Đầu tư tiền ảo Pi – rủi ro, thiếu minh bạch

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Pi Network (tiền ảo Pi) có lừa đảo hay không vẫn chưa được xác nhận, nhưng trước mắt, sự thiếu minh bạch trong hoạt động đã khiến người chơi hoang mang về lãi lỗ.

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi “khai thác” Pi Network (Pi) -một loại tiền ảo kỹ thuật số. Mặc dù không xét đến sự mất mát, giá trị thực tế và sự phát triển trong tương lai của đồng tiền ảo này nhưng người dùng phải cung cấp một số thông tin cá nhân khi tham gia … Đồng thời, tiền ảo Pi được giới chuyên môn đánh giá chỉ là một trong số rất nhiều dự án tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tất nhiên, việc Pi Network có phải là lừa đảo hay không vẫn chưa được xác nhận, nhưng trước mắt, sự thiếu minh bạch trong hoạt động khiến người chơi không rõ thiệt hại.

Chia sẻ của những người đầu tư vào tiền ảo Pi

Các cá nhân tham gia đầu tư tiền ảo Pi

Các cá nhân tham gia đầu tư tiền ảo Pi

“Đào cái này mình không có mất gì hết, mình nghĩ sẽ không có rủi ro. Nếu may mắn như lên sàn gì mình có tiền, còn không may mắn thì chỉ coi như trò chơi”, một người tham gia “đào” Pi bày tỏ. Cũng như một số tiền ảo khác, Pi Network đang tiếp tục làm mưa làm gió ngay sau khi xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian ngắn. Dù không biết số phận của Pi ra sao, nhưng người dân đổ xô chơi khiến loại hình này trở thành phong trào. Người này giới thiệu cho người kia với hi vọng sẽ cùng kiếm lợi nhuận khi Pi Network được lên sàn.

Khi hỏi về cách chơi, ông V.T.T đại diện một nhóm đào Pi hồ hởi giới thiệu, dù không biết tương lai của nó ra sao: “Bạn cứ yên tâm đi vì mình chơi chẳng tốn kém gì chỉ tốn thời gian, mỗi ngày theo dõi nó rồi click vào nó để đào. Ứng dụng của Pi này đang cho thử nghiệm giao dịch bằng ví điện tử. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ là thử nghiệm”.

Nhóm Pi Network Việt Nam chia sẻ

Mặc dù chưa được Việt Nam cho phép và cũng chưa được thừa nhận để giao dịch, nhưng trên thực tế  đã có những giao dịch ngầm bằng tiền mặt để trao đổi các tài khoản đạt đến mốc điểm được nhà điều hành Pi Network chứng thực.

Nhiều thành viên của nhóm Pi Network tại Việt Nam cho biết, Pi cũng được nhà phát triển nền tảng tặng cho cộng đồng giống như Bitcoin cách đây 10 năm. Đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế và khi đó giá trị của nó sẽ tăng đến hàng trăm, thậm chí hàng chục ngàn USD. Khi đó, Pi sẽ là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin.

Nhận định của các chuyên gia kinh tế

Nhận định của các chuyên gia kinh tế

Nhưng các chuyên gia về kinh tế lại có những nhận định khác. Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, Pi cũng như rất nhiều dự án khác tự gán lên mình mác tiền ảo. Mà chưa hề được lên sàn. Đồng nghĩa giá trị của nó chỉ bằng 0. Và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người tham gia. “Pi Network dù không tốn chi phí tham gia. Nhưng những dấu hiệu của một sàn giao dịch ảo có tính đa cấp sẽ gây nhiều hệ luỵ. Và có những biến tướng khó lường trong thời gian tới”. TS. Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo.

Còn TS. Trần Nguyên Đán, Giảng viên trường Đại học Kinh tế TPHCM đặt câu hỏi: Mục đích đằng sau của đơn vị tạo ra Pi Network là gì. Liệu có thật sự không tốn gì mà vẫn có tiền? Tại sao thiếu tính công khai trong vận hành. Kèm với chiêu bài không đóng phí đầu tiên, không đóng phí duy trì. Cứ tham gia, cứ giới thiệu thì có tiền số chảy vào tài khoản? TS. Trần Nguyên Đán khẳng định, không người chơi nào có thể có được thông tin tiền số này sẽ được dùng để làm gì. Và có thể đổi được USD hay không.

Đầu tư tiền ảo Pi và câu chuyện được mất

Ý kiến của TS. Trần Nguyên Đán

“Tại sao có làn sóng đổ xô chơi như vậy? Trong bối cảnh công nghệ như thế này thì tài khoản lớn nhất của thanh khoản là liên kết. Là số lượng tài khoản càng lớn thì càng dễ dàng gọi vốn. Hoặc bán hệ thống. Pi Network đạt được hơn 10 triệu người trong thời gian ngắn. Người chơi có thật sự không mất gì? Người chơi mất hết thông tin danh tính cá nhân bởi khi đăng ký, chấp nhận với một loạt điều khoản tham gia, khi liên kết thì người chơi đã chấp nhận bán hết toàn bộ thông tin cá nhân cho họ”, TS. Trần Nguyên Đán chỉ rõ.

Đến thời điểm này, hầu như người chơi Pi đều không hiểu hết cơ chế hoạt động của Pi như thế nào, chỉ làm theo phong trào và tốn rất nhiều thời gian, chưa kể đến xuất hiện những giao dịch lừa đảo, chiếm đoạt bằng tiền thật. Việc người dùng cung cấp thông tin qua quá trình cài đặt và đăng ký Pi Network đã là một mất mát. Tốn thời gian và công sức cũng là một dạng tốn kém đang bị nhiều người dễ dàng bỏ qua.

Khuyến cáo của đại diện Trung tâm an ninh mạng Athena

Khuyến cáo của đại diện Trung tâm an ninh mạng Athena

“Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo đã từng xảy ra đối với người chơi tiền ảo trước đây. Ban đầu chơi miễn phí, nhưng sau một thời gian bắt đầu thu phí và nhiều rắc rối diễn ra sau đó. Những cá nhân không am hiểu về công nghệ thì không nên đầu tư và cũng không nên kỳ vọng nhiều, vì đào Pi sẽ không biết khi nào có lợi nhuận, nhưng nguy cơ và hiểm hoạ rất dễ phát sinh trong tương lai”, Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena khuyến cáo.

Kịch bản cho đồng tiền ảo Pi trong tương lai

Hiện đã có hơn 13 triệu người tải ứng dụng Pi Network để đào Pi. Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy – giảng viên tài chính, Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT; giải thích hiện tượng nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các loại tiền mã hóa giá rẻ. Đây là do hội chứng sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Với những người tham gia Pi Network, ngoài việc sợ bị bỏ lỡ; họ còn muốn kiếm tiền dễ và muốn làm giàu nhanh. Thực chất, những người tham gia Pi Network không phải là nhà đầu tư. Vì họ không phải trả tiền để có được đồng pi. Pi Network hiện hoạt động theo hình thức tương tự như đa cấp; hơn là một dạng tiền mã hóa thực sự.

Những gì đang diễn ra với Pi Network khá giống với ILCoin và Ilgamos trước kia. Tương tự, dần dần, Pi sẽ loại bỏ kinh doanh đa cấp. Và chỉ cho giao dịch ở sàn để biến pi thành một đồng tiền điện tử nghiêm túc. Tuy nhiên, việc Pi Network đóng mã nguồn. Cùng với số lượng đồng pi không rõ ràng và mô hình kinh doanh đa cấp của họ cho thấy dấu hiệu của một dự án tiền mã hóa thất bại.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *