Cổ phiếu Apple sụt giảm dù báo cáo tài chính khả quan

Chứng Khoán Cổ phiếu

Kết quả kinh doanh và báo cáo tài chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến mức giá của cổ phiếu công ty đó. Nếu như lợi nhuận thu được mỗi năm đạt tăng trưởng cao thì cổ phiếu công ty đó sẽ có xu hướng tăng giá. Ngược lại, nếu doanh thu năm đó bị giảm, giá cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mà ví dụ điển hình nhất chính là trường hợp cổ phiếu Apple.

Mặc dù báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy kết quả kinh doanh khá khả quan, song mã cổ phiếu của Apple vẫn không thoát khỏi sự sụt giảm trên thị trường. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của dại dịch khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Giá cổ phiếu Apple sụt giảm dù hoạt động kinh doanh khá lạc quan

Apple đã công bố kết quả bùng nổ cho quý tài chính thứ ba của mình (quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6). Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã giảm xuống vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu Apple sụt giảm dù hoạt động kinh doanh khá lạc quan

Vào cuối phiên giao dịch, thứ ba, ngày 27 tháng 7, cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã giảm 2%. Mức giá giảm xuống còn 143.70 USD. Trong quý, Apple ghi nhận doanh thu đạt 81.4 tỷ USD. Con số này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là do nhu cầu đối với iPhone tiếp tục tăng mạnh. Con số này cao hơn gần 10 tỷ USD so với mức ước tính đồng thuận 72.9 tỷ USD của Phố Wall.

Lợi nhuận trong quý được ghi nhận đạt 1.30 USD trên một cổ phiếu. Nó dễ dàng đánh bại kỳ vọng 1 USD trên một cổ phiếu của các chuyên gia. Doanh thu từ iPhone đạt 39.6 tỷ USD. Nó đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, vượt xa ước tính đồng thuận của Phố Wall ở mức 34.2 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh vượt xa mọi kỳ vọng

Trên thực tế, công ty đã đè bẹp kỳ vọng ở mọi danh mục sản phẩm. Doanh thu của máy Mac đạt 8.2 tỷ USD, tăng 16%. Trong khi doanh thu của iPad tăng 12% lên 7.4 tỷ USD.  Doanh thu từ thiết bị đeo thông minh, thiết bị gia đình và phụ kiện đạt 8.8 tỷ USD, tăng 36%. Doanh thu từ dịch vụ đạt 17.5 tỷ USD, tăng 33%. Công ty cho biết đã kết thúc quý với hơn 700 triệu người dùng đăng ký trả phí sử dụng danh mục dịch vụ của mình. Con số này đã tăng hơn 150 triệu so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tại thị trường châu Mỹ đạt 35.9 tỷ USD, tăng 33%. Doanh thu tại châu Âu đạt 18.9 tỷ USD, tăng 34%. Doanh thu tại Trung Quốc Đại lục đạt 14.8 tỷ USD, tăng 58%. Doanh thu tại Nhật Bản đạt 5.5 tỷ USD, tăng 30%. Phần còn lại của châu Á có doanh thu 5.4 tỷ USD, tăng 28%.

Chia sẻ từ lãnh đạo của Apple

“Trong quý này, các đội ngũ của chúng tôi đã phát huy dựa trên một thời kỳ đổi mới chưa từng có bằng cách chia sẻ các sản phẩm mới mạnh mẽ với người dùng của chúng tôi. Đặc biệt là trong bối cảnh việc sử dụng công nghệ để kết nối mọi người ở mọi nơi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”. CEO Apple Tim Cook cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy công việc của mình để truyền tải mọi thứ chúng tôi tạo ra với các giá trị đã xác định. Chúng tôi – bằng cách truyền cảm hứng cho một thế hệ các nhà phát triển mới học viết code, tiến gần hơn đến mục tiêu môi trường năm 2030 của chúng tôi. Đồng thời, tham gia vào công việc cấp bách xây dựng một tương lai công bằng hơn.”

CFO Luca Maestri cho biết công ty đã lập kỷ lục doanh thu ở từng khu vực địa lý. Mức tăng trưởng đã đạt hai con số ở từng danh mục sản phẩm. Ông cũng cho biết công ty đã trả lại gần 29 tỷ USD cho các cổ đông trong quý này. Hình thức chi trả dưới dạng cố tức và mua lại cổ phiếu.

Định hướng giá cổ phiếu Apple trong quý tiếp theo

Định hướng giá cổ phiếu Apple trong quý tiếp theo

Trong cuộc gọi với các chuyên gia phân tích, Maestri cho biết công ty sẽ không cung cấp hướng dẫn tài chính chi tiết thêm một lần nữa. Lý do là vẫn còn nhiều điều không chắc chắn đang diễn ra xung quanh tình hình đại dịch. Ông cho biết công ty dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số mạnh mẽ trong quý tháng 9. Song, nó sẽ chậm hơn so với quý tháng 6, vì ba lý do.

Đầu tiên, ông cho biết các vấn đề về tỷ giá ngoại hối sẽ kém thuận lợi hơn 3 điểm phần trăm. Thứ hai, ông cho biết tăng trưởng từ dịch vụ sẽ thấp hơn do quý tháng 6 đã hưởng lợi. Điều này dễ dàng dự đoán từ việc so sánh với cùng quý năm trước. Nhất là khi doanh thu từ quảng cáo và Apple Care bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Và cuối cùng, ông nói rằng hạn chế về nguồn cung sẽ cao hơn so với quý tháng 6. Điều này tác động đặc biệt đến doanh số iPhone và iPad.

Cách đây một quý, công ty đã cảnh báo rằng. Những hạn chế về nguồn cung sẽ làm giảm doanh thu từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD. Nhưng Maestri cho biết công ty có thể thực hiện các điều chỉnh. Họ có thể giảm tác động xuống thấp hơn một chút so với cận dưới của phạm vi này. Maestri lưu ý rằng công ty đã kết thúc quý với 72 tỷ USD tiền mặt ròng. Đồng thời, họ đã mua lại 17.5 tỷ USD cổ phiếu trong quý.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *