Đầu tư chứng khoán mùa dịch: nên và không nên làm gì?

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán mùa dịch – chắc nhiều người sẽ xem đây là sự đầu tư vô cùng “ngớ ngẩn”. Khi mà nền kinh tế đang suy yếu thì nhiều người lại chọn “đốt tiền” vào thị trường chứng khoán. Liệu đây có phải là sự đầu tư thông minh? Làm thế nào để vẫn sinh lời trong điều kiện khó khăn như hiện nay? Hay thậm chí chỉ cần không thua lỗ là được?

Đầu tư mạo hiểm sẽ có lúc được lúc mất, quan trọng là bạn phải biết nắm bắt thời cơ, quyết đoán và thêm một chút may mắn nữa. Dẫu rằng, mùa dịch nhưng tiền của bạn vẫn có thể “sinh sôi nảy nở” nếu biết tận dụng một vài bí quyết đơn giản mà chúng tôi gửi đến dưới đây.

Chọn danh mục cổ phiếu chất lượng

(ĐTCK) Để tránh nguy cơ thua lỗ khi mới bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư mới cần thuộc nằm lòng những bài học dưới đây.

Một trong những bài học đầu tiên của các nhà đầu tư mới đó chính là tìm kiếm các cổ phiếu lượng cao để đầu tư và kiên định với chiến lược “mua và giữ”. Trong khủng hoảng, việc này luôn mang lại hiệu quả. Nhà đầu tư nên mua và giữ lâu nhất có thể.

Ảnh hưởng của đại dịch tới thị trường chứng khoán

Trong phần lớn thời gian đại dịch, chiến lược tốt nhất là không làm gì cả. Đó là khi bạn đã đầu tư vào các công ty trước đó. Một danh mục với các cổ phiếu chất lượng cao mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Và cổ phiếu sẽ phục hồi nhanh chóng khi quỹ đạo nền kinh tế thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Đánh giá biến động thị trường một cách toàn diện

“Dù bản chất con người là hay giả định những điều tồi tệ nhất. Nhưng hãy lưu ý rằng, biến động thị trường là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Miễn là các công ty mà bạn đầu tư chưa bị thiệt hại lớn hoặc mô hình kinh doanh bị ảnh hưởng vĩnh viễn, thì vẫn có thể đầu tư vào đó. Trên thực tế, bạn có thể mua thêm khi giá xuống thấp.

Thị trường có xu hướng trải qua nhiều vòng biến động. Hãy kiểm tra lại khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Nếu bạn vẫn thấy thoải mái với khoản đầu tư của mình trong những lần thị trường lao dốc gần đây, có thể bạn chẳng cần thực hiện thay đổi gì với danh mục của mình. Còn nếu bạn vẫn ‘cắn móng tay’ những lúc như vậy, có lẽ đã đến lúc chỉ giữ lại những khoản đầu tư mà bạn cảm thấy thoải mái bất chấp thị trường lên hay xuống.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người có chuyên môn

Bài học thứ ba là tham vấn chuyên gia hoặc bạn bè, người thân có chuyên môn. Việc này giúp nhà đầu tư đánh giá xem biến động thị trường có đáng để sợ hãi hay không.

Tiếp đến là tiếp tục đa dạng hóa danh mục để có sức chống chịu với hầu hết biến động của thị trường. Nhà đầu tư nên duy trì một danh mục cân bằng và lành mạnh. Từ đó có thể chống chọi và nhanh chóng phục hồi sau những cú sốc ngắn hạn của thị trường.

Thị trường bất ngờ giảm sâu

Bên cạnh việc tham vấn chuyên gia và xây dựng danh mục cân bằng, nhà đầu tư cũng cần thường xuyên xem xét và cập nhật lại danh mục của mình để có động thái phù hợp. Phản ánh tác động của những đổi mới và công nghệ lên cuộc sống thường nhật.

Trong thời kỳ dịch đang diễn ra, nhà đầu tư có thể tìm đến các công ty chứng khoán có hệ thống và nền tảng giao dịch tiên tiến để mở tài khoản giao dịch. Trong đó không thể không kể đến công ty chứng khoán AIS. Họ sở hữu đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm. Bên cạnh là các nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến. Từ đó mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Các nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại AIS hoàn toàn miễn phí trong vòng 3 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh). Ngoài ra AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm. Đây là ưu đãi dành cho các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Không có chuyện “tất cả cùng thắng”

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính Doanh nghiệp – Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng TTCK vốn là một thị trường đỉnh cao, để tham gia, người đầu tư cần trang bị kiến thức cho mình qua nhiều kênh. “TTCK vận hành theo một nền tảng chung. Từ đó giúp người chơi có thể ứng phó khi có sự cố cần thiết chứ không chỉ dựa vào kinh nghiệm của người chơi trước. TTCK hiện nay có nhiều đối tượng tham gia, từ quỹ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp và cả những nhà đầu tư cá nhân nhiều tiền. Trong khi tiền không tự sinh ra nên không có chuyện “tất cả cùng thắng”. Mà chỉ là tiền chuyển từ túi người này qua túi người khác. Chúng ta mua của người bán và bán cho người cần mua” – ông Chí chia sẻ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *