Cổ phiếu Boeing bất ngờ tăng vọt với lợi nhuận khủng

Chứng Khoán Cổ phiếu

Với những nhà đầu tư chứng khoán quan tâm đến các quỹ ngoại thì không thể không biết đến Boeing- một hãng sản xuất máy bay nổi tiếng và lớn nhất trên thế giới. Kể từ khi được niêm yết trên sàn New York, mã cổ phiếu BA vẫn luôn được coi là con cưng của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, Boeing cũng không phài là doanh nghiệp ngoại lệ khi liên tục gặp phải những khó khăn trong năm vừa qua. Thế nhưng, điều không ai ngờ là doanh thu của hãng này vừa đạt ngưỡng tăng trưởng ngoạn mục trong 6 tháng vừa qua. Điều này kéo theo sự tăng vọt của giá cổ phiếu Boeing.

Bất chấp những khó khăn ở thời điểm hiện tại, kết quả kinh doanh của “gã khổng lồ” này vẫn đem lại kì vọng nhiều hơn cho nhà đầu tư. Đó là nhờ những dấu hiệu lạc quan trong lĩnh vực kinh doanh của cả 2 quý đầu năm, theo báo cáo kinh doanh mà hãng này vừa công bố.

Cổ phiếu Boeing tăng vọt vào sáng thứ 4, 28/7

Ông lớn hàng không vũ trụ Boeing đã bất ngờ báo cáo lợi nhuận trong Q2/2021. Điều này đã khiến cổ phiếu Boeing nhanh chóng tăng vọt. Sáng thứ tư, ngày 28 tháng 7, Boeing (NYSE: BA) đã bất ngờ báo cáo lợi nhuận đạt 40 cent trên một cổ phiếu. Trong đó, doanh thu đạt 17 tỷ USD trong Q2/2021.

Cổ phiếu Boeing tăng vọt vào sáng thứ 4, 28/7

Phố Wall đã ước tính công ty sẽ ghi nhận khoản lỗ 83 cent trên một cổ phiếu với doanh thu 16.6 tỷ USD. Theo FactSet, không một chuyên gia nào dự đoán được công ty đã mang về lợi nhuận trong quý vừa rồi. Đó là một kết quả tuyệt vời. Đây là khoản thu nhập trên một cổ phiếu dương đầu tiên của Boeing kể từ Q3/2019.

Cổ phiếu Boeing sau đó đã tăng 4.8% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường. Trong khi S&P 500 giảm 0.1% và Dow Jones giảm 0.2%.  Chuyên gia Peter Arment của Baird gọi đây là một kết quả vượt qua kỳ vọng “gây sốc” trong một ghi chú hôm thứ tư. Đối với Arment, báo cáo là tin tốt cho cổ phiếu. Ông tin rằng các nhà đầu tư sẽ tập trung vào triển vọng cải thiện dòng tiền tự do. Boeing đã đốt khoảng 700 triệu USD tiền mặt trong quý. Con số này ít hơn nhiều so với con số 2.8 tỷ USD theo dự kiến của Phố Wall. Hơn nữa, tỷ lệ đốt tiền mặt trong Q2 đã thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với Q1/2021.

Kỳ vọng về kết quả kinh doanh

Arment là một chuyên gia phe giá tăng của Boeing. Ông xếp cổ phiếu ở hạng Mua với giá mục tiêu 306 USD. Tuy nhiên, chuyên gia Rob Stallard của Vertical Research Partners không lạc quan như vậy. Ông đánh giá cổ phiếu ở mức Giữ và có giá mục tiêu 242 USD. Stallard gọi quý này là một “chiến thắng chiến thuật cho Boeing. Nhưng những thách thức chiến lược vẫn còn tồn tại”.

Ông chỉ ra trong báo cáo hôm thứ tư rằng mảng máy bay thương mại vẫn đang thua lỗ. Và Boeing có nhiều quyết định phải đưa ra trong quý sắp tới. Chẳng hạn, Boeing cần quyết định có nên phát triển loại máy bay phản lực một lối đi mới để cạnh tranh với A220 của Airbus. Liệu có nên thay thế 737 MAX hay thay thế chương trình 757 hay không? Có một số hướng công ty có thể đi. Một mẫu máy bay mới có thể khiến công ty tiêu tốn tới 15 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Tình hình kinh doanh quý 2 của Boeing

Bất chấp những thách thức đang diễn ra, Q2 đã mang lại một kết quả tốt khi xem xét các vấn đề Boeing đang giải quyết. Ví dụ như đại dịch Covid- 19, việc cấm bay và cho phép bay trở lại đối với 737 MAX. Đồng thời, chúng cũng bao gồm các vấn đề về chất lượng của 787. Đây là điều đã buội công ty phải ngừng giao hàng dòng máy bay này.

Tình hình kinh doanh quý 2 của Boeing

CEO Dave Calhoun cho biết. “Chúng tôi tiếp tục đạt được những tiến bộ quan trọng trong Q2. Chúng tôi đã tập trung vào việc thúc đẩy sự ổn định trong các hoạt động của mình. Đồng thời, chuyển đổi hoạt động kinh doanh cho tương lai. Môi trường thị trường thương mại của chúng tôi đang được cải thiện. Đồng thời, chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ số ca nhiễm bệnh COVID-19, việc phân phối vaccine và thương mại toàn cầu như những chỉ số chính cho sự ổn định của ngành của chúng tôi”.

Biên lợi nhuận trong Q2 đã được cải thiện so với Q1. Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thương mại, Boeing đã giao 79 máy bay trong Q2. Con số này chỉ nhiều hơn 2 chiếc so với con số 77 chiếc trong Q1. Tuy nhiên, khoản lỗ hoạt động đã được cắt giảm từ con số 856 triệu USD trong Q1. Hiện xuống còn 472 triệu USD trong Q2. Tỷ suất lợi nhuận của bộ phận quốc phòng đã tăng từ 5.6% lên 13.9% trong quý. Tỷ suất lợi nhuận của bộ phận dịch vụ cũng tăng từ 11.9% lên 13.1%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *