giảm -4,48 điểm.

VN30F2108 diễn biến rung lắc

Hợp đồng tương lai tháng hiện tại VN30F2108 diễn biến rung lắc, giằng co quanh tham chiếu. Kết phiên tại vùng 1.402 điểm và kết phiên ghi nhận mức giảm -3,0 điểm. Sắc đỏ là trạng thái chung tại các hợp đồng nên khoảng cách chênh lệch âm tiếp tục được duy trì. Biên độ từ -11,5 điểm đến -4,5 điểm.

VN30F2108 diễn biến rung lắc

Trong phiên giao dịch, VN30-Index hồi phục tích cực và tạo mẫu hình nến White Opening Marubozu. Điều này chứng tỏ lực bên mua đã bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp chứng tỏ các nhà đầu tư đang khá thận trọng. Cùng với đó, chỉ báo Relative Strength Index lẫn chỉ báo MACD vẫn duy trì phân kỳ giá xuống. Tín hiệu này cho thấy rủi ro là vẫn còn.

Vùng 1402 điểm (đường SMA 100 ngày hiện diện cùng ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%) đang là hỗ trợ gần nhất cho chỉ số nếu trạng thái điều chỉnh trở lại.

Thanh khoản thị trường phái sinh cũng thu hẹp so với phiên trước. Đây là lý do có thể là biên độ dao động của các hợp đồng nhỏ tạo ra sự thận trọng cho các bên mở vị thế. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai toàn thị trường đạt 266.668 hợp đồng. Tính riêng hợp đồng tháng hiện tại là 266.094 hợp đồng.

Hợp đồng tương lai của thị trường trái phiếu

Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu phi rủi ro (tín phiếu Chính phủ) sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng lớn với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư không nên mua bất kỳ hợp đồng nào ở thời điểm hiện tại. Vì các hợp đồng này đang cao hơn mức giá lý thuyết.

Đánh giá của các chuyên gia

Theo các chuyên gia, trên đồ thị 5 phút, trạng thái hồi phục của hợp đồng VN30F2108 đang có dấu hiệu chững lại. Đồng thời, hợp đồng đang hình thành trạng thái đi ngang. Trong các phiên tới, nếu VN30 chinh phục thành công Gap down với sự xác nhận của thanh khoản Nhiều khả năng đà tăng sẽ quay trở lại và bên (khoảng trống giảm giá) Long sẽ hạn chế bớt rủi ro khi mở vị thế. Tuy nhiên nếu như VN30 không chinh phục thành công khu vực kể trên. Đồng thời, giảm trở lại, bên Short sẽ có nhiều cơ hội để sinh lời.

Đánh giá của các chuyên gia 

Về chỉ số cơ sở, VN30 duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng. Mặc dù vậy cung gia tăng trở lại trong phiên chiều khiến chỉ số đóng cửa dưới tham chiếu. Đạt 1.406,54 điểm (-0,32%). Sau nhịp hồi phục mạnh vào ngày thứ Ba. VN30 quay lại với diễn biến thận trọng. Hiện chưa cover lại được phần Gap down hình thành trong phiên đầu tuần. Khối lượng khớp lệnh giảm đáng kể. Đồng thời thấp hơn mức bình quân 20 ngày, đạt 171,7 triệu đơn vị.

Theo các chuyên gia dự báo, với thanh khoản sụt giảm thì đợt hồi phục hiện tại từ trên vùng hỗ trợ 1.331 – 1.300 điểm của chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ không kéo dài lâu. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN30 cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm. Đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày của khối lượng. Ngược lại, chỉ số VN30 vẫn có khả năng xuất hiện một đợt giảm mạnh nữa trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *