Giá vàng miếng có chênh lệch khá cao so với gia vàng nhẫn

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Giá vàng miếng và vàng nhẫn ngày càng có khoảng cách khác biệt rất xa. Đồng thời, chênh lệch giá mua – bán vàng miếng cũng sẽ gây bất lợi cho người mua. Chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn lớn do giá vàng nhẫn luôn bám sát xu hướng giá thế giới thế nhưng giá vàng miếng lại có biến động rất chậm. Đến cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới tăng lên 1.814,3 đô la Mỹ/ounce. Tính theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 50,53 triệu đồng/lượng. Tại Công ty SJC thì giá vàng miếng có giá 57,4 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới có mức quy đổi là 6,87 triệu đồng/lượng.

Người mua chịu rủi ro kép

Một diễn biến đáng chú ý là chênh lệch giá mua – bán vàng tại Công ty SJC đã lên mức 750.000 đồng/lượng. Trong khi mức chênh lệch phổ biến trước đây khoảng 300.000 – 400.000 đồng/lượng. Điều này khiến người mua vàng lúc này chịu rủi ro kép. Rủi ro về giá vàng có thể đảo chiều cộng với lỗ do chênh lệch mua bán. Nhất là trong trường hợp giá vàng thế giới đảo chiều rơi xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 SJC lại bám sát diễn biến giá vàng thế giới hơn. Hiện vàng nhẫn bán ra ở mức 51,95 triệu đồng/lượng. Tức cao hơn khoảng 1,42 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Người mua chịu rủi ro kép

Yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên

Tại các cửa hàng vàng, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 57,25 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 150.000 đồng/lượng so với giá bán vàng miếng tại các công ty vàng lớn. Mức chênh giữa giá mua – bán cũng chỉ bằng một nửa so với mức giá niêm yết của Công ty SJC. Về diễn biến của giá vàng thế giới, nhiều chuyên gia cho rằng với việc chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao và nếu lạm phát không hạ nhiệt sẽ đẩy giá vàng thế giới lên mốc 2.000 USD/ounce trước khi kết thúc năm.

Trước mắt, giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm. Thêm vào đó, việc chứng khoán Mỹ rời đỉnh kỷ lục và chứng khoán châu Á ngừng tăng cũng khiến dòng tiền không chỉ chú ý tới cổ phiếu. Ngoài ra việc các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tỏ thái độ ôn hòa, chưa vội thắt chặt chính sách tiền tệ cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng thế giới đi lên.

Vàng nhẫn và vàng miếng có gì khác nhau?

Vàng nhẫn và vàng miếng có gì khác nhau?

Đặc điểm của vàng nhẫn

Theo một số thống kê cho thấy, thu nhập phần đông của người Việt hiện ở mức trung bình. Đây là lý do, dẫn đến hành vi mua vàng nhỏ lẻ từ 5 phân đến vài ba chỉ. Với mức tiêu thụ này, nhẫn vàng chính là sự lựa chọn được ưu tiên hơn hết. Đặc biệt, khi xét về chi phí thì giá, mức chi phí bỏ ra để sở hữu nhẫn vàng thường nhỏ hơn so với mua vàng miếng. Trong vài năm trở lại đây, thị trường vàng miếng cũng dần bị thu hẹp lại. Điều này khiến cho việc mua bán vàng nhẫn trở nên sôi động hơn.

Đặc điểm của vàng miếng

Nên mua vàng miếng hay nhẫn? Khi đặt lên bàn cân so sánh thì vàng miếng được đánh giá có chất lượng cao hơn so với vàng nhẫn. Nó đảm bảo được yếu tố không bị trộn tạp chất hay vàng trôi nổi. Bên cạnh đó, giá của vàng miếng cũng được niêm yết rõ ràng. Mức giá này được đồng nhất tại toàn bộ điểm giao dịch. Chính vì vậy người tiêu dùng không cần phải lo lắng việc bị ép giá hay không bán được vàng. Nếu như xét về yếu tố lâu dài, thì người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng tích trữ vàng miếng hơn khi được hỏi nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *