HAGL mua 328 trái phiếu kỳ hạn 7 năm từ HD Bank

Chứng Khoán Trái phiếu

Cái tên Hoàng Anh Gia Lai( HAGL) chắc hẳn là cái tên quen thuộc của nhiều người. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, còn được gọi là “Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai” (HAGL hay gọi tắt là HAG) là một công ty hoạt động đa ngành nghề có trụ sở chính tại Pleiku, Việt Nam. Công ty đã phát triển từ một nhà sản xuất đồ nội thất nhỏ sang các ngành khác như cao su, tài chính và bóng đá (xem Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai).

Tốc độ tăng tài sản của HAGL nhanh nhất Việt Nam vào năm 2010 và nhanh thứ hai vào năm 2011. HAGL cũng đang phát triển vượt bậc bên ngoài Việt Nam, đầu tư khoảng 1 tỷ đô la Mỹ vào Lào, hàng trăm triệu đô la Mỹ vào Myanmar, 100 triệu đô la Mỹ vào Campuchia và hàng chục triệu đô la Mỹ vào Thái Lan. Mới đây HAGL đã  mua lại 328 trái phiếu kỳ hạn 7 năm đến từ HD Bank

HAGL và hợp đồng đặt mua trái phiếu với HD Bank

HAGL mua lại trái phiếu từ HD Bank

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) báo cáo đã mua lại 328 trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Tổng giá trị mua lại tương đương 328 tỷ đồng.

Trước đó, HAG đã phát hành 930 trái phiếu HAG 2016 (kỳ hạn 7 năm). Tổng giá trị đạt 930 tỷ đồng. Trái chủ chính là HDBank theo hợp đồng đặt mua và hoán đổi trái phiếu ký ngày 29/12/2016 giữa 2 bên. Trong đó, khối lượng trái phiếu HAG 2016 đang lưu hành (theo mệnh giá) là 735 tỷ đồng. Như vậy, sau khi mua lại, khối lượng trái phiếu HAG 2016 lưu hành giảm còn 407 tỷ đồng.

Lượng vay nợ của HAGL

Tại BCTC của HAG, lượng nợ vay ghi nhận giảm mạnh trong quý 1/2021. Tương ứng giảm đến 7,488 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 1,905 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Điều này là do HAG không còn đóng vai trò cổ đông kiểm soát tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG). Giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 27%. Theo đó, không còn hợp nhất số liệu tài chính của HNG.

Tuy nhiên, HAG vẫn còn lượng nợ trái phiếu lên đến gần 7,210 tỷ đồng tính đến cuối quý đầu năm nay. Trái chủ lớn nhất là nhóm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE: BID). Ngoài ra còn có các công ty chứng khoán liên quan.

" Bầu Đức" chủ tịch tập đoàn HAGL

Với riêng HDBank, công ty cũng đã tất toán toàn bộ hơn 600 tỷ đồng nợ ngắn hạn trong quý 1/2021. Mới đây, HAG cũng đăng ký bán thỏa thuận 80 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian 07/05-05/06. Mục đích là để tái cấu trúc các khoản nợ tại HDBank.

Trên thị trường, cổ phiếu HAG đang nằm trong diện bị kiểm soát. Giá cổ phiếu kết phiên 25/05/2021 dừng tại mức 5,250 đồng/cp.

Một số thông tin về HAGL

Tầm nhìn và sứ mệnh của tập đoàn HAGL

Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sứ mệnh: Không ngừng sáng tạo, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao với giá cạnh tranh. Thực hiện chế độ đãi ngộ thỏa đáng về vật chất và tinh thần nhằm khuyến khích cán bộ công nhân viên tạo ra nhiều giá trị mới cho khách hàng, cổ đông và toàn xã hội.

Tình hình hoạt động của HAGL

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2021. Ghi nhận, doanh thu giảm so với cùng kỳ, xuống còn 535 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu trái cây giảm mạnh từ 517 tỷ (quý 2/2020) xuống mức 189 tỷ đồng. Nguyên nhân do không còn hợp nhất với nhóm HAGL Agrico (HNG). Đặc biệt, mảng chăn nuôi heo sau 1 năm tuyên bố đầu tư chính thức ghi nhận doanh thu với 190 tỷ đồng. Thậm chí cao hơn doanh thu cốt lõi là mảng trái cây.

Cùng với đó, doanh thu bán hàng hoá đóng góp 77 tỷ và các dịch vụ khác thu về 78 tỷ đồng, tăng tốt so với quý 2/2020. Tập đoàn không còn doanh thu bán mủ cao su do không còn hợp nhất với HNG.

Khấu trừ giá vốn, mảng trái cây đạt lợi nhuận gộp 42 tỷ. Trong khi đó, mảng heo gấp đôi mức lãi gộp với 94 tỷ đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *