Doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt nhiều thách thức sau đợt bùng dịch Covid-19

Bảo hiểm Tài Chính

Đại dịch COVID-19 đã và đang khiến vấn đề sức khỏe công dân toàn cầu trở thành mối quan tâm hàng đầu. Chính vì lẽ đó, họ đã có những phản ứng nhanh nhạy, kịp thời khi gia tăng các quyền lợi về bảo hiểm nhân thọ, về y tế truyền thống cùng nhiều sản phẩm và dịch vụ sức khỏe dành cho khách hàng. Tại Việt Nam, từ khi bước vào giai đoạn bùng phát dịch lần thứ tư, các doanh nghiệp bảo hiểm trở nên thận trọng hơn về triển vọng kinh doanh những tháng cuối năm. Sự cạnh tranh ngày càng tăng, thu nhập khách hàng càng sụt giảm… là những khó khăn doanh nghiệp bảo hiểm gặp phải.

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

Theo khảo sát của Vietnam Report, chỉ 52,9% công ty lạc quan với kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2021. Con số giảm hẳn so với con số 90,5% của năm 2020. Tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng kinh doanh khó khăn hơn tăng mạnh từ 4,8% lên 35,3%. Theo các doanh nghiệp, dù đã có vaccine Covid-19, thử thách phía trước vẫn khó lường. Và khó có thể đưa ra dự báo cụ thể về mức tăng trưởng năm 2021 của ngành.

Khảo sát của đơn vị này giai đoạn tháng 6/2020 và tháng 6 năm nay cũng chỉ ra 4 khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt trong thời gian tới. Cụ thể là: cạnh tranh trong ngành ngày càng gia tăng; rủi ro từ thiên tai, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh…; thu nhập của khách hàng giảm sút; và vấn đề trục lợi bảo hiểm. Mức độ ảnh hưởng của cả 4 thách thức trên đều gia tăng so với năm ngoái.

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

Thách thức có sự gia tăng nhiều nhất là sự giảm sút trong thu nhập của khách hàng. Theo Tổng cục Thống kê, khoảng 22,2 triệu người lao động bị giảm thu nhập. Vì tác động của Covid-19 trong năm 2020. Xét riêng quý I năm nay, con số này lên tới 6,5 triệu người. Ngân sách của khách hàng trở nên eo hẹp hơn nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát Việt Nam đã bắt đầu nhen nhóm. Nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận ngành bảo hiểm theo 4 kênh. Đó là yêu cầu bồi thường, chi phí, thu nhập đầu tư và bảng cân đối kế toán. Trong đó, kênh yêu cầu bồi thường chịu tác động mạnh nhất.

Doanh nghiệp bảo hiểm tự tin hơn với những đột phá nhờ công nghệ

Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải đối mặt với mức độ cạnh tranh ngày càng gia tăng. Hầu hết doanh nghiệp đang đẩy mạnh công nghệ. Tăng cường độ đa dạng của sản phẩm và nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên, đại lý. Khách hàng đang có cơ hội tiếp cận bảo hiểm nhanh chóng hơn với nhiều trải nghiệm và chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh những “nút thắt” của ngành, Vietnam Report cũng chỉ ra ba động lực tăng trưởng. Ví như nhận thức và hiểu biết của người dân về bảo hiểm ngày càng được cải thiện. Công nghệ phát triển mạnh mẽ và áp dụng trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị ngành bảo hiểm. Kênh phân phối bảo hiểm đa dạng…

Doanh nghiệp bảo hiểm tự tin hơn với những đột phá nhờ công nghệ

Khảo sát của Vietnam Report đã chỉ ra 3 động lực tăng trưởng chính của ngành này, đó là nhận thức và hiểu biết của người dân về bảo hiểm ngày càng được cải thiện; công nghệ phát triển mạnh mẽ và được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị ngành bảo hiểm; cùng với đó là sự đa dạng của các kênh phân phối bảo hiểm trong thời buổi hiện nay.

Doanh nghiệp ở ngành bảo hiểm vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng

Qua khảo sát, đánh giá, 70,6% số doanh nghiệp tham gia đều cho rằng, nhờ tác động của dịch COVID-19 đã cải thiện đáng kể nhận thức của người dân về bảo hiểm. Đây chắc chắn là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả và hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2021. Họ kỳ vọng sẽ đạt 3,82 điểm trên thang điểm 5.

Trong khi đó, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP Việt Nam hiện còn thấp. Đến năm 2020, Việt Nam có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Doanh thu phí bảo hiểm bình quân GDP đến năm 2020 tối đa 3%. Với đà này, tới năm 2025, ước tính sẽ có 15% dân số sẽ tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với doanh thu dự kiến đạt 3,5% GDP.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *