Lần đầu mua bảo hiểm nhân thọ cần chú ý điều gì?

Bảo hiểm Tài Chính

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một trong những phương thức dự phòng tài chính an toàn và hiệu quả nhất. Hình thức này được các chuyên gia về sức khỏe khuyên dùng để bảo vệ bạn và những người thân yêu bằng tài chính, để tránh những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người lần đầu mua bảo hiểm nhân thọ sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Do đó, việc tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan là cực kỳ cần thiết. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người mới mua bảo hiểm nhân thọ cần quan tâm trước khi đặt bút ký hợp đồng để không còn một chút lăn tăn.

Phân tích tài chính và nhu cầu của bản thân

Hầu hết mọi người đều cần mua bảo hiểm nhân thọ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn, mọi người đừng quyết định đặt bút ký vào một hợp đồng bảo hiểm. Khi nếu chỉ nghe nói rằng nó rất hay, có ích. Người mua cần hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để cung cấp cho các gia đình. Đó là sự đảm bảo tài chính trong trường hợp bản thân, vợ hay chồng hoặc cha hay mẹ của chủ hợp đồng qua đời.

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp thanh toán khoản thế chấp. Hỗ trợ chi phí học đại học, tài trợ cho quỹ hưu trí. Hay giúp mọi người lên kế hoạch để lại tài sản thừa kế. Trong trường hợp những người có người thân như: bố, mẹ, con cái… sống phụ thuộc vào thu nhập của mình. Mọi người nên cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ.

Phân tích tài chính và nhu cầu của bản thân

Với người trẻ tuổi, chi phí mua bảo hiểm sẽ đỡ tốn kém. Do đó, các chuyên gia tài chính khuyên rằng ngay cả khi chưa có nhu cầu, giới trẻ cũng nên cân nhắc tới chuyện sở hữu một hợp đồng bảo hiểm. Nó sẽ chuẩn bị cho tương lai vững chắc.

Tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm

Trước khi quyết định ký một hợp đồng bảo hiểm, ngoài tìm hiểu về các chính sách, người mua cũng cần biết rõ mức độ uy tín. Cũng như năng lực tài chính của công ty đó. Điều này đảm bảo rằng các khoản bồi thường của chủ hợp đồng đều được thanh toán đúng hạn và đầy đủ. Người mua có thể tham khảo thông tin trên báo, hỏi thăm qua người thân quen… Hoặc mua bảo hiểm ở những công ty có người thân, bạn bè đã mua và được họ giới thiệu lại.

Sau đó, bạn cần tìm hiểu thông tin cơ bản về công ty bảo hiểm như các hoạt động theo pháp luật. Hay nguồn gốc, lịch sử, mô hình hoạt động… để bạn hoàn toàn an tâm khi quyết định tham gia bảo hiểm. Đặc biệt với công ty mà bạn lựa chọn cần tìm hiểu kỹ về quy mô, đại lý. Cũng như chi tiết các sản phẩm hiện nay, dịch vụ khách hàng, thông tin lãi suất, quỹ đầu tư…

Xem xét số lượng bảo hiểm cần mua

Mỗi người có thể sử dụng bất cứ cộng cụ lập kết hoạch nào. Nó sẽ quyết định chính xác số lượng bảo hiểm mình cần mua. Mọi người có thể cộng các chi phí mà bản thân cho rằng gia đình sẽ phải gánh chịu sau khi mình qua đời. Ví như: tiền thế chấp, các hóa đơn sinh hoạt, học phí của con cái… Sau đó đưa ra quyết định sẽ đầu tư vào bao nhiêu loại bảo hiểm.

Tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm

Hiện tại, thị trường có đa dạng sản phẩm bảo hiểm như: sức khỏe, giáo dục, tiết kiệm, tai nạn… Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn. Mỗi người có thể lựa chọn tham gia nhiều loại bảo hiểm cùng một lúc.

Nắm rõ chính sách bảo hiểm

Khi đã xác định được số lượng cũng như gói bảo hiểm bản thân sẽ cần. Điều tiếp theo nên làm là tìm kiếm chính sách bảo hiểm tốt. Và phù hợp nhất với mong muốn, khả năng tài chính… của mình. Bạn có thể lựa chọn loại bảo hiểm có kỳ hạn. Như vậy sẽ phù hợp với ngân sách hiện tại hoặc trọn đời. Điều này sẽ bảo vệ vĩnh viễn trước mọi rủi ro trong cuộc sống cũng như tăng giá trị tiền mặt.

Quyền lợi của các loại bảo hiểm có thời hạn thường gồm:

– Bảo vệ quyền lợi tử vong mà không cần tích lũy giá trị tiền mặt.

– Bảo hiểm nhân thọ với ngân sách hạn chế.

– Khả năng chuyển đổi sang bảo hiểm nhân thọ dài hạn.

Quyền lợi của các loại bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn gồm:

– Bảo vệ quyền lợi tử vong dài hạn.

– Tích lũy giá trị tiền mặt ổn định.

– Có cơ hội nhận cổ tức.

Tham vấn ý kiến chuyên gia tài chính

Xem xét số lượng bảo hiểm cần mua

Các chuyên gia tài chính có thể giúp người mua cân nhắc tài chính, nhu cầu của bản thân và gia đình. Họ sẽ giải đáp mọi thắc mắc về chính sách bồi thường, quyền lợi hoặc sản phẩm mà khách hàng đang phân vân. Bên cạnh đó, chuyên gia tài chính sẽ đồng hành cùng khách hàng. Cùng họ cập nhật những thông tin mới nhất về nhu cầu cũng như thu nhập của khách.

Các trường hợp chi trả, bồi thường

Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào đều được bảo hiểm nhân thọ chi trả hoặc bồi thường. Vậy nên, bên cạnh việc tham khảo về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ. Nhất là những trường hợp bồi thường, chi trả, không bồi thường trong hợp đồng.

Phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí

Mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm. Bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian. Điều này sẽ tránh các rủi ro không đáng có.

Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu hủy hợp đồng, bạn sẽ mất đi những quyền lợi được ghi trong hợp đồng cũng như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Hợp đồng có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại. Nó được tính trong hai năm đầu tham gia bảo hiểm. Nếu gặp khó khăn hoặc có vấn đề về tài chính, bạn có thể đề xuất giảm phí đóng bảo hiểm. Hoặc gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng sau thời gian cụ thể để giảm thiệt hại.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *