Lưu ý về tính thanh khoản trước khi lựa chọn đầu từ Crypto

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Crypto là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế chuyên biệt. Crypto có khả năng hoạt động như một trung gian trao đổi. Trong đó, nó sử dụng mật mã để có thể bảo mật cho các giao dịch của mình. Đây cũng là ưu điểm giúp kiểm soát dễ dàng hơn việc tạo ra các đơn vị bổ sung cũng như xác minh quá trình chuyển giao tài sản. Hiện nay, Crypto là loại tiền ảo tiềm năng đang có nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào loại tiền này, bạn cần nắm được một số lưu ý về tính thanh khoản của chúng. Bởi điều này quyết định đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

Tìm hiểu về Crypto

Crypto là một trong những loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế chuyên biệt với khả năng làm việc như một trung gian trao đổi mà nó sử dụng mật mã để có thể đảm bảo cho các giao dịch của mình. Từ đó, kiểm soát dễ dàng hơn việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh quá trình chuyển giao tài sản.

Tìm hiểu về Crypto

Dựa theo đó, thì hiện nay thị trường Cryptocurrency sở hữu các đồng tiền mới và được ban hành với tên gọi là Altcoin (nghĩa là tiền thay thế). Tất cả những loại coin này được xem là đồng tiền mã hóa và có bản chất kiểm soát dạng phi tập trung. Với những loại tiền giấy thông thường khi được quản lý bởi những ngân hàng trung ương thì Crypto được dùng thông qua các dữ liệu giao dịch BlockChain nhờ vai trò như một sổ cái lưu trữ cho các dạng phân tán.

Có những loại Crypto nào?

Xét theo khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto tuy nhiên lại có hàng ngàn loại tiền này đang tồn tại trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Crypto đang tồn tại 3021 loại đồng tiền điện tử ở trên coinmarketcap. Chưa kể thì vẫn còn một số loại đồng tiền còn chưa được cập nhật lên.

Những đồng tiền này vẫn phát triển hàng ngày để có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có các mã hóa công nghệ hay.

Khái niệm tính thanh khoản

Tính thanh khoản đơn giản là một tài sản nào đó với mức độ mua/bán nhanh nhưng không ảnh hưởng đến giá chung. Nghĩa là tài sản được chuyển đổi sang tiền mặt để đáp ứng nhu cầu của chủ sở hữu. Vì vậy, tiền mặt là thước đo dùng để đánh giá tính thanh khoản của tài sản.

Nếu một tài sản có tính thanh khoản cao thì nó giao dịch được tại tất cả các thị trường với giá ổn định. Ngược lại, những tài sản kém sẽ không được giao dịch lớn trên sàn mà chỉ dùng trao đổi cá nhân. Vậy tài sản nào dễ chuyển đổi thành tiền mặt thì nó có thanh khoản cao và ngược lại. Khi chuyển đổi tài sản thì cũng cần thời gian và giá của nó sẽ có sự thay đổi.

Tính thanh khoản trong thị trường crypto

Tính thanh khoản trong thị trường crypto

Khi muốn mua hay bán đồng nào mà muốn nhanh chóng và dễ dàng thì thị trường phải có tính thanh khoản cao. Tiếp đó là có nhiều giao dịch hoạt động với sự chênh lệch giá giữa các lệnh không quá lớn. Hiện nay đa số sàn giao dịch tiền điện tử vẫn chưa có tính thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch giữa các sàn vẫn còn có sự chênh lệch lớn. Các đồng như Bitcoin, Ethereum có thanh khoản cao sẽ được giao dịch một cách nhanh chóng nhưng cũng có loại lại khó thanh khoản. Nếu bạn đầu tư  vào đồng có thanh khoản kém thì sẽ bán với mức giá mong muốn. Đó chính là lý do bạn nên mua bán coin có tính thanh khoản cao để thu lời.

Tác động của tính thanh khoản đến crypto

Giá cả ổn định

Thị trường có tính thanh khoản cao thì giá cả sẽ ổn định và những người đang tham gia được đảm bảo sự công bằng. Theo đó, người bán coin sẽ bán với mức giá cạnh tranh để thu lời. Người mua có thể trả giá cao hơn tùy theo mức độ đánh giá của họ. Nhờ vậy, giá của thị trường được cân bằng và đảm bảo quyền lợi cho mọi đối tượng tham gia.

Thị trường cân bằng

Thị trường này có giá cả ổn định và hạn chế bị tác động bởi những giao dịch lớn. Nhờ đó, thị trường sẽ không bị các nhà đầu tư lớn thao túng hay tác động nhằm thu lời. Đối với những thị trường kém rất dễ biến động và khiến nhà đầu tư nhỏ dễ gặp rủi ro. Trong khi đó, những thị trường thanh khoản cao sẽ chịu được nhiều giao dịch lớn và nhà đầu tư có thể yên tâm tham gia.

Đẩy nhanh tiến độ giao dịch

Các giao dịch mua bán được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sở dĩ như vậy bởi thị trường này luôn ổn định. Và có rất nhiều người tham gia sàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể thuận lợi vào lệnh hoặc thoát lệnh để thu lời. Kể cả trong điều kiện thị trường hoạt động với nhịp độ nhanh. Điều này có lợi đối với nhà đầu tư đang giao dịch theo ngày hoặc lướt sóng.

Dự đoán chính xác thông qua phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp mà mọi nhà đầu tư cần phải sử dụng khi mua bán coin. Nó sử dụng các thông tin quá khứ để dựng mô hình giá và dự đoán xu hướng tương lai. Do vậy, một coin có tính thanh khoản cao, giá ổn định sẽ giúp nhà đầu tư phân tích chính xác hơn, dự đoán chuẩn hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch

Nếu chúng ta muốn biết một thị trường có thanh khoản cao hay không thì dựa vào thống kê khối lượng giao dịch. Một thị trường có nhiều người mua/ bán có nghĩa là thị trường đó đang thanh khoản tốt. Khối lượng giao dịch thường được thống kê trong 24h đã qua. Và nhà đầu tư nên dựa vào đó để cân nhắc và đánh giá thị trường.

Hiện nay trên thị trường crypto có rất nhiều sàn giao dịch. Nhưng không phải tất cả đều có tính thanh khoản cao. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ. Hãy lựa chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín. Những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, được nhiều người tham gia sẽ mạnh hơn và bạn nên ưu tiên chọn sàn giao dịch này.

Được số đông chấp thuận

Bất kỳ loại coi nào nếu muốn có tính thanh khoản cao thì cần phải có sự chấp nhận của số đông. Ra đời từ năm 2009 và đến nay nó đã nhận được sự quan tâm, tham gia của rất nhiều người, tổ chức. Đầu tư tiền điện tử đang được xem là một cách đầu tư hiệu quả bởi mang lại lợi nhuận. Thậm chí các chuyên gia tài chính dự đoán tiền điện tử chính là loại tiền trong tương lai của loài người.

Hành lang pháp lý

Hành lang pháp lý có tác động quan trọng đến tính thanh khoản của bất kỳ thị trường nào. Tại các quốc gia phát triển, phải xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ để thúc đẩy thanh khoản của thị trường coin. Tuy nhiên, hiện cũng có một số quốc gia chưa công nhận loại tiền này. Nên thanh khoản của thị trường này còn hạn chế.

Lời kết

Tính thanh khoản là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư phải nắm rõ. Vì điều quan trọng khi quyết định đầu tư là đánh giá thanh khoản của các thị trường đó. Khi nắm rõ đặc điểm thanh khoản bạn sẽ có thể dự đoán được thị trường trong tương lai.  Với những thông tin về tính thanh khoản trong bài viết này. hy vọng bạn đã hiểu thêm về thị trường crypto.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *