Cổ phiếu DGC tỏa sáng với lợi nhuân tăng cao

Chứng Khoán Cổ phiếu

Với nhiều nhà đầu tư chứng khoán trong nước, cổ phiếu DGC có thể được coi là một trong những lựa chọn khá phổ biến bởi khả năng sinh lời cao và bền vững. Được thành lập từ năm 1963 và trải qua hơn 50 năm hoạt động, tập đoàn hóa chất Bắc Giang đã và đang là một trong những công ty sản xuất hàng đầu với công nghệ hiện đại mang tầm vóc quốc tế. Có lẽ vì vậy mà cổ phiếu của công ty này là lựa chọn sinh lời an toàn và đầy hấp dẫn.

Tuy nhiên, để nói về sự tăng trưởng của cổ phiếu DGC thì phải kể đến kết quả kinh doanh gần đây của công ty, kể cả trong lĩnh vực bất động sản. Sự cải tiến về công nghệ cũng như tình hình thiếu hụt nguyên liếu sản xuất trên thế giới trong khi sản lượng khai thác trong nước dồi dào cũng là những yếu tố quan trọng thúc đẩy giá của cổ phiếu này tăng mạnh. Hiện tại, cổ phiếu DGC vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá cao và rất kỳ vọng.

Tập đoàn Hóa chất Bắc Giang (mã cổ phiếu DGC)

Tập đoàn Hóa chất Bắc Giang (mã: DGC) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất, buôn bán các mặt hàng hóa chất phục vụ ngành Công – Nông Nghiệp. DGC cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại VN sản xuất thành công hóa chất khử khuẩn Cloramin B. Đây là hóa chất được dùng để phun khử khuẩn trong phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm

Báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm của DGC

Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần và lãi ròng đạt 3.988 tỷ và 625 tỷ đồng. Con số này đã tăng 29% và 33% cùng kỳ. Đó là do các yếu tố sau:

  • Sản lượng các sản phẩm chính như phốt pho vàng, axit phosphoric trích ly, phân bón đều tăng trưởng tốt.
  • Sự cải tiến công nghệ, cũng như chủ động một phần nguyên liệu đầu vào. Điều này giúp biên lợi nhuận gộp chỉ giảm nhẹ từ 24% xuống mức 23,2%.
  • Chi phí tài chính giảm 33% cùng kỳ.

Dự án mỏ Apatit- Khai trường 25 với trữ lượng 3,7 triệu tấn với vòng đời 6 năm, đã vào khai thác tập trung từ quý 2/2021. Điều này giúp DGC chủ động hơn 30% nguyên liệu Apatit đầu vào. Nguyên liệu sản xuất các sản phẩm từ phốt pho. Qua đó giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp. Nhu cầu chip trên thế giới tăng mạnh nhưng cung không đủ đáp ứng cầu. Điều này đã khiến sự thiếu hụt chip diễn ra khắp thế giới. Trong đó, sự khan hiếm phốt pho, nguyên liệu đầu vào sản xuất là một trong những nguyên nhân chính. Điều này dẫn đến việc giá phốt pho tăng mạnh liên tục giai đoạn vừa qua. Và nó kỳ vọng sẽ giúp DGC sẽ gia tăng tốt biên lợi nhuận gộp trong những quý tới.

Ảnh hưởng từ các dự án bất động sản đến giá cổ phiếu DGC

Dự án bất động sản Đức Giang tại Long Biên, Hà Nội với quy mô khoảng 60 căn hộ liền kề và 800 căn hộ đã có phê duyệt 1/500. Công trình sẽ được khởi động khi có giấy phép xây dựng chính thức. Thời gian thi công giai đoạn 1 khoảng 4-6 tháng cho 60 căn hộ liền kề đầu tiên. Hiện tại, toàn bộ căn hộ đã được đặt mua. Giá bán chưa chốt chính thức. Tuy nhiên, chúng có vẻ khả quan hơn so với giá dự kiến cuối năm 2020.

Ảnh hưởng từ các dự án bất động sản đến giá cổ phiếu DGC

Năm 2021, dự báo doanh thu thuần và lãi ròng đạt 8.284 tỷ và 1.455 tỷ đồng. Con số này lần lượt tăng 32,8% và 53,4% cùng kỳ. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là bởi những yếu tố sau.

  • Biên lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 24,6%. Đó là nhờ cải thiện công nghệ, giảm bớt chi phí, cũng như giá bán khả quan.
  • Mảng phốt pho vàng dự kiến doanh thu 3.912 tỷ đồng. Con số này đã tăng 33,1%YoY nhờ nhu cầu thế giới khả quan.
  • Doanh thu tài chính tăng 10% YoY, đạt 135 tỷ đồng.

Cổ phiếu DGC được kỳ vọng tốt

EPS forward 2021 đạt 8.503 đ/cp, tương ứng P/E forward ở mức 10,2 lần. Chúng tôi đánh giá tích cực dành cho Cổ phiếu DGC. Đó là bởi những lý do sau.

  • Vị trí dẫn đầu ngành hóa chất: Công ty thường xuyên đầu tư nâng cao công nghệ, cải thiện chi phí.
  • Lợi thế bất ngờ từ sự thiếu hụt chip ngắn hạn.
  • Dự án bất động sản kỳ vọng tạo doanh thu đột biến từ năm 2022.
  • Dự án Nghi Sơn khởi công trong năm 2021, tạo sức bật trong dài hạn.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *