Giá vàng miếng SJC neo cao vô lý mặc dù nhiều tiệm vàng đóng cửa và ít người mua

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Hiện nay do đại dịch covid 19 nên nhu cầu mua vàng giảm đáng kể, nhiều tiệm vàng phải đóng cửa để chống dịch nhưng giá vàng miếng SJC vẫn cao ngất ngưởng. Từ đó đẩy chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước lên tới 7,3 triệu đồng/lượng. Tính đến hôm nay thì giá vàng thế giới giảm xuống còn 1780 USD/ounce. Tỷ giá vàng mà ngân hàng công bố tương đương khoảng 49,7 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm đó thì SJC và PNJ niêm yết giá bán vàng miếng là 57 triệu đồng/lượng, có giá cao hơn giá vàng thế giới 7,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này tương đương với mức chênh lệch giữa trong nước và thế giới vào Ngày Thần tài, mặc dù sức mua của hai thị trường hoàn toàn trái ngược nhau.

Chính sách của FED

Khoảng cách giữa giá mua – bán thu hẹp 50.000 đồng/lượng, từ mức 600.000 đồng/lượng, còn 550.000 đồng/lượng. Tại thị trường quốc tế, giá vàng thế giới hồi phục do đồng USD giảm nhẹ. Tuy nhiên tốc độ tăng khá chậm. Có nhiều thời điểm giá vàng giằng co do nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước Quốc hội Mỹ.

Với lạm phát tăng cao, thị trường việc làm có sự cải thiện. FED đang tính tới thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chính quyết định này của FED đã khiến giá vàng rơi tự do 100 USD trong vòng 24 giờ vào tuần trước. Do vậy lần này quan điểm của FED sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Trước những rủi ro điều chỉnh của thị trường; quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 3,5 tấn vàng. Giảm lượng vàng nắm giữ về 1049,56 tấn.

 

Khoảng cách giữa giá mua - bán thu hẹp 50.000 đồng/lượng

Mất cân đối cung – cầu

Người dân vẫn cố giữ vàng dù giá vàng cao

Đặt vấn đề các đơn vị kinh doanh vàng đang làm giá giữ vàng miếng SJC ở mức cao. Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN; cho rằng lượng vàng trong dân hiện nay rất lớn. Câu chuyện huy động 500 tấn vàng – tương đương 10 tỉ USD – trong dân cũng đã được đưa ra bàn. Gần đây nhất là năm 2017. Chỉ cần một lượng vàng này được bán ra trên thị trường, giá sẽ rớt ngay. Tuy nhiên, dù giá vàng cao nhưng đa số người dân có tâm lý bán rồi không mua được giá thấp nên vẫn cố giữ.

“Từ trước tết đến nay, thị trường vàng trong nước đã không thể liên thông giá với thế giới khi nguồn cung trên thị trường không mấy dồi dào. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng giá vàng trong nước “đứng một mình một chợ”. Mặc dù giá kim loại quý thế giới xuống rất sâu. Bên cạnh đó, nguồn cung vàng nguyên liệu cũng không mấy nhiều khi các biện pháp phòng; chống dịch Covid-19 gia tăng, hạn chế đi lại. Điều này thể hiện rõ nét qua chênh lệch giá vàng nữ trang. Trước đây giá vàng nữ trang bám sát giá thế giới. Nhưng nay cũng cao hơn 3 – 4 triệu đồng/lượng”, ông Khánh nói.

Người dân vẫn cố giữ vàng dù giá vàng cao

Hiện tượng đồng USD “chợ đen” sẽ đẩy giá vàng lên cao

Trưởng phòng kinh doanh vàng một ngân hàng cổ phần lớn cũng cho rằng; sở dĩ người có vàng không chịu bán do trước đó mua vào với giá cao nên giữ chờ giá tăng lại. Có người còn chờ giá xuống thấp nữa để mua vào cân bằng giá. Trong khi các đơn vị kinh doanh vàng thường mua bán vàng theo xu hướng cân đối. Mua đầu này bán đầu kia chứ không dám ôm hàng, sợ giá thế giới biến động mạnh sẽ lỗ.

Điều ông Khánh lo ngại nhất khi chênh lệch giá vàng gia tăng là hiện tượng đồng USD “chợ đen” cứ đẩy giá lên cao. Hiện tượng “ăn theo” của giá USD về lâu dài không tốt cho việc thu hút nguồn ngoại tệ mua vào của các ngân hàng thương mại. Dù rằng việc bán USD trên thị trường chợ đen là vi phạm pháp luật nhưng với mức giá cao hơn ngân hàng đến gần 1.000 đồng/USD, người có USD sẽ cân nhắc bán ở đâu.

Đồng quan điểm, TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, cho rằng mức chênh lệch gần 8 triệu đồng/lượng là không hợp lý. Hệ lụy là tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh và có thể diễn ra hiện tượng buôn lậu vàng, chảy máu ngoại tệ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *