Cổ phiếu tiềm năng nửa cuối năm 2021

Chứng Khoán Cổ phiếu

Năm 2021 là năm thứ 2 chứng kiến sự ảm đạm của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra. Tất nhiên, thị trường chứng khoán và tài chính cũng không phải là ngoại lệ. 6 tháng đầu năm 2021 là giai đoạn toàn sàn ngập chìm trong sắc đỏ. Các nhà đầu tư vì thế cũng dè dặt hơn với các quyết định của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, một số mã cổ phiếu tiềm năng vẫn có thể tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tín hiệu của sự hồi phục từ thị trường.

Nguyên nhân của việc này được cho là do đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát khi lượng vaccin gần đầy đủ. Mặt khác, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ được tác động tích cực từ tín hiệu phục hồi của những nền kinh tế quan trọng trên thế giới, dù sự tác động này có độ trễ nhất định. Đây sẽ là tin mừng cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thông tin nhanh về thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm

VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Thông tin nhanh về thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm

Thị trường chứng khoán bước vào tháng đầu tiên của năm 2021. Ngay ngay lập tức chúng đã chịu áp lực điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, cú rơi này đã tạo lực mạnh cho đà tăng phi mã về mặt chỉ số của VN-Index. Tính đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Chỉ số tăng đi cùng với thanh khoản cải thiện. Thậm chí, có phiên lên mức 32.000 tỷ đồng/phiên. Xu hướng tăng thanh khoản được dẫn dắt bởi sự tham gia tích hơn của nhà đầu tư cá nhân. Số lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng.

Thị trường chứng khoán 6 tháng tiếp theo được kỳ vọng tăng trưởng ổn định

Báo cáo triển vọng thị trường mới đây của CTCK Vietcombank (VCBS) tiếp tục giữ kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021. Trong đó, xu hướng chủ đạo là tích cực.

VCBS cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới. Đặc biệt là trong phần còn lại của năm 2021. Nhưng lưu ý, áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500. Theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường và những cổ phiếu tiềm năng

Việc HOSE “thông sàn” đưa kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020. Đồng nghĩa với việc đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu/phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020. Tức đạt 25.000– 28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Ngoài ra, TTCK diễn biến tích cực giúp cho kế hoạch thoái vốn nhà nước có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

VCBS nhận định, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Cùng với đó là mặt bằng lãi suất thấp. Đặc biệt là việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Báo cáo kỳ vọng, tình trạng dịch bệnh dần được khống chế, thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới giúp Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu. Mặc dù sự phục hồi này có độ trễ nhất định. Đồng thời, chúng ta kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Đâu là nhóm cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư trong 6 tháng cuối năm?

Nhìn nhận tổng quan về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021, VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ có sự tăng trưởng nhất định. Đây vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể, đó là các nhóm ngành xuất khẩu. Bởi nhu cầu này được dự báo sẽ tập trung vào giai đoạn cuối năm. Ví dụ như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… Kèm theo là các ngành cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu. Ví dụ như cảng biển – logistics.

Tiếp theo trong danh sách là các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Nhiều khả năng đây sẽ là nhóm được hưởng lợi đầu tiên. Đó là khi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi đạt đủ số lượng tiêm vaccine

VCBS cũng đưa ra kỳ vọng khả quan cho nhóm doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu. Ví dụ như: sản phẩm nông nghiệp, điện,… Bởi lẽ, đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò quan trọng. Chúng là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Mặt khác, một số mã cổ phiếu khác cũng có thể tăng trưởng về lợi nhuận. Lý do là bởi chúng có những “câu chuyện riêng”. Ví dụ như việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *