Nhiều công ty bảo hiểm đang tích cực ứng dụng AI để phục vụ khách hàng tốt nhất

Bảo hiểm Tài Chính

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy thói quen tiêu dùng trực tuyến của tất cả chúng ta. Các công ty bảo hiểm đang chịu áp lực chuyển đổi số. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như cạnh nhau với công ty khác. Hiện các công ty bảo hiểm đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở 3 cấp văn phòng. Để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn. Dù chưa mạnh mẽ tiếp nhận, nhưng trí tuệ nhân tạo vẫn được các công ty bảo hiểm nhìn nhận là xu thế phát triển mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi căn bản trong ngành bảo hiểm vài năm tới.

Các công ty bảo hiểm đang ứng dụng AI như thế nào?

Theo Business Insider, trong bối cảnh này, ước tính người tiêu dùng có khả năng mua bảo hiểm từ các công ty công nghệ lớn cao gấp đôi so với 4 năm trước. Hiện nay, xu hướng lấy công nghệ làm trung tâm. Khiến các công ty bảo hiểm phải xem xét trường hợp nào thực sự cần sử dụng AI. Ví dụ, một số công ty bảo hiểm đang sử dụng AI để đưa ra chính sách giá tốt hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, nhiều công ty bảo hiểm đang tích hợp việc triển khai AI ở 3 bộ phận. Đó là bộ phận tiếp xúc khách hàng, bộ phận quản lý, bộ phận hỗ trợ dịch vụ khách hàng. Nhằm để cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp công nghệ cao.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở 3 cấp văn phòng

Bộ phận tiếp xúc khách hàng

Các công ty bảo hiểm đang ứng dụng AI như thế nào?

AI trong Front-office (bộ phận tiếp xúc khách hàng) được triển khai thông qua các thiết bị Internet Vạn vật (IoT) dưới dạng trợ lý ảo. Để mang lại trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch hơn và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Bộ phận quản lý

Các công ty bảo hiểm đang sử dụng AI ở bộ phận Middle-office. Quản lý rủi ro và tài nguyên công nghệ thông tin để tăng cường việc chống rủi ro. Và tạo ra các hồ sơ chính xác hơn. Điều này giúp quá trình tiếp cận của khách hàng diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí.

Bộ phận hỗ trợ dịch vụ khách hàng

AI đang hợp lý hóa việc quản lý các yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Bao gồm cả việc giảm khiếu nại gian lận, thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Để giúp các chuyên gia bảo hiểm điều hướng quá trình chuyển đổi số này, Insider Intelligence đã ứng dụng AI trong Báo cáo Bảo hiểm. Báo cáo đánh giá tác động kinh doanh của các công ty bảo hiểm chọn triển khai AI tại 3 bộ phận nêu trên.

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm cần phải nhận thức được nguy cơ đi kèm với công nghệ AI. Điển hình như rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành bảo hiểm hiện nay

– Giá cả: Với AI, các công ty bảo hiểm có thể định giá chính sách của họ cạnh tranh hơn. Và cá nhân hóa chúng cho từng khách hàng.

– Phát hiện gian lận: Để chống gian lận, các công ty bảo hiểm đang sử dụng phần mềm phân tích dự đoán dựa trên AI. Để xử lý hàng ngàn khiếu nại mỗi tháng. AI có thể xác định được những gì có thể không hợp pháp. Từ đó giảm số lượng khiếu nại gian lận.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở 3 cấp văn phòng

– Hồ sơ và phân khúc khách hàng: Bằng cách tự động hóa và áp dụng học tập nhận thức vào quy trình thu thập dữ liệu. Các công ty bảo hiểm sử dụng tìm hiểu sâu để dự đoán tỷ lệ chuyển đổi của các phân khúc này. Qua đó, các công ty bảo hiểm có thể quyết định các đề xuất sản phẩm có liên quan cho từng phân khúc khách hàng.

– Thiết kế sản phẩm và chính sách: Bằng cách hợp lý hóa và tăng tốc độ thu thập và phân tích dữ liệu lớn. Từ các kênh thuộc sở hữu, nguồn và đại lý của bên thứ ba. Các công ty bảo hiểm có thể sử dụng học máy để khám phá xu hướng. Và lợi ích của khách hàng trong thời gian thực.

– Thẩm định bảo hiểm và đánh giá khiếu nại: Các công ty bảo hiểm hiện đang sử dụng các phân tích nâng cao và học máy. Cũng như các nguồn bổ sung như vệ tinh và thiết bị internet vạn vật. Để giúp có cái nhìn toàn diện hơn về rủi ro. Cũng như để xác định những đệ trình nào cần xem xét đầu tiên.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *