Người dân ĐBSCL lo lắng khi giá lúa hè thu giảm mạnh trong thời gian giãn cách xã hội

Nhận định thị trường Thị trường

Mùa hè thu năm nay tại ĐBSCL năng suất thấp và giá lúa giảm mạnh khiến cho bà con nông dân nơi đây đã khó khăn còn khó khăn hơn khi thương lái không thu mua lúa gạo do thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm 2021 diện tích gieo cấy lúa hè thu toàn tỉnh vượt 187.200 ha. Hiện nay, hầu hết các trà lúa đang trong giai đoạn thu hoạch rộ, tập trung ở các vùng: Tân Hồng, Thanh Bình, Tam Nông.

Giá lúa giảm giá mạnh

Chúng tôi về Đồng Tháp, địa phương trọng điểm của vựa lúa ĐBSCL – vào thời điểm đầu vụ thu hoạch lúa hè thu 2021. Đồng thời, nhanh chóng nhận ra không khí trầm lắng bao trùm lên những đồng lúa chín vàng. Thông thường, đầu vụ thu hoạch, lúa được giá hơn chính vụ. Vậy mà giờ đây, chuyện lúa rớt giá diễn ra từ những ngày đầu thu hoạch. Điều này, đã khiến người nông bóp bụng than trời.

Giá lúa giảm giá mạnh 

Ông Nguyễn Văn Diêm, người trồng lúa có tiếng ở thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình) chia sẻ: “Giá lúa rớt nhanh quá. Chỉ sau 1 đêm, giá lúa giảm 400 đồng/kg. Mới hôm trước, thương lái đồng ý mua với giá 5.300 – 5.500 đồng/kg lúa (tươi). Nhưng qua hôm sau, viện cớ mưa làm ướt lúa, họ đột ngột hạ giá xuống còn 5.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, sau 3 tháng chăm sóc. Người nông dân chỉ huề vốn sản xuất; mất trắng công sức lao động. Còn nếu nông dân thuê đất thì coi như lỗ nặng”.

Không chỉ là sự hụt hẫng tâm lý sau khi vừa trải qua vụ lúa không “ thuận thiên”. Đồng thời, còn là sự đối mặt với nguy cơ thua lỗ và hơn thế nữa. Ông Nguyễn Văn Kẹm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Bình bày tỏ lo lắng: “Thông thường, khi xuống giống được khoảng 1 tháng. Thương lái tìm đến chủ ruộng để đặt tiền cọc. Nhưng đến nay, lúa gần thu hoạch mọi chuyện vẫn trong im lặng đáng sợ. Đây là dấu hiệu cho thấy, việc tiêu thụ lúa trong thời gian tới sẽ khó cả về sức mua lẫn giá cả”.

Giá giảm ở hầu hết các giống lúa

Từ thông tin trên, theo phóng viên tìm hiểu, hiện giá lúa giảm ở hầu hết tất cả các giống lúa. Cụ thể: Các thương lái mua lúa chất lượng cao tại ruộng 6.000 đồng/kg. Giảm 200 đồng/kg so với tháng trước; giá lúa thường IR 50404 là 4.800 đồng/kg. Giảm 200 đồng/kg so với tuần trước và giảm 400 đồng/kg so với tháng trước.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Tân Hồng, vụ hè thu này, người dân trên địa bàn huyện xuống giống trên 23.500ha. Hiện bà con nông dân các xã đang bước vào vụ thu hoạch lúa. Các thương lái đến địa phương phải thực hiện theo hướng dẫn của ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó năng suất lúa cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước.

“Vụ lúa hè thu này năng suất thấp lắm, chỉ từ 5,5 – 6 tấn/ha, còn giá bán đầu vụ thì đỡ. Hiện nay, chứ bây giờ thì khó khăn hơn. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất, giá phân bón; thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh” – ông Lê Minh Hải ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng nói. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có trường hợp doanh nghiệp; khách hàng ngoài tỉnh không đến tỉnh Đồng Tháp thu mua lúa gạo trong thời gian giãn cách xã hội.

Giá giảm ở hầu hết các giống lúa 

“Hiện nay, HTX còn trên 20 tấn lúa trong kho chưa bán được. Rất may là lúa có thể bảo quản trong thời gian dài được” – ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc HTX giống nông nghiệp Định An (xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cho hay. Ông Dũng nói thêm: “Tôi đang tập trung bán gạo qua mạng internet. Nhưng cũng không ai nhận nữa rồi. Thông qua các thương lái và “cò lúa”, tôi biết được giá lúa ở địa phương đều giảm”.

Chi phí vận chuyển cao

Tỉnh An Giang cũng đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa hè thu 2021. Vụ này, tỉnh An Giang có trên 228.400 ha, theo kế hoạch. Trong tháng 7 sẽ thu hoạch trên 70.900ha; tháng 8 sẽ thu hoạch 105.420ha; tháng 9 sẽ thu hoạch 32.972ha, với tổng sản lượng lúa cần tiêu thụ khoảng 1,4 triệu tấn.

Anh Trần Thanh Danh có 2,5 ha lúa hè thu ở xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết, do tình hình dịch Covid-19, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên thương lái khó khăn vào ruộng mua lúa. Theo anh Danh, khoảng 10 ngày nữa lúa anh tới ngày thu hoạch. Do đó, anh cùng một số bạn bè tìm thương lái thu mua nhưng vẫn chưa tìm được.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang thì cho biết; ông có hơn 10ha trồng lúa OM18 đang giai đoạn trổ bông. Tuy nhiên thương lái không đến đặt cọc mua. Do năng suất giảm khoảng 30% so với lúa đông xuân và không biết giá cả như nào nên ông rất lo lắng.

Không riêng gì Đồng Tháp, các địa phương khác ở ĐBSCL như Kiên Giang, Vĩnh Long…giá lúa cũng đang giảm. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn trong thu mua, vận chuyển. Còn do mặt bằng thị trường gạo thế giới giảm. Một số doanh nghiệp trong nước nhập khẩu gạo cấp thấp của Ấn Độ ngay thời điểm ĐBSCL đang thu hoạch…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *