Những điều cần phải lưu ý khi xây dựng cầu thang trong nhà

Bất Động Sản Phong thủy

Theo quan niệm về phong thủy thì khi xây nhà, vị trí và phương hướng đặt cầu thang phải tính toán hết sức cẩn thận. Khi cầu thang mà hợp phong thủy thì sẽ góp phần mang nhiều may mắn cho gia đình. Một chiếc cầu thang đủ tiêu chuẩn về thẩm mỹ, kết cấu thì ngoài ra yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm. Cầu thang thiết kế đúng phong thủy sẽ mang lại luồng khí tốt cho cả gia đình. Và ngược lại nếu không hợp phong thủy, sẽ tích tụ nhiều sát khí gây ảnh hưởng không tốt tới sự may mắn, sức khỏe của gia chủ. Dưới đây là những nguyên tắc đặc biệt cấm kỵ  bạn cần phải lưu ý khi xây dựng cầu thang trong nhà.

Tránh đặt cầu thang lao ra cửa chính

Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. Dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng. Mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang không nên đối diện trực tiếp với tiền nhà. Vì có thể khiến vượng khí thoát ra ngoài. Để tránh những điều không tốt, tốt nhất cầu thang nên vuông góc với phương vị cửa.

Nếu chân cầu thang kết thúc ngay trước cửa phòng ngủ. Những người thường xuyên nghỉ tại phòng này sẽ gặp các vấn đề về tài chính (tiêu hao tài sản, mất mát) và sức khỏe (trầm cảm, suy tuyến giáp).

Không nên xây dựng cầu thang có độ dốc cao

Thực tế sử dụng cho thấy, cầu thang không nên thiết kế quá dốc. Vì có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc. Độ dốc cầu thang ở mức an toàn. Và giúp người dùng dễ dàng lên xuống thì nên trong khoảng từ 15 đến 30 độ. Nếu diện tích căn phòng quá hạn chế, có thể để cầu thang dốc hơn nhưng cũng không dốc quá 45 độ.

Không xây dựng cầu thang hở

Không xây dựng cầu thang hở

Cầu thang nên được thiết kế kín, không có khoảng hở giữa các bậc. Để vượng khí được thông suốt dưới lên trên. Nếu không thiết kế theo phong thủy, xây dựng cầu thang có kẽ hở giữa các bậc. Sẽ làm nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Khiến gia chủ không gặp may mắn trong công việc và cuộc sống. Hơn nữa cầu thang kín, sẽ an toàn hơn cho các gia đình có em bé nhỏ.

Vị trí đặt cầu thang

Cầu thang không nên đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, đặc biệt là kiểu xoắn ốc. Mặc dù có ưu điểm là giúp tiết kiệm được diện tích. Nhưng cầu thang xoắn ốc có hình dáng giống như mũi khoan ở giữa nhà chính là biểu tượng cho sự thiệt hại, mất mát. Khoảng trống giữa các bậc thang sẽ khiến tiền bạc tiêu hao. Thêm nữa, cầu thang đặt ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe.

Cầu thang bị thiếu ánh sáng

Trong phong thủy, ánh sáng có một vị trí quan trọng trong thiết kế cầu thang. Cầu thang thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến tinh thần uể oải. Làm việc kém hiệu quả cũng như mất tập trung. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cầu thang. Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe giúp con người ta cảm thấy hạnh phúc.

Không để cầu thang bị nứt gãy

Cầu thang phải thật vững chắc kể cả bằng gỗ

Cầu thang phải thật vững chắc kể cả bằng gỗ, kim loại hay bê tông. Nếu bị bị nứt, vỡ, gãy bậc… cần phải nhanh chóng sửa chữa ngay. Nếu không sẽ gây cảm giác hụt hẫng và còn mang lại những điềm xấu.

Kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước tiên cần tuân thủ kích thước kỹ thuật. Để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

  • Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.
  • Độ dốc của cầu thang: Thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.
  • Chiều cao của lan can: Chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.
  • Số bậc cầu thang: Ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25. Số bậc của mỗi tầng và của toàn bộ thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4).
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *