Người chăn nuôi thận trọng tái đàn gia cầm do thua lỗ liên tục do dịch bệnh

Nhận định thị trường Thị trường

Mặc dù giá một số sản phẩm gia cầm đã giảm nhưng theo một số chuyên gia chăn nuôi, người chăn nuôi vẫn còn e ngại trước tình hình hiện tại, nhiều khả năng sẽ phải đến quý 3 và 4 năm 2021 mới tái đàn, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát phần nào. Theo nhận định của các chuyên gia, khi đó việc cung cấp các sản phẩm gia cầm vượt quá cầu sẽ đẩy giá các sản phẩm và trứng gia cầm lên cao. Hiện nay, theo ghi nhận về tình hình tiêu thụ sản phẩm gia cầm tại khu vực cho thấy, giá vịt, thịt, gà công nghiệp đang giảm từng ngày khiến người chăn nuôi hết sức lo lắng. Đặc biệt có nhiều bà con nông dân chăn nuôi liên tục rơi vào cảnh thua lỗ nên đã bỏ chuồng nuôi.

Tăng cường phòng dịch

Từ 14/7, Hà Nội đã triển khai triển khai 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô. Tại chợ đầu mối, tổ công tác liên ngành cùng với ban quản lý chợ cũng đã lập chốt kiểm soát phương tiện. Tiến hành test nhanh Covid-19 miễn phí cho tất cả các khách hàng, tiểu thương ra vào chợ.

Tăng cường phòng dịch 

Theo ông Bình, việc kiểm tra, test nhanh đều được các cán bộ chuyên môn làm rất chuyên nghiệp. Nhanh gọn đảm bảo việc buôn bán tại chợ luôn diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, thời điểm này khách đến chợ mua gà, vịt rất hạn chế, các gian hàng gia cầm tại đây bị ế ẩm rất nhiều.

Cập nhật giá gia cầm tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ ở Thường Tín (Hà Nội). Chúng tôi nhận thấy giá các mặt hàng gà, vịt vẫn đang có xu hướng giảm sâu. Ông Lê Thanh Bình – Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cho biết, mấy ngày gần đây, Hà Nội xuất hiện đợt dịch mới, các nhà hàng, quán ăn lại phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng (bán hàng mang về) khiến việc tiêu thụ gà, vịt của bà con càng khó khăn hơn.

Giá cả giảm, thị trường tiêu thụ chậm

Giá vịt thịt ngày 14 và 15/7 tại chợ đầu mối cao nhất mới đạt 43.000 đồng/kg hàng đầu. Giá gà trắng bán chậm ở mức trên 30.000 đồng/kg hàng non; giá gà lông trắng bố mẹ dao động trên dưới 45.000 – 47.000 đồng/kg; gà Ai Cập bán 70.000 đồng/kg; gà ta Sơn Tây loại 1 bán 100.000 – 105.000 đồng/kg…

“Những ngày tới, nếu tình hình dịch vẫn còn kéo dài sẽ càng khiến cho việc tiêu thụ cũng như giá cả các mặt hàng gia cầm khó lường hơn” – Trưởng ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ dự đoán.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Nhưng, thương lái thu mua vịt ở các vùng Hà Nội, Hà Nam chán nản nói: Dù việc thiết lập các chốt phòng chống đại dịch của Hà Nội không gây khó khăn cho hoạt động buôn bán nhưng sức tiêu thụ vịt, gà yếu nên các thương lái vừa mua hàng của bà con vừa run. Thời điểm này các lái chỉ dám lấy hàng cầm chừng, vừa phải để tránh thua lỗ.

Người nuôi dè dặt tái đàn

Sau nhiều ngày tăng giá và chững ở mức cao, hai ngày trở lại đây, giá vịt thịt bất ngờ quay đầu giảm sâu. Điều này làm cho nhiều người nuôi không kịp trở tay. Cập nhật giá mặt hàng này tại trại ở các vùng Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc…Chúng tôi thấy giá vịt đã giảm còn dưới 40.000 đồng/kg, có nơi bà con chỉ bán được vịt với giá 35.000 – 36.000 đồng/kg.

Người nuôi dè dặt tái đàn

Ông Phạm Văn Mạnh – chủ trại vịt hơn 2.000 con ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho rằng: Nếu giá vịt về mức 35.000 đồng/kg thì gần như người nuôi không có lãi. Thậm chí có hộ bắt đầu bị thua lỗ. Bởi hiện tại chi phí đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao. Kèm theo tình trạng hao hụt đầu con lớn đã làm cho giá thành chăn nuôi bị đội lên nhiều hơn trước.

“Năm nay gia đình tôi chăn nuôi bết bát quá! Các lứa vịt đầu năm liên tục thua lỗ. Giờ trông cả vào đàn vịt mới để gỡ lại vốn mà cũng khó. Cứ đà này sắp tới chúng sẽ giảm đàn giống xuống để chăn cầm cự thôi” – ông Mạnh ngậm ngùi nói.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, so với cùng kỳ năm 2020. Tổng đàn gia cầm cả nước hiện đã giảm khoảng 36,26%, từ 512,690 triệu con nay xuống còn 326,769 triệu con. Trong đó, tổng đàn gà từ 409,500 triệu con xuống còn khoảng 266,175 triệu con, giảm 35%; vịt từ 86,563 triệu con xuống còn 60,594 triệu con, giảm 30%; sản lượng trứng từ 16,681 tỷ quả xuống còn 13,345 tỷ quả, giảm 20%.

Người nuôi thua lỗ

Một số doanh nghiệp, trang trại, trại gia cầm ở các tỉnh buộc phải giảm quy mô sản xuất. Đồng thời, tạm ngừng tái đàn vì sản xuất, kinh doanh thua lỗ. Ông Sơn cho biết, việc thiếu hụt nguồn cung gia cầm. Nó có thể dẫn đến tới nguy cơ nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh gia tăng. Từ năm 2019 đến nay, gà nhập khẩu chiếm khoảng 20% tổng lượng gà tiêu thụ trong nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người chăn nuôi mà còn có tác động đến an ninh thực phẩm.

Thực tế, đối với chăn nuôi gia cầm, nông dân đã lâm vào tình cảnh thua lỗ suốt nhiều tháng qua. Vì giá xuất chuồng liên tục thấp dưới giá thành sản xuất. Chưa kịp gượng dậy sau tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi. Nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản bởi chi phí sản xuất quá cao.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đang bị ảnh hưởng, khó khăn tăng cao. Giá lợn hơi xuất chuồng đang giảm từng ngày. Trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại ngày càng tăng cao khiến nông dân không khỏi thắc thỏm. Đồng thời, cân nhắc cẩn thận khi tính chuyện đầu tư tái đàn.

Giá thức ăn tăng cao

Ở góc độ cơ quan quản lý, theo Phó Cục trưởng Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Trọng, từ tháng 10-2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng đến năm – sáu đợt. Với mức tăng bình quân trong sáu tháng qua lên đến 30 – 35%. Giá thức ăn chăn nuôi chiếm 80 – 85% trong giá thành chăn nuôi. Do vậy, giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến nhiều hộ chăn nuôi rơi vào thua lỗ. Đồng thời, không dám tái đàn như mọi năm.

Giá thức ăn tăng cao 

Ông Nguyễn Văn Trọng khuyến cáo, lúc này, nông dân chăn nuôi cần cân đối sản xuất. Trước mắt tránh mở rộng quy mô chăn nuôi. Nếu có thể, giảm sử dụng thức ăn hỗn hợp, giảm sử dụng ngô trong chăn nuôi vì đang có giá cao. Nên chuyển sang sử dụng thức ăn sẵn có như: sắn, gạo, cám… có giá mua thấp hơn.

Mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần có các biện pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và chiến lược lâu dài về chủ động sản xuất các nguyên liệu thức ăn cơ bản. Theo đó, kiến nghị cắt giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các loại phí, lệ phí khác để góp phần kìm hãm đà tăng giá thức ăn chăn nuôi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *