Miền Nam có lượng điện tiêu thụ giảm mạnh trong ngày giãn cách

Phân tích thị trường Thị trường

Trong tình hình giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh thành phía Nam nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan rông của dịch bệnh đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn về kết cấu thị trường mua bán và cả lượng điện tiêu thụ của cả miền Nam. Được biết ngoài những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng hàng hóa thì miền Nam còn có lượng điện tiêu thụ giảm mạnh ngay sau bắt đầu giãn cách. Có lẽ do giãn cách nên những địa điểm công cộng và cách doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, dãn đến lượng tiêu thụ điện thực tế chỉ còn là những hộ gia đình.

Cùng lúc đó, cũng có chỉ thị yêu cầu những bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế, chốt kiểm soát dịch trên toàn miền Nam cần phai được đảm bảo lượng điện đáp ứng những hoạt động được diễn ra bình thường và ổn định. Nhằm tạo nhiều điều kiện tối ưu nhất cho công tác phòng, chống Covid-19 trên phạm vi toàn miền Nam. Để tìm hiểu và phân tích thêm tình hình giảm lượng điện tiêu thụ của miền Nam, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lượng điện tiêu thụ giảm mạnh ở miền Nam

Công suất hiệu đỉnh

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), trong hai ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh/thành phố, công suất đỉnh của toàn hệ thống điện miền Nam đã giảm tới gần 3.000 MW so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Mức độ tiêu thụ điện ở khu vực miền Nam đã giảm khoảng 17% về công suất đỉnh và giảm 15% về sản lượng điện… Ngày 21/7/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức tiêu thụ điện ở khu vực miền Nam giảm mạnh sau khi 19 tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ tiếp tục giảm trong thời gian giãn cách xã hội tới

Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản 969/TTg-KGVX chỉ đạo, đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng CP đối với 19 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP.Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang) trong 14 ngày. Bắt đầu từ 0h ngày 19/7/2021.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), trong hai ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh/thành phố, công suất đỉnh của toàn hệ thống điện miền Nam đã giảm tới gần 3.000 MW so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Sản lượng tiêu thụ

Đánh giá chung, mức độ tiêu thụ điện ở khu vực miền Nam đã giảm khoảng 17% về công suất đỉnh. Và giảm 15% về sản lượng điện ngày so với mức trung bình ngày thường của tuần trước đó. Mức độ tiêu thụ điện của khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục duy trì giảm trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại 19 tỉnh/thành phố.

Cần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia

Trước thực tế này, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, EVN yêu cầu A0 có trách nhiệm chỉ huy điều độ đảm bảo phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát. Cùng với đó là công suất truyền tải giữa các vùng/miền. Còn có mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,… Các lệnh điều độ cần được tuân thủ thực hiện nghiêm theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch. Thực hiện đồng đều giữa các loại hình. Không phân biệt các loại hình nguồn điện.

EVN đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp trong thời gian 19 tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Ưu tiên cung cấp điện cho các địa điểm đang thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Ưu tiên cấp điện cho các bệnh viên dã chiến

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang lan nhanh tại các tỉnh; thành phố phía Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai nhiều phương án. Nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định. Phục vụ công tác phòng; chống dịch bệnh. Phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Theo EVNSPC, hiện có khoảng 600 trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nằm ở khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trên địa bàn các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh; Long An, An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang. Ngoài ra, còn gần 100 chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại ranh giới giữa các tỉnh, thành phố, thị xã, huyện, thị trấn nội địa, các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn vực 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Lập phương án dự phòng để đảm bảo nguồn điện được cung cấp đầy đủ

Tại các khu vực này, EVNSPC giao các công ty điện lực địa phương lập phương án dự phòng. Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định. Với những khu vực hiện chưa được cấp điện qua lưới điện quốc gia; EVNSPC chỉ đạo các công ty điện lực thực hiện tốt công tác điều hành cung cấp điện. Nắm bắt số lượng các điểm, chốt; trạm kiểm soát dịch Covid-19 để chỉ đạo lập phương án đầu tư, cấp điện. Còn EVNHCMC đang cung cấp điện ưu tiên cho 15 bệnh viện dã chiến. Còn có 301 bệnh viện, cơ sở y tế và cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19. Cùng hàng chục chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

Đầu tư kéo điện, máy phát dự phòng cho các bệnh viện dã chiến

Đặc biệt, trong tháng 7/2021; EVNHCMC đã khẩn trương kéo điện; bố trí máy phát dự phòng. Lên cả phương án cấp điện ưu tiên cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP. Thủ Đức, Quận 7, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi… Đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn; thách thức do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc cung cấp điện vẫn được đảm bảo an toàn. Thông suốt tại các tỉnh miền Nam cũng như trên cả nước.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *