HNG dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ cho Thagrico

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Theo nhiều thông tin thời gian gần đây, HNG đã có sự thay đổi lớn về cơ cấu và định hướng phát triển. Đặc biệt, thông tin tỷ phú Trần Bá Dương không tiếp tục đầu tư vào HNG cũng khiến thị trường gặp nhiều biến động. Có nhiều nguyên nhân khiến cho vị tỷ phú này đưa quyết định như vậy. Một phần vì sự chậm trễ của HNG khi thực hiện các điều khoản hợp tác. Phần khác vì do diễn biến khó khăn của đại dịch Covid-19, Thagrico đang gặp nhiều rào cản từ chuỗi cung ứng, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, cũng như xuất khẩu.

HNG dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Ngày 23/07/2021, HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) quyết định sẽ dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ và dừng phương án chào bán riêng lẻ cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) theo yêu cầu của đơn vị này.

Cụ thể, HNG sẽ dừng thực hiện phát hành 550 triệu cp để hoán đổi khoản nợ 5,500 tỷ đồng tại Thagrico. Đồng thời dừng phát hành riêng lẻ hơn 191.4 triệu cổ phiếu HNG cho Thagrico.

Tỷ phú Trần Bá Dương dừng đầu tư vào HNG

Theo HNG, ngày 02/07, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi HNG về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu riêng lẻ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Đến ngày 12/07, HNG tiếp tục nhận được công văn của Thagrico về quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG.

Những lý do khiến tỷ phú Dương dừng đầu tư cho HNG

Sự nhập nhằng về giấy tờ đất đầu tư hỗ trợ HNG trả nợ ngân hàng

Có ba lý do mà đơn vị của Tỷ phú Trần Bá Dương quyết định dừng đầu tư vào HNG. Thứ nhất, nhằm hỗ trợ HNG trả nợ vay ngân hàng BIDV và các ngân hàng khác, Thagrico đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con của HNG (bao gồm Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) vào năm 2019. Với tổng diện tích 22,462 ha tại Campuchia và Gia Lai với tổng số tiền 7,623 tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng đến nay đã quá 2 năm, Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty trên. Nguyên do là các giấy tờ này đang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, Thagrico tiếp tục nhận chuyển nhượng 4 công ty cho HNG. Bao gồm An Đông Mia, Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Hoàng Anh Đăk Lăk và Bò sữa Tây Nguyên. Với tổng diện tích 20,744 ha. Tuy nhiên giấy tờ đất các đơn vị này đang thế chấp để đảm bảo cho các khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) tại BIDV. Trong khi đó Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng. Đồng thời trồng mới cây ăn trái trên diện tích của các công ty đã nhận chuyển nhượng trên. Nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy tờ đất. Do đó, công ty không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

HAGL bán cổ phiếu HNG nhằm cơ cấu nợ ngân hàng

HAG “đơn phương” bán cổ phiểu HNG

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu vẫn chưa được thực hiện. Thì từ đầu năm 2021, HAG lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn. Mục đích nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16.34% và thậm chí còn 11.43%. Trong khi cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25.24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch

Thứ ba, diễn biến của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico bị đình trệ. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp. Đặc biệt là đối với các nông trường tại Lào và Campuchia. Đồng thời hoạt động xuất khẩu trái cây cũng bị tác động không hề nhỏ. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh

Trên thị trường, cổ phiếu HNG giảm phân nửa thị giá. Từ mức 18.000 đồng/cp xuống còn 8.250 đồng/cp sau nửa năm. Trong động thái mới nhất, HAG tiếp tục đăng ký bán ra 51,5 triệu cổ phiếu HNG, tương đương giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 16,07% xuống còn 11,43% vốn (tương đương 126,7 triệu cổ phiếu). Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức bán thoả thuận, thời gian thực hiện từ ngày 7/7 – 5/8/2021. Mục đích nhằm tái cơ cấu tài chính..

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *