Mang khu rừng nhiệt đới đầy cây xanh vào nhà

Bất Động Sản Nhà phố – Biệt thự

Tọa lạc tại một trong những con phố nhộn nhịp nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh ngôi nhà rừng nhiệt đới này khiến ai ai nhìn thấy cũng phải trố mắc bởi độ phủ của cây xanh. Nhìn từ xa ta sẽ dễ dàng thấy được những cây xanh bao phủ khắp ngôi nhà giữa phố thị đông đúc. Với tổng diện tích 252 m2, ngôi nhà ống 3 tầng xanh mát nằm xen kẽ giữa những căn nhà bê tông kiên cố. Điều làm nên sự khác biệt ở đây chính là dàn dây leo, tạo thành từng khóm phủ kín mái nhà như một khu rừng nhiệt đới thật thụ.

Nguồn cảm hứng phong cách tropical

Với nguồn cảm hứng phong cách tropical. Cây xanh hầu như được tìm thấy trong toàn bộ không gian của ngôi nhà. Các cây được trồng ngay trong khu vực tầng trệt với nhiều tác dụng khác nhau. Cây vừa mát, vừa dịu không khí, vừa cản ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Màu xanh dịu mát của cây xanh cũng giúp không gian sáng sủa và ấn tượng hơn. Khi thiết kế nội thất nhà ống 3 tầng này. Đội ngũ thiết kế cũng chú trọng đến bố trí khoảng cách giữa các tầng sao cho hợp lý. Giúp mọi người dễ dàng kết nối và trò chuyện với nhau; giúp tăng tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Nguồn cảm hứng phong cách tropical

Ngôi nhà có diện tích 252 m2, nằm trong một khu dân cư mới, kế bên một công viên. Căn nhà được phủ bóng cây xanh từ mặt tiền vào trong khiến gia chủ như sống trong rừng. Thấy đây là một trong số ít khu đất tiếp giáp với không gian xanh công cộng. Do đó kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã kết hợp cây xanh vào không gian nội thất công trình. Biến nó thành một phần mở rộng của công viên với một “khu rừng mưa nhiệt đới” bên trong.

Trong nhà, nhóm thiết kế “cắt” một khối vuông thông ba tầng nhà theo hướng chéo của mặt cắt. Mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà theo hiệu ứng ống khói. Nhờ đó giảm việc sử dụng điều hòa. Ở tầng trệt, phòng khách được thiết kế theo hướng mở, giao hòa với cây cối bên ngoài. Các tầng trên, bóng cây xanh cũng phủ khắp không gian.

Hệ thanh lam cung cấp ánh sáng

Khác với khu vực sinh hoạt chung, các phòng riêng như phòng ngủ được thiết kế như những khối vuông đặc, riêng tư và kín đáo hơn. Việc trồng cây ở cửa sổ giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp; cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong. Hệ thanh lam trên tầng cao nhất cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các phòng riêng. Mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của ngôi nhà đồng thời tạo hiệu ứng bóng đổ.

Hệ thanh lam cung cấp ánh sáng

Với ý tưởng mang cây xanh vào nhà, công trình trên mới chiến thắng hạng mục Kiến trúc – Môi trường – Mới của giải thưởng Architizer A+Awards. Đây là giải thưởng kiến trúc do Architizer; cộng đồng kiến trúc sư lớn nhất thế giới thành lập từ năm 2013. Sau năm 2020 đầy thách thức về xã hội và môi trường; Architizer’s A+Awards 2021 tôn vinh các kiến trúc sư và nhà thiết kế cố gắng tạo ra một môi trường xây dựng bền vững hơn trong những năm tới.

Trước đó, ngôi nhà cũng đoạt giải DFA Design for Asia Awards 2020, Dezeen Awards 2019 và FuturArc Green Leadership Award 2019.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *