Công an tiến hành quét mã QR để tránh tắc nghẽn giao thông

Công nghệ Số Hóa

Tổng cục Đường bộ VN vừa đưa ra văn bản yêu cầu cán độ giao thông tăng cường triển khai việc đăng ký thẻ nhận diện phương tiện. Thẻ nhận diện có mã QR Code nhằm ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” để giảm ùn tắc vận tải toàn quốc. Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị đã công bố “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông thông suốt trên 63 tỉnh thành. Đơn vị hiện đã xây dựng xong phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR Code. Đồng thời áp dụng thành công cho 63 Sở Giao thông Vận tải. Tính đến nay, đợn vị đã thực hiện cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR Code thành công cho hơn 42.000 xe.

Quét mã QR tại cái chốt kiểm soát để tránh ùn ứ

Từ ngày 15/7, Phòng SCGT Công an TP chính thức cung cấp 12 QR Code tương ứng với 12 cửa ngõ ra vào thành phố để người dân khai báo y tế. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian cho người dân. Đồng thời giải quyết nạn ùn tắc; tập trung đông người tại các chốt kiểm dịch. Đối tượng được cấp mã QR Code gồm: Ôtô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội. Phương tiện đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Phương tiện vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Phương tiện vận chuyển ga, xăng dầu. Hoặc xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Quét mã QR tại cái chốt kiểm soát để tránh ùn ứ

Mã QR được cung cấp cho các trạm bao gồm: trạm Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (Trạm Thu phí Long Phước), trạm Đường dẫn Tân Tạo – Chợ Đệm (Trạm thu phí Cao tốc TP.HCM – Trung Lương); trạm kiểm tra Trần Văn Giàu (chân cầu Đôi, giáp Long An), … Người dân có thể chụp ảnh hoặc lưu về máy các mã QR này để khai báo trước khi qua trạm để tiết kiệm thời gian. Tại các trạm cũng có các QR Code này để người dân thực hiện khai báo y tế. Lực lượng chức năng yêu cầu người dân quét đúng mã QR cho từng chốt riêng biệt.

Người dân phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Ngoài ra, người dân tham gia giao thông ra, vào các trạm còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ như: Giấy xét nghiệm Covid–19 có kết quả âm tính. Kết quả có giá trị 72 tiếng kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm; và xác nhận của cơ quan Y tế. Đồng thời cần có giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân và giấy phép lái xe. Người dân có thể lưu về điện thoại hoặc quét một trong 12 mã QR tương ứng để khai báo y tế tuỳ theo từng trạm mình ra/vào.

Mã QR Code trên thẻ nhận diện phương tiện sẽ tự động huỷ trong một số trường hợp. Ví dụ như khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện. Hoặc lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng kí. Hoặc trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Người dân phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký khi cấp thẻ nhận diện. Đơn vị phải thông tin cho các chốt kiểm soát và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, phải có phương án quản lý chặt chẽ lái xe; và người đi theo xe. Cần hạn chế tiếp xúc để đề phòng và đảm bảo an toàn. Đặc biệt ngăn chặn lây lan dịch bệnh cả trước, trong và sau khi vận chuyển.

Kết luận

Để việc triển khai đăng ký thẻ nhận diện được nhanh chóng, thuận tiện. Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền đến các đơn vị vận tải trên địa bàn khẩn trương đăng ký tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn để giải quyết cấp mã QR Code. Thời gian Sở GTVT tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả tối đa không quá 24 giờ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *