Doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu gặp khó khăn khi bị phân luồng vàng

Thị trường Thông tin thị trường

Hồ tiêu là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực nhưng thời gian gần đây liên tục bị xếp vào luồng vàng và nằm trong danh mục hàng xuất khẩu có điều kiện đã kéo theo khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp khi mở tờ khai để xuất khẩu hồ tiêu thì bị xếp vào “luồng vàng”, tức là bị thêm một bước kiểm tra chi tiết hồ sơ, chứng từ thay vì là luồng xanh (miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa) như trước. Vì lí do đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa kiến ​​nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan đưa tiêu đen ra khỏi danh sách xuất khẩu phải kiểm soát với hy vọng không bị quản lý rủi ro.

VPA kiến nghị loại hồ tiêu ra khỏi mặt hàng xuất khẩu có điều kiện

Theo Hiệp hội, từ 10/7, tỷ lệ tờ khai luồng vàng (hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hoá) đã tăng từ 8% lên đến 60% và tập trung chủ yếu ở mặt hàng tiêu đen. Điều này đã gia tăng áp lực chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra còn tiềm ẩn rủi ro phơi nhiễm Covid-19 trong quá trình đi lại để xử lý thông quan tờ khai.

Trước phản ánh của Hiệp hội và các doanh nghiệp, ngày 21/7. Tổng Cục Hải quan phản hồi rằng, hồ tiêu hiện nằm trong danh mục hàng xuất khẩu có điều kiện. Cơ quan Hải quan phải thực hiện phân luồng kiểm tra theo văn bản quản lý chuyên ngành. Trường hợp xác định doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu là dược liệu không dùng cho mục đích làm thuốc của Bộ Y tế. Thì cơ quan Hải quan thực hiện thông quan trên hệ thống, đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp.

VPA kiến nghị loại hồ tiêu ra khỏi mặt hàng xuất khẩu có điều kiện

Sau giải thích trên, VPA vẫn không đồng tình. Và tiếp tục có văn bản đề nghị loại sản phẩm này ra khỏi danh mục xuất khẩu có điều kiện; tức không thuộc đối tượng quản lý rủi ro. Trường hợp yêu cầu của doanh nghiệp không được xem xét. Hiệp hội đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể thủ tục chứng từ; trong việc xác nhận hồ tiêu xuất khẩu của doanh nghiệp không nhằm mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc; để doanh nghiệp nộp về cơ quan Hải quan như được hướng dẫn.

Thị trường nhập khẩu đặt tiêu chuẩn rất khắt khe với mặt hàng dược liệu

Theo VPA, hồ tiêu là 1 trong 13 mặt hàng chủ lực. Có trong danh sách của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan. Năm 2020 Việt Nam xuất khẩu 285.000 tấn hồ tiêu đến hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 660 triệu USD.

6 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu 154.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu đạt 497 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xuất khẩu giảm 7,5% nhưng kim ngạch tăng 39,8%.

Theo thống kê của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam. Tỷ lệ mặt hàng hồ tiêu đen xuất khẩu chiếm 80% trên tổng số lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. Các mặt hàng còn lại bao gồm: tiêu đen xay, tiêu trắng, tiêu trắng xay, tiêu ngâm giấm,…. Được các doanh nghiệp xuất theo dạng tiêu hạt.

Mặc dù hồ tiêu được sử dụng như dược liệu. Nhưng các thị trường nhập khẩu đặt ra tiêu chuẩn rất khắt khe đối với mặt hàng là dược liệu. Nên từ trước tới nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam không có chức năng kinh doanh dược. Mà chỉ đăng ký xuất nhập khẩu theo dạng hàng hóa nông sản. Hồ tiêu đen được dùng làm dược liệu hiện tại chỉ sử dụng ở trong nước qua các bài thuốc y học cổ truyền và chiếm tỉ lệ cực kỳ nhỏ.

Thị trường nhập khẩu đặt tiêu chuẩn rất khắt khe với mặt hàng dược liệu

Phân luồng hải quan là gì? “luồng vàng” là gì?

Phân luồng hải quan được cho là một công cụ, thủ tục và hình thức hữu hiệu. Giúp cơ quan Hải Quan thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, Hải quan Việt Nam sẽ phân loại hàng hóa dưới hình thức ba luồng. Đó là : luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Mỗi luồng hàng được phân loại nói lên mức độ đánh giá của cơ quan hải quan đối với hàng hóa trong quá trình quản lý rủi ro.

Phòng phân luồng hải quan:

– Luồng xanh : Doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miến kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa học đầu tư chứng khoán cơ bản

– Luồng vàng : Hải quan kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa. Theo quy định, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu của chủ hàng chấp hành tốt pháp luật về hải quan, máy móc, thiết bị thuộc diện miễn thuế của dự án đầu tư trong và ngoài nước, hàng hóa từ nước ngoài đưa vào khu thương mại tự do, hàng hóa thuộc các trường hợp đặc biệt do thủ tướng chính phủ quyết định.

– Luồng đỏ : Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *