Cước vận tải biển tăng chóng mặt khiến nhiều mặt hàng chủ lực mất lợi thế cạnh tranh

Thị trường Thông tin thị trường

Theo thống kê từ Cục Hàng hải Việt Nam, thị trường vận tải biển trong nước đã và đang trải qua 3 đợt tăng giá cước từ cuối năm 2020 đến nay.

Do khối lượng vận chuyển lớn, giá rẻ, kết nối toàn cầu nên 95% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được vận chuyển bằng đường biển. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến nay, tuyến đường này đã bị đẩy phí đắt gấp 5 – 10 lần chưa từng có trong lịch sử. Việc kết nối với thị trường khu vực Châu Âu, Châu Mỹ cũng khó khăn hơn. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay, đạt đỉnh vào quý IV. Chi phí tăng cao khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đứng trước nguy cơ mất sức cạnh tranh, thậm chí mất thị trường tiêu thụ như hồ tiêu, thủy sản, gỗ.

Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam; thị trường vận tải biển trong nước đang chịu 3 đợt tăng giá cước từ cuối năm 2020 đến nay. Tăng từ 1.000 – 5.000 USD/container từ cuối năm 2020 nay là 7.000 – 8.000 USD/container. Thâm chí với những đơn hàng đặc biệt mức giá đã lên hơn 10.000 USD.

Không ít các chủ hàng phải chấp nhận để hàng lại trong kho chờ cho giá cước hạ nhiệt mới tính đến tiếp tục xuất khẩu. Dù xuất khẩu hay chấp nhận tồn kho đó luôn là tổn thất.

Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ

Với một ngành hàng xuất khẩu hơn 4 tỷ USD trong 6 tháng. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang điêu đứng trước tăng giá vận tải biển. Kể cả chấp nhận mức tăng giá cước từ 2 – 10 lần. Nhưng vẫn rất khó hoặc không thể đặt được tàu. Hậu quả là ùn ứ hàng hoá, chi phí đội lên rất cao.

Khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Cung cầu vận tải biển vẫn chưa thể cân đối. Các doanh nghiệp xuất khẩu đang đối mặt với ba lựa chọn. Dừng kinh doanh, tăng giá bán hàng hoá hoặc chấp nhận gánh chi phí tăng thêm. Tất cả đều đồng nghĩa với giá hàng hoá đắt đỏ hơn.

Trước tình hình tắc nghẽn vận chuyển cùng nhu cầu tăng cao hơn nữa. Giá container được dự báo sẽ không giảm xuống cho đến hết năm 2022. Ngay cả khi đã hạ nhiệt, mặt bằng giá mới cũng sẽ cao hơn so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Thiệt đơn, thiệt kép cho doanh nghiệp Việt

Chuyên gia logistics Nguyễn Lý Trường An phân tích giá cước tăng khiến giá xuất khẩu tăng. Làm giảm sự cạnh tranh của hàng hóa có xuất xứ từ châu Á. Trong đó có Việt Nam khi tiêu thụ ở châu Âu rất lớn. Thông thường chi phí cao, doanh nghiệp nào có vốn ít. Hay gặp khó khăn trong xoay dòng nguồn tiền sẽ không trụ nổi. Thứ hai, do ngại chi phí tăng cao quá mức. Nên đa số các đơn hàng xuất khẩu đi châu Âu sau này phía nhà xuất khẩu tại Việt Nam rất ngại ngần khi sử dụng điều kiện Incoterms loại C và D, là người xuất khẩu trả cước.

Thiệt đơn, thiệt kép cho doanh nghiệp Việt

Trong khi với tình hình biến động giá cước như thế này thì trả cước trước sẽ là gánh nặng lên chi phí của họ. Nếu không nói là “canh bạc” cho nhà kinh doanh. Thế nên, đa số chọn điều kiện bán hàng theo giá FOB (hàng giao lên tàu). Đẩy rủi ro cho người mua. Nhưng như vậy tiền cước sẽ do bên mua trả thẳng cho hãng tàu nước ngoài. Trong khi đó, đại lý và hãng tàu tại Việt Nam chỉ thu được phần nhỏ các chi phí “local charge”.

“Cơn bão giá cước vận tải biển tăng không chỉ gây khó khăn trong giao thương mua bán hàng hóa nói chung, mà doanh nghiệp Việt còn bị thiệt đơn, thiệt kép hơn nhiều. Do chúng ta không có ngành vận tải biển, quy mô doanh nghiệp nhỏ bé khó trụ vững trước “bão” và việc xuất hàng hóa đi trong tâm thế thua người ta do xuất thô, gia công… nên thường hay chấp nhận “nhún” một chút để bán được hàng”, ông An nhấn mạnh.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *