Cảnh giác với những hình thức lừa đảo tiền điện tử

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và có giá trị rất lớn. Vì vậy mà lượng người bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử cũng ngày một nhiều hơn. Tiền điện tử có tính thanh khoản rất cao, vừa tiện lợi lại rất phù hợp trong thời đại thương mại điện tử như hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều nhược điểm, mà đáng chú ý nhất đó chính là dễ gặp phải lừa đảo. Đã có không ít người than phiền về tình trạng lừa đảo ở nhiều cấp độ khác nhau khi tham gia vào đầu tư tiền kỹ thuật số. Nếu bạn là người mới, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để tránh gặp các trường hợp lừa đảo nhé.

Lừa đảo qua Mạng xã hội

Theo xu hướng hiện nay thì tiền điện tử đang là một loại tài sản rất giá trị. Với đặc điểm là tính thanh khoản cao, dễ dàng vận chuyển. Và đặc biệt là không thể nào hoàn lại được khi giao dịch đã được thực hiện. Dựa vào những đặc điểm đó mà đã có những người lợi dụng để lừa đảo. Những bài viết cầu cứu sau khi bị lừa đảo tiền điện tử đã không còn lạ gì nữa. Hẳn là những người mới sẽ thắc mắc làm thế nào để nhận biết được những dấu hiệu lừa đảo.

Lừa đảo qua Mạng xã hội

Mỗi khi lướt các trang mạng xã hội như Facebook, Telegram, Youtube… hoặc vô tình nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ gọi đến tự nhận là nhân viên tư vấn đầu tư tài chính của một công ty abc xyz nào đó, chúng ta sẽ bắt gặp những đoạn quảng cáo đại loại như: “đầu tư đồng tiền ảo là xu thế của thời đại 4.0”; “tôi đã kiếm được 1 triệu đôla còn bạn thì sao?”; “anh A chị B đã kiếm được lợi nhuận gấp 5 lần số tiền trong tài khoản của họ, anh/chị có muốn tìm hiểu tại sao họ lại làm được như thế không?”…

Đau lòng hơn, chúng ta lại nhận được sự giới thiệu từ chính bạn bè, người quen của mình rủ rê cùng tham gia đầu tư vào “sàn giao dịch tiền ảo” để làm giàu. Đây là những chiêu trò mà các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã sử dụng để tìm kiếm, dụ dỗ người khác chuyển tiền “đầu tư” cho chúng rồi chiếm đoạt sau đó cao chạy xa bay.

Mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi này đã xuất hiện rất nhiều trong những cảnh cáo về UK Trade lừa đảo. Trang nào đó dùng mô hình này sẽ luôn nói về cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao được đảm bảo. Đây chính là dấu hiệu lừa đảo tiền điện tử dễ nhận biết nhất bạn nên để ý tới. Mô hình này sẽ được giới thiệu như là một dịch vụ quản lý danh mục đầu tư. Nhưng trên thực tế thì không hề có lợi nhuận cao cho tất cả mọi người. Lợi nhuận bạn nhận được  là tiền của những nhà đầu tư khác. Khi có một người tham gia thì tiền của họ sẽ được bỏ vào quỹ, những người cũ sẽ thu lợi nhuận từ khoản đó. Những người tham gia muộn và không rút tiền sớm sẽ bị thiệt thòi hơn.

Chu kỳ này lặp lại khi có những người mới tham gia đầu tư. Khi không còn ai tham gia thì trò lừa đảo này lộ ra vì không thể tiếp tục duy trì quỹ nữa. Lúc này mô hình ponzi sẽ bị sụp đổ. Bạn hãy tỉnh táo khi gặp trường hợp vì mức lợi nhuận đưa ra là quá cao. Bạn có thể thu lợi nhuận thật nhưng cũng có thể mất tất cả.

Hình thức kết bạn ảo

Hình thức kết bạn ảo

Khi bạn tham gia vào một nhóm nào đó, bạn sẽ dễ dàng đọc được những bài viết tặng quà với tương tác cao. Format thường thấy sẽ là những công ty hay người đại diện kêu gọi comment thật nhiều. Và yêu cầu bạn hãy gửi cho họ 1 coin nào đó rồi họ sẽ tặng lại gấp 10 lần số đó. Nghe thì thật khó tin nhưng có rất nhiều người thực hiện thao. Và đương nhiên là họ đã bị lừa mất tất cả. Họ dựa vào việc những đồng tiền điện tử có thể chuyển qua lại giữa các ví. Vì khi đã chuyển đi thì bạn sẽ không thể truy vấn được thông tin người nhận hay hoàn tác.

Với những chương trình khuyến mãi mà yêu cầu chuyển tiền trước thì bạn đều nên cảnh giác. Đây là hình thức mà những người lừa đảo tiền điện tử rất hay sử dụng. Bạn hãy cẩn thận vì không ai hào phóng chịu lỗ như vậy cả. Do đó, khi gặp những trạng thái kiểu này, hãy lờ chúng đi.

Lừa đảo bằng phương thức huy động vốn

ICO được viết tắt từ Initial Coin Offering – một phương thức mới để huy động vốn. Để được như vậy thì các dự án tham gia vào Blockchain bằng cách bán các loại tiền điện tử với giá ưu đãi. Các nhà đầu cơ bị thu hút bởi dự án khởi nghiệp này sẽ có một vài mã coin mới. Và nó sẽ được bán cho các nhà đầu cơ trong một IPO. Bản chất của hình thức này không xấu nhưng lại bị những kẻ lừa đảo lợi dụng. Bằng cách cho ra hẳn một loại tiền điện tử mới, truyền bá tài liệu, truyền thông lố để lôi kéo đầu tư. Để tránh bị lừa thì bạn nên tham khảo kỹ các ICO trước khi quyết định mua như: kiểm tra đội ngũ, whitepaper, mục đích ra mắt và kỹ thuật.

Hình thức Pump and Dump scam

Hình thức Pump and Dump scam

Pump and Dump là việc giá một đồng tiền điện tử được bơm lên cao. Sau đó đột ngột hạ xuống thấp. Những kẻ đứng ra lừa đảo thường tiến hành thao túng giá coin. Bằng cách mua vào để đẩy giá lên cao. Sau đó tung những tin tức giả để thu hút các người mới, dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO. Những người đó sẽ lôi kéo nhau bán nhanh để thu lời. Từ đó giá sẽ bị rớt thê thảm và khiến nhiều người mất hết tiền. Hình thức này thường được tiến hành bởi những hội hàng ngũ tạo group trên Telegram, Slack, IRC,…

Hình thức lừa đảo này nổi nhất là năm 2018, khi đó giá Bitcoin tăng rất nhiều và ai cũng bị cuốn vào cơn sốt đầu cơ. Họ bắt đầu mua Bitcoin mà ko thật sự hiểu rõ cách vận hành và giá trị của đồng tiền điện tử này. Vì vậy, cực nhiều người trở nên nạn nhân của nạn lừa đảo Bitcoin năm ấy.

Lời kết

Có rất nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng vào sự mất cảnh giác để chiếm đoạt tài sản. Đa số những người bị là người mới và ham lời nên tin vào những điều đó. Để tránh xa những trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất, bạn cần phải thường xuyên để ý các mô hình lừa đảo mà chúng thường sử dụng. Hãy lựa chọn sàn giao dịch và nhóm uy tín, không tin vào những lời cam kết lợi nhuận quá cao. Và hơn hết là tham khảo những kiến thức, thông tin uy tín nhé!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *