Có nên đầu tư tiền kỹ thuật số với 500 triệu nhàn rỗi không?

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Các chuyên gia cho rằng, khi thị trường có nhiều biến động, nhiều người muốn đầu tư vào tiền kỹ thuật số thì phải cân nhắc tính hợp pháp và rủi ro. Tôi sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và kinh doanh một quán cà phê nhỏ. Vì dịch bệnh, cửa hàng này phải đóng cửa cả tháng trời. Hiện tại tôi có 500 triệu đồng chuẩn bị đầu tư mở quán nhưng do đóng cửa nên chưa sử dụng.

Đồng thời, gần đây tôi đã thấy sự biến động lớn trong tiền điện tử. Vậy nên tạm bỏ 500 triệu đồng vào kênh đầu tư tiền kỹ thuật số để kiếm lời, sau khi tình hình TP.HCM ổn định thì quán cà phê sẽ được mở lại. Và tôi có thể đầu tư trở lại vào quán hay không? Tôi nên chú ý điều gì khi đầu tư vào tiền điện tử? Mong chuyên gia cho lời khuyên.

Tư vấn của các chuyên gia về đầu tư tiền nhàn rỗi

Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì?

Tư vấn của các chuyên gia về đầu tư tiền nhàn rỗi

Đầu tư tiền nhàn rỗi có nghĩa là việc mua một loại tài sản nào đó; khi bạn có một khoản tiền dư chưa sử dụng vào mục đích gì. Việc đầu tư đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị cao trong tương lai. Một số hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Mua vàng, mua chứng khoán, mua bất động sản, mở công ty, mở cửa hàng, mua chứng chỉ quỹ mở, đầu tư tiền ảo…

Tuy nhiên, quá trình đầu tư tiền nhàn rỗi vào những kênh trên thường cần dài hạn và có phần rủi ro hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng, nếu thành công thì có thể mang tới nguồn lợi tương đối lớn cho chủ đầu tư. Làn sóng tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin trở thành chủ đề nóng sốt thời gian gần đây khi tỷ lệ sinh lời gia tăng chóng mặt. Công việc du lịch bị hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có dòng tiền nhàn rỗi cao. Tuy nhiên việc dồn tài sản đầu tư vào tiền kỹ thuật số phải hết sức thận trọng.

Lời khuyên của các chuyên gia

Trước tiên, việc đầu tư khoản tiền trong thời gian này phụ thuộc vào định nghĩa tiền nhàn rỗi của bạn. Nếu khoản tiền này bắt buộc cần phải sử dụng; khi quán cà phê mở trở lại vào vài tháng tới, thì bạn chỉ nên đầu tư vào những kênh có rủi ro thấp. Mang lại lợi nhuận đảm bảo. Thay vì những kênh mang tính biến động cao như tiền số hay chứng khoán.

Những kênh đầu tư có rủi ro thấp như trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ quỹ trái phiếu sẽ hạn chế tình trạng đến khi bạn cần dùng tiền, thị trường diễn biến xấu, bạn buộc phải bán ra và đối mặt với rủi ro. Trường hợp nếu bạn vẫn lựa chọn đầu tư 500 triệu đồng vào tiền ảo thì nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Rủi ro hàng đầu của tiền kỹ thuật số là tính chất pháp lý

Rủi ro hàng đầu của tiền ảo là tính chất pháp lý

Hiện tại ở Việt Nam, đây là kênh đầu tư không chính thống, chưa có luật và chế tài để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Hơn hết, tiền kỹ thuật số vẫn chưa được Chính phủ xem là kênh thanh toán hợp pháp. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số hiện nay là hoạt động mang tính tự phát.

Những thay đổi về tính pháp lý của tiền ảo có ảnh hưởng mạnh tới giá trị của đồng tiền. Thực tế gần đây, Trung Quốc có những tín hiệu siết chặt hoạt động của những đồng tiền ảo không phải do nhà nước phát hành, khiến các đồng tiền lớn như Bitcoin, Ethereum giảm gần 50% từ đỉnh giá.

Vì chưa được hợp pháp hóa ở Việt Nam, việc giao dịch tiền ảo phải thông qua những sàn giao dịch không có giấy phép. Có rất nhiều sàn giao dịch lừa đảo. Sử dụng những chiêu trò để dẫn dụ nhà đầu tư. Như đoán giá trong vòng 10 giây, tỷ lệ đòn bẩy lên tới hàng trăm lần. Hoặc tự phát hành tiền kỹ thuật số không dựa trên nền tảng kỹ thuật nào… Trong quá khứ, nhiều sàn giao dịch từng “biến mất” chỉ sau một đêm. Chiếm hết tiền của nhà đầu tư.

Mức độ biến động của tiền kỹ thuật số

Có thể thấy, mức độ biến động của tiền kỹ thuật số rất lớn. Mức độ biến động lên đến gấp 4-5 lần so với chứng khoán. Thời kỳ 2017-2018, tiền kỹ thuật số đã có lúc giảm 90% so với mức đỉnh. Do đó, đầu tư tiền kỹ thuật số không phải là kênh đầu tư cho số đông. Và cần phải có kiến thức và hiểu biết tốt trong mảng này.

Ngoài ra, thị trường đang có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Chúng gần như không có giá trị hoặc được sinh ra để phục vụ mục đích lừa đảo. Tôi cho rằng, kênh tiền kỹ thuật số vẫn có thể là kênh đầu tư tiềm năng. Nhưng với điều kiện phải đặt dưới sự quản lý và giám sát của Nhà nước. Nếu có đủ điều kiện cho phép đầu tư, bạn có thể phân bổ tối đa 5% tài sản vào kênh này. Phần còn lại nên được phân bổ vào kênh chứng khoán, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Đây là những kênh có lợi nhuận cao và hợp pháp tại Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *