Giá thép tăng cao trong diễn biến dịch phức tạp khiến nhà thầu “kêu trời”

Phân tích thị trường Thị trường

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã khiến nhiều mặt hàng không ổn định về giá. Có những mặt hàng giá tăng quá cao do thuộc danh sách nhu yếu phẩm cần thiết hoặc ảnh hưởng do những biến động trên thế giới. Có những mặt hàng giá lại giảm sốc do thị trường tiêu thụ giảm mạnh. Và thép cũng là một trong những loại có giá không ổn định, thế nhưng gần đây giá thép lại bắt đầu tăng cao khiến nhiều nhà thầu lao đao. Vô số công trình đã phải ngừng thi công do mức chênh lệch giá so với hợp đồng quá nhiều tính đến thời điểm hiện tại. Và nếu giá thép vẫn không giảm trong thời gian tới, sẽ có rất nhiều công trình không hoàn thành đúng hạn.

Những khó khăn khi dịch bùng phát, giãn cách xã hội, công trình phải tạm dừng thi công, đến nay giá thép lại tăng đột biến lên mức “sốc” như thế này khiến các nhà đầu tư, nhà thầu phải “kêu trời”. Liệu trong thời gian tới giá thép sẽ giảm nhiệt dần hay vẫn tiếp tục tăng, mời quý vị theo dõi bài phân tích dưới đây.

Giá thép tăng cao khiến nhiều dự án phải tạm hoãn

Giá thép đã tăng tới 40% so với năm 2020, nhiều nhà thầu xây dựng đã phải tạm ngưng công trình để chờ nguyên vật liệu xuống giá… Chi phí xây dựng chiếm trung bình 60% – 70% giá thành căn hộ,  trong đó, thép chiếm khoảng 20-30% chi phí xây dựng. Cơn “bão giá” nguyên vật liệu xây dựng khiến nhiều nhà thầu xây dựng phải tạm ngưng thi công các dự án đã nhận thầu, chờ giá thép giảm để giảm bớt thiệt hại. Điều này khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra trước đó.

Thép tăng giá

Một doanh nghiệp trong ngành xây dựng chia sẻ, hiện các nhà thầu đang đàm phán, thoả thuận với các chủ đầu tư công trình về  giá trong các hợp đồng xây dựng đã ký. Nếu không tính toán lại chi phí, doanh nghiệp sẽ bị lỗ là không tránh khỏi, hoặc buộc phải tạm ngưng xây dựng, chờ giá vật liệu xây dựng “bớt nóng”.

Thép tăng giá làm ảnh hưởng đến chi phí tổng thể

Đại diện Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng Việt Thái cho biết, công ty đã ký trọn gói thi công 6 công trình từ cuối năm 2020. Dịch Covid-19 cùng với giá sắt thép, nguyên vật liệu tăng cao khiến công ty bị chậm tiến độ triển khai dự án, trong đó 2 công trình phải tạm dừng thi công. “Với tốc độ tăng giá nguyên vật liệu xây dựng và không có xu hướng giảm, điều này khiến chi phí xây thô nhà riêng lẻ khoảng 4 triệu đồng/m2, giờ phải tăng lên 4,5 – 4,8 triệu đồng/m2. Giá nhà chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhận định.

Nếu giá tăng cao kéo dài thì cần phải thỏa thuận lại, chia sẻ khó khăn

Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản chỉ diễn ra đối với những dự án chưa ra hàng. Còn đối với những dự án đã chào bán cho khách hàng thì giá đã theo hợp đồng, không tăng được. Còn việc ngưng thi công dự án từ phía nhà thầu do ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu tăng cao cũng còn tuỳ vào thoả thuận trong hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư – nhà thầu. Vì thường được phép chậm tiến độ 3-6 tháng. “Nếu giá nguyên vật liệu tăng quá cao và lâu dài, buộc chủ đầu tư và nhà thầu sẽ phải ngồi lại với nhau để chia sẻ khó khăn”. Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group nói.

Thép cuộn

Diễn biến giá thép trên toàn cầu diễn biến phức tạp

Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), trong thời gian qua; giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Từ cuối năm 2020, giá thép có chiều hướng tăng mạnh. Cho đến giữa quý 1/2021 có điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, giá thép lại tăng mạnh đến cuối tháng 5/2021. Và đến nay bắt đầu chiều hướng giảm. Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng – giảm rõ rệt.

Cụ thể, giá thép xây dựng loại thép cuộn D6; D8 cuối năm 2020 ghi nhận ở mức 12 triệu đồng/tấn. Tại các thương hiệu Hòa Phát, Pomina, Việt Nhật, Việt Ý, Tung Ho. Đến ngày 19/4/2021, giá thép tăng cao; với giá loại thép cuộn D6, D8 lên tới 16,9 triệu đồng/tấn. Thép thanh vằn ở mức 16,4- 17 triệu đồng/tấn. Giá thép cuộn tiếp tục tăng mạnh và “lập đỉnh” vào tháng 5/2021. Khi mà giá lên tới 19,5 triệu đồng/tấn. Nhưng đến nay đã hạ nhiệt. Tại miền Nam, thời điểm ngày 21/7/2021 ghi nhận trên thị trường giá thép đã giảm về dưới 17 triệu đồng/tấn. Cụ thể, dòng thép cuộn D6, D8 có giá từ 16,1- 16,29 triệu đồng/tấn. Thép thanh vằn 16,3-17 triệu đồng/tấn.

Dù giảm so với đỉnh điểm nhưng giá hiện tại vẫn rất cao

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng cho biết; dù giá thép hiện nay đã giảm so với đỉnh điểm. Thế nhưng vẫn cao hơn thời điểm cuối năm 2020 tới 40%. Khiến chi phí xây dựng “đội” lên rất cao. Vì không chỉ có giá thép tăng; mà các nguyên liệu đầu vào của ngành xây dựng cũng tăng. Như: cát, đá tăng giá từ 15 – 20%. Gạch xây dựng tăng 10%. Xi-măng, gạch ốp lát, bêtông tăng giá 5 – 10%….

Thép tăng ảnh hưởng nhiều vấn đề khác

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp; Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam; giá thép đã tăng tới 40%. Điều này làm cho giá thành công trình tăng 10%. Nhưng tất cả các hợp đồng đã ký rồi không được điều chỉnh giá. Khiến các nhà thầu đứng trước bối cảnh nếu làm thì phá sản. Không làm thì bị phạt.

Triển khai dự án trong thời gian này là điều khó khăn

Đại diện cho đơn vị thi công công trình; ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, cho biết giá thép tăng; nguyên vật liệu khác tăng. Kể cả giá xăng dầu cũng tăng. Điều này khiến doanh nghiệp xây dựng lao đao. Việc phát triển các dự án rất khó khăn.

Mặc dù đã có phương án dự phòng rủi ro từ biến động giá của thị trường từ 3%-5% trong những hợp đồng ký kết giữa nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư. Thế nhưng đà tăng giá chóng mặt của nguyên vật liệu khiến nhiều nhà thầu “bó tay”. Đành phải chấp nhận chịu phạt thầu hoặc dừng thi công để tránh bị thiệt hại.

Hiện Bộ Xây dựng đã ban hành chính sách hướng dẫn bù giá cho 13 loại vật liệu có giá tăng đột biến. Trong đó có thép, và sẽ báo cáo Chính phủ sau khi tổng hợp số liệu. Được lấy từ các địa phương; các doanh nghiệp xây dựng… Để có đánh giá cụ thể. Và sau đó đề xuất giải pháp bảo đảm ổn định thị trường xây dựng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *