Người nông dân Bạc Liêu than trời do cá sâu giảm giá mạnh

Nhận định thị trường Thị trường

Thời gian nay, tại huyện Phước Long, Bạc Liêu người nông dân bên cạnh nỗi lo tình hình dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng đến cuộc sống còn là nỗi lo về câu chuyện cá sấu giảm giá mạnh khiến bà con nông dân nuôi loài cá hung dữ này mất ăn mất ngủ. Cá sâu từng là nguồn thu nhập ổn định của nhiều gia đình nhưng thời gian gần đây tại tỉnh Bạc Liêu, giá cá sấu xuống rất thấp, trong khi chi phí thức ăn và vệ sinh môi trường ngày một tăng đã đẩy người nông dân rơi vào cảnh thu lỗ.

Giá cá sấu thương phẩm xuống thấp

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có trên 126 hộ đăng ký gây nuôi cá sấu với tổng số trên 41.000 cá thể. Tại Bạc Liêu có đến trên 100.000 cá thể cá sấu được người sân gây nuôi tập trung tại huyện Hồng Dân, Phước Long và một phần Thị xã Giá Rai.

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bạc Liêu, giá cá sấu thương phẩm hiện nay xuống rất thấp. Tuy nhiên, theo người nuôi loại động vật hoang dã này hiện tại không có thương lái đến mua dù cá đã quá lứa.

Giá cá sấu thương phẩm xuống thấp 

Ông Nguyễn Văn Chiến, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu nuôi trên 100 con cá sấu cho biết: “Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, tôi ít cho cá ăn. Vì cho ăn cá lớn quá thương lái không mua. Từ tháng nay, tôi không cho cá sấu ăn gì cả”.

Bạc Liêu, Cà Mau được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu. Cao điểm lên đến trên 200.000 con cá sấu. Thời điểm năm 2019, giá cá sấu tăng lên trên 120.000 đồng/kg làm cho nhiều người nuôi lãi hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, thị trường cá sấu tại đây phụ thuộc vào Trung Quốc. Gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thị trường Trung Quốc giảm sức mua. Nên ảnh hưởng lớn đến người nuôi cá sấu.

Hậu quả của việc nuôi cá sấu tự phát

Cách đây 2 năm, giá cá sấu trên thị trường dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg. Nhiều nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đã đua nhau xây chuồng nuôi loại động vật hoang dã này. Có thời điểm, cá sấu giống tăng lên mức 0,5 – 0,6 triệu đồng/con. Dù ngành quản lý đã cảnh báo về những hệ lụy khi gây nuôi cá sấu theo phong trào. Nhưng vẫn không thể ngăn nổi “làn sóng” này.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát mạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất – kinh doanh. Các doanh nghiệp thu mua chế biến các sản phẩm từ cá sấu phải thu hẹp sản xuất. Giảm thu mua nguyên liệu do xuất khẩu gặp khó khăn, kéo theo đó là giá thu mua cá sấu sụt giảm thảm hại.

Hiện giá cá sấu dao động ở mức 40.000 – 45.000 đồng/kg. Trong khi chi phí chăn nuôi hơn 100.000 đồng/kg. Theo Phòng NNPTNT huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu), trên địa bàn huyện hiện có gần 1.000 hộ nuôi với khoảng 108.000 con cá sấu.

Người nông dân càng nuôi càng lỗ

Ông Ngô Thanh Kiệm – một hộ nuôi cá sấu than: “Với mức thu mua cá sấu như hiện nay thì người nuôi cá sấu càng nuôi càng lỗ. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Dù bán rẻ cũng không dễ tìm người mua. Qua đợt này chắc chắn tôi sẽ thay thế vật nuôi khác. Chứ nuôi cá sấu không có lãi, cứ lấy tiền bán lúa bù lỗ hoài chịu không thấu”.

Người nông dân càng nuôi càng lỗ 

Thực trạng này cho thấy hậu quả của việc tự phát trong định hướng cây trồng – vật nuôi. Thiếu sự liên kết để ổn định đầu ra. Không chỉ cá sấu mà trước đó, mô hình nuôi trăn cũng phát triển rầm rộ ở nhiều địa phương trong tỉnh. Lợi nhuận chỉ bước đầu, nhưng khó khăn thì dai dẳng.

Thị trường chính xuất khẩu cá sấu của Bạc Liêu bấy lâu nay là Trung Quốc. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh trong thời gian qua khiến thị trường này bị “đóng băng”. Đồng thời, chưa biết bao giờ mở cửa trở lại.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thời điểm ngành Du lịch tạm đóng cửa; các mặt hàng thời trang từ da cá sấu cũng không bán được. Vì vắng du khách quốc tế – khách hàng chính của những sản phẩm chế biến từ cá sấu.

Tìm hướng tháo gỡ khó khăn

Theo những hộ nuôi, cá sấu đến kỳ xuất bán thì khoảng 4 – 5 ngày phải cho ăn một lần. Cá càng lớn thì chi phí thức ăn càng nhiều, nếu cứ kéo dài thời gian. Để chờ giá thì người nuôi càng thiệt hại. Một số nơi người nuôi cá sấu đã rao bán mỗi con cá sấu trọng lượng từ 20 – 25kg. Với giá 0,5 – 0,6 triệu đồng với hy vọng “gỡ” lại chi phí đầu tư chuồng trại, con giống, thức ăn…

Tuy nhiên, cách làm này cũng không hiệu quả vì cá sấu không phải là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ông Trần Đức (xã Hưng Phú, huyện Phước Long) cho biết: “Nuôi gà, vịt, heo… Có rớt giá thì làm thịt để tủ lạnh ăn dần còn được; chứ nuôi cá sấu một khi không bán được cho thương lái thì cũng không biết làm gì với nó. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Qua đó giá cá tăng trở lại để bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Tìm hướng tháo gỡ khó khăn

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh có khoảng 900 cơ sở nuôi cá sấu. Chỉ có trang trại Phương Tín (huyện Phước Long) đạt tiêu chuẩn CITES. Để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi cá sấu hiện nay, trước tiên. Ngành quản lý cần có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng cá còn tồn đọng trong dân. Chuẩn bị mọi đều kiện cần thiết để khi tình hình dịch bệnh ổn định sẽ xúc tiến tìm kiếm đầu ra. Giúp nông dân có địa chỉ tiêu thụ cụ thể. Về lâu dài, cần thành lập các tổ, hợp tác xã gây nuôi cá sấu để có thể hướng tới cấp địa chỉ vùng nuôi. Chỉ dẫn địa lý cụ thể nhằm hướng đến xây dựng thương hiệu riêng cho con cá sấu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *