Dịch vụ xe không người lái: Đào tạo tài xế qua mạng 5G

Công nghệ Số Hóa

Khi quá trình hội nhập ngày càng đi lên, việc phát minh ra những chiếc xe tự vận hành, không người lái là điều dễ hiểu. Thế giới tương lai chúng ta đang dần hiện ra ở ngay trước mắt với sự phát triển nhanh như “vũ bão” của trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Vậy nếu những chiếc xe không người lái một ngày nào đó làm chủ cuộc sống chúng ta, mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào? Và việc đào tạo tài xế để họ vẫn có thể làm việc ở nhà điều khiển thì phải như thế nào? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới nhé!

Dịch vụ xe điện “không người lái”

Một công ty tại Las Vegas đã nghĩ ra cách vận hành dịch vụ xe không người lái khá độc đáo. Đó là họ tận dụng kết nối 5G. T-Mobile vừa công bố hợp tác và hỗ trợ kết nối mạng 5G cho Halo, dịch vụ xe điện “không người lái”. Theo FastCompany, thực chất dịch vụ này sử dụng tài xế điều khiển từ xa thông qua mạng 5G.

Dịch vụ xe điện "không người lái"

Khi bấm gọi xe, chiếc xe Kia Niro chạy bằng điện sẽ tự di chuyển tới khách hàng. Họ có thể lái chiếc xe này phục vụ nhu cầu của mình. Khi hết hợp đồng chỉ việc ra khỏi xe. Tài xế điều khiển từ xa sẽ đảm nhận khâu đưa xe tới người dùng và lái xe về điểm đỗ. “Chúng tôi sẽ vận hành 5 chiếc xe để thử nghiệm dịch vụ này vào cuối năm 2021. Ban đầu, Halo sẽ hoạt động ở khu vực thành phố Las Vegas vì chính quyền địa phương nơi này rất cởi mở với việc thử nghiệm xe tự hành”, Giám đốc Điều hành Halo, Anand Nandakumar cho biết.

Đào tạo tài xế qua mạng 5G của T-Mobile

Với công nghệ RemotePilot độc quyền, Halo đào tạo các tài xế để vận hành chiếc xe không người lái từ xa qua mạng 5G của T-Mobile. Công ty này đã chọn sử dụng kết nối mạng 5G để con người trực tiếp điều khiển xe. Không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Hệ thống xe của Halo sẽ được trang bị 9 camera cùng các radar. Mục đích nhằm cung cấp hình ảnh trung thực nhất cho các “tài xế từ xa”.

“Tài xế điều khiển từ xa sẽ có tầm nhìn tốt hơn so với khi ngồi trong khoang lái. Ngoài ra, dịch vụ của Halo sẽ có mức giá rẻ hơn các công ty xe tự hành khác”, ông Nandakumar khẳng định. Phó chủ tịch điều hành công nghệ của T-Mobile, John Saw cho biết kết nối mạng 5G của công ty này mang lại độ trễ thấp hơn đáng kể. Tuy vậy, việc chuyển đổi giữa kết nối 5G và 4G có thể khiến hình ảnh truyền tải đến các “tài xế từ xa” bị gián đoạn.

Tốc độ tải lên của mạng 5G rất quan trọng

Nhà phân tích của công ty Moor Insights & Strategy, Anshel Sag cũng cho rằng tốc độ tải lên của mạng 5G rất quan trọng. Kết nối này sẽ giúp các tài xế có thể quan sát tốt các hoạt động giao thông trên đường. Ông tin tưởng Halo về mức độ thực tế của dịch vụ này mang lại. “Họ đang tiếp cận khách hàng tốt; và thực tế hơn nhiều so với các hãng xe tự hành khác”, ông Sag nhận định. Theo điều khoản của Halo, dịch vụ này yêu cầu khách hàng từ đủ 25 tuổi trở lên. Đồng thời phải nộp bản sao bằng lái xe. Đồng thời, công ty này cần đảm bảo rằng khách hàng không say rượu khi sử dụng dịch vụ.

Tốc độ tải lên của mạng 5G rất quan trọng.

Dịch vụ xe “không người lái” và nền kinh tế tự động

Xe không người lái sẽ có nhiều tác động đáng chú ý đến nền kinh tế của chúng ta. Hiện tại, ít nhất 36% người Mỹ đã sử dụng dịch vụ gọi xe thông minh. Riêng Uber hiện đang tuyển dụng khoảng 2 triệu tài xế tại Hoa Kỳ. Khả năng cao là Uber sẽ sử dụng phương tiện tự động; và tất cả những tài xế này sẽ mất việc. Chỉ riêng tại thành phố New York, hơn 13.000 tài xế taxi. Và 60.000 tài xế ô tô tư nhân (bao gồm Uber và Lyft) có thể mất thu nhập. Trẻ em rồi sẽ đi học bằng xe buýt tự động. Nghĩa là những bác tài xe buýt đó cũng sẽ mất việc.

Hãy tưởng tượng mỗi chiếc xe bạn gọi đến đều là xe tự lái. Việc kiếm bằng lái xe ô tô sẽ chẳng còn quan trọng nữa. Máy móc và máy tính sẽ tự động thiết kế, xây dựng, bán và lái xe ô tô. Chúng sẽ tự thu thập dữ liệu và sử dụng dữ liệu đó để cải thiện các thiết kế trong tương lai. Đó sẽ không còn là một công việc của con người. Những nhà sản xuất ô tô, ví dụ như Ford có một dây chuyền lắp ráp ở Mỹ với hơn một triệu người; và khả năng là những công việc kiểu đó sẽ không còn nữa trong thập kỷ tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *