Công nghệ nào dùng để kiểm soát người cách ly tại nhà?

Công nghệ Số Hóa

Trong tình hình số ca lây nhiễm Covid tăng lên nhanh chóng, đề xuất người nhiễm bệnh cách ly tại nhà đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn còn xoay quanh những câu hỏi như: Làm sao để công tác giám sát khi thực hiện cách ly tại nhà thực sự hiệu quả? TP.HCM đã chính thức thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà kể từ ngày 17/7 bằng công nghệ. Tuy nhiên, không phải người dân ai cũng cũng nắm rõ cách mà cơ quan y tế kiểm tra, giám sát người cách ly tại nhà bằng công nghệ. Cùng chúng tôi đọc ngay bài viết sau để cập nhật ngay những lưu ý khi cách ly tại nhà bằng cách sử dụng các ứng dụng công nghệ một cách chính xác và hiệu quả.

Thí điểm cách ly tại nhà bằng ứng dụng VHD

Hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp; và đã được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm trong việc “cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh”. Việc thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà được TP.HCM triển khai thí điểm bằng ứng dụng VietNam Health Declaration (VHD).

Đây cũng là giải pháp được Bộ Y tế lựa chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng; chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Ông Lưu Thế Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y tế số (Viettel Solutions), đơn vị phát triển ứng dụng cho biết, người cách ly tại nhà sẽ được yêu cầu sử dụng smartphone. Khi đến thời điểm nhất định trong ngày; họ sẽ phải thực hiện check in bằng nhận diện khuôn mặt để khai báo y tế.

Thí điểm cách ly tại nhà bằng ứng dụng VHD

Trong quá trình đó, sẽ có lịch theo dõi để cán bộ y tế hoặc công an phường quản lý và theo dõi việc cách ly tại nhà của người dân. Trên thế giới hiện có Singapore đã triển khai giải pháp tương tự. Trước mắt, đơn vị phát triển đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM để triển khai giải pháp tại địa phương. Sau đó, giải pháp này sẽ được triển khai trên toàn quốc. Khi Bộ Y tế chính thức công nhận việc F1 hoặc F0 có thể tự cách ly tại nhà.

Người dân cách ly phải có smartphone

Theo ông Lưu Thế Anh, giải pháp giám sát cách ly tại nhà có 2 tùy chọn bắt buộc phải triển khai. Thứ nhất là người dân phải có smartphone. Thứ 2 là trên điện thoại di động. Khi cài ứng dụng phải có nhận diện khuôn mặt để check in y tế. Cụ thể, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng VHD trên smartphone là đã có thể sử dụng. Mỗi người dân sẽ được cấp một tài khoản dựa trên số thuê bao di động của mình. Người dùng có thể tải ứng dụng Vietnam Health Declaration từ 2 kho ứng dụng Google Play Store (điện thoại sử dụng hệ điều hành Android); và AppStore (điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS)

Khi người dân thực hiện việc check in để khai báo y tế tại nhà; ứng dụng sẽ cảnh báo cho đơn vị quản lý về việc người cách ly đã khai báo hay chưa. Thời điểm khai báo sẽ có các khung giờ khác nhau, do cơ sở y tế quy định. Đối với những người cách ly tại nhà nhưng không có smartphone; họ sẽ phải khai báo số điện thoại. Hàng ngày, cán bộ y tế hoặc công an phường sẽ đến nhà để kiểm tra; và nhận định xem người cách ly có đang ở tại nhà hay không. Họ sẽ cập nhật tình trạng sức khỏe để cán bộ y tế theo dõi.

Sẽ thế nào nếu người cách ly đi khỏi nơi cư trú?

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện đơn vị phát triển ứng dụng VHD cho biết; khi người cách ly không khai báo; sẽ có tin nhắn gửi tới người quản lý về việc đối tượng đang nằm ngoài khu vực cách ly. Về quy trình xử lý, khi người cách ly ra khỏi khu vực cư trú. Đầu tiên y tế địa phương và công an phương sẽ xuống để giám sát, xác nhận tình hình. Sau đó, họ sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo trong trường hợp người cách ly ra khỏi nơi cư trú.

Sẽ thế nào nếu người cách ly đi khỏi nơi cư trú?

Tới những mốc thời gian cụ thể, người cách ly tại gia sẽ phải chụp hình khuôn mặt để khai báo. Điều này nhằm chứng minh việc tuân thủ cách ly của mình. Đơn vị phát triển ứng dụng sẽ có những nghiệp vụ riêng nhằm phục vụ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Dữ liệu khai báo y tế của người cách ly sẽ do Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia là đơn vị quản lý. Việc truy xuất vị trí đối tượng, xem họ di chuyển tới đâu. Họ đã qua những vùng nào sẽ chỉ được thực hiện khi có yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Đến lúc đó, ngành y tế, viễn thông và thậm chí cả công an sẽ cùng tham gia vào cuộc.

Triển khai giải pháp cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt

Theo ông Lưu Thế Anh, mỗi quy trình để được triển khai đều có sự cân nhắc rất kỹ từ phía Bộ Y tế. Trước mắt, sẽ thử nghiệm triển khai giải pháp cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt ở một phường hay một điểm nào đấy. Sau đó, từ địa điểm này sẽ rút kinh nghiệm để triển khai trên toàn quốc. Nhìn chung, nhà phát triển có thể đảm bảo việc triển khai giải pháp này có thể chạy được như nhau dù tại một hay nhiều điểm. Hiện Bộ Y tế có 2 giải pháp để phục vụ việc theo dõi đối tượng cách ly tại nhà. Thứ nhất là vòng đeo tay cứng. Người cách ly sẽ được phát vòng đeo tay để theo dõi. Thứ hai là sử dụng biện pháp mềm.

Lưu ý khi tự cách ly tại nhà

Hằng ngày người cách ly tại nhà nên dùng nước muối súc miệng, súc họng, xịt mũi. Cần cố gắng thư giãn giữ tinh thần thật tốt. Không nên quá lo lắng, hoang mang. Theo các chuyên gia, các F0 cách ly tại nhà rất cần và luôn luôn phải giữ bên mình các kênh liên lạc với bác sĩ, nhân viên y tế. Để nếu có tình huống cần thiết có thể báo ngay cho nhân viên y tế. Thậm chí có thể sẵn sàng liên lạc nhiều đường dây nóng. Không được để chậm trễ đến mức không kịp đến bệnh viện.

Lưu ý khi tự cách ly tại nhà

Người bệnh cũng luôn trong tư thế chủ động kết nối với nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0. Hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn. Khi người người bệnh có dấu hiệu sốt tăng lên, ho khan, tức ngực; biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (so với mức bình thường là từ 16-18 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Kết luận

Mong muốn của đơn vị phát triển ứng dụng VHD là muốn tích hợp thiết bị theo dõi cách ly vào phần mềm quản lý khai báo để kết hợp quản lý đối tượng. Đồng thời, khi đối tượng ra khỏi vị trí cách ly; sẽ có cảnh báo được gửi ngay cho cơ quan y tế. Đây sẽ là giải pháp tốt nhất phục vụ việc giám sát cách ly y tế tại nhà.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *