Ngôi nhà bằng kính hòa mình với thiên nhiên

Bất Động Sản Nhà phố – Biệt thự

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại hơn dẫn đến nhu cầu thẩm mĩ của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong thiết kế tổ ấm của bản thân. Khi những ngôi nhà được xây bằng gạch bê tông thô truyền thống phổ biến đang dần vắng bóng thì những bức tường bằng kính cường lực trong suốt lại trở thành vật liệu xây dựng ưa chuộng bởi độ bền đẹp và có những ưu điểm vượt trội. Vậy đâu là những ưu vượt trội của vật liệu kính để xây nhà là gì? Hãy cùng tham khảo ngôi nhà dưới đây để tìm hiểu chúng nhé.

Xu hướng sử dụng vật liệu kính

Kính là một trong những vật liệu quan trọng; không thể không nhắc tới trong phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay. Trong đó phổ biển hơn cả là sử dụng kính cường lực trong thiết kế nhà ở. Kính cường lực có khả năng chịu lực, cách âm, cách nhiệt tốt đồng thời tạo nét đẹp hiện đai cho ngôi nhà của bạn. Và điều đặc biệt quan trọng là ngôi nhà của bạn luôn luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên qua những ô cửa kính rộng lớn.

Khi xu hướng hiện tại đang dần hướng về sử dụng vật liệu kính trong xây dựng; do đó vấn đề chi phí xây nhà bằng kính không còn quá quan ngại với hầu hết mọi người. Tất nhiên theo xu hướng thiết kế hiện đại cùng với nhu cầu thẩm mĩ trong nhà ở của người dân đang ngày càng đi lên thì chi phí xây nhà bằng kính sẽ dần dần ổn định và thu nhập của mọi người hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Xu hướng sử dụng vật liệu kính

Sau hai năm, trên khu đất 80 m2 ở Bắc Cầu, quận Long Biên; ngôi nhà hoàn thiện với hai tầng, diện tích xây dựng 64 m2 và 29 m2 vườn trên mái. Khu đất gần sông và nhiều cây cối xung quanh nên gia chủ là một nhà nghiên cứu muốn căn nhà hài hòa, tôn trọng thiên thiên, hiện đại mà không lạnh lẽo hay phô trương. Tuy nhiên, lợi thế cũng là bất lợi đối với công trình. Khu đất có diện tích vừa phải mà cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian; trong khi cả gia chủ lẫn nhóm thiết kế đều không muốn chặt cây.

Thỏa sức ngắm nhìn cảnh bên ngoài

Thay vì dùng tường đặc, các kiến trúc sư thiết kế một căn nhà “trong suốt” với chất liệu chính là kính. Phương án này làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài. Từ đó cho phép người sử dụng thỏa sức ngắm nhìn cảnh sông cùng cuộc sống ở bến đò. Dù được bao bởi kính, công trình không lo nóng bởi hệ thực vật xung quanh đóng vai trò như “lớp da” bên ngoài, giảm bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, gió sông và hệ vách trượt tự do giúp nhà luôn được thông thoáng.

Để đáp ứng nhu cầu sống hài hòa với thiên nhiên của gia chủ; ngoài việc lựa chọn mặt bằng sao cho không phải chặt cây. Do đó nhóm thiết kế lựa chọn hình thái đơn giản cùng hệ kết cấu mảnh cho căn nhà. Công trình đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng. Nhưng vẫn nằm gọn dưới tán cây cổ thụ, tạo nên hình ảnh “cây ôm nhà, nhà ôm cây”. Đồng thời bảo vệ kính trong trường hợp có bão, cành cây gãy đổ.

Thỏa sức ngắm nhìn cảnh

Phương pháp lắp ghép các phân lớp

Công trình được thi công theo phương pháp lắp ghép các phân lớp vật liệu. Việc kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp (sandwich) vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, cách nhiệt, cách ẩm vừa hỗ trợ giảm chấn, cách âm. Sử dụng các vật liệu lắp ghép cũng tạo điều kiện tái sử dụng nhiều cấu kiện; khi công trình cần tháo dỡ hay thay thế sau này.

Sau gần một năm vào ở, chủ nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng của công trình, không hề thay đổi. Ngoài việc được thỏa mãn mong muốn sống gần gũi thiên nhiên, anh hài lòng vì ngôi nhà có tỷ lệ hài hòa; khác các công trình xung quanh mà không áp đảo chúng.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *