Những nguyên tắc phong thủy nên nhớ khi thiết kế chung cư

Bất Động Sản Phong thủy

Hiện nay, các căn hộ chung cư được xem là sự lựa chọn tối ưu đối với các gia đình quyết định mua nhà ở, đặc biệt phổ biến hơn nữa là các cặp vợ chồng trẻ. Bên cạnh những yếu tố về tiện ích, tài chính… thì phong thủy của ngôi nhà cũng là một trong những yếu tố tiên quyết cần được lưu ý hàng đầu khi mua nhà. Nhưng làm sao để có thể lựa chọn được một căn hộ phù hợp được với túi tiền của mình nhưng có những tiêu chí lý tưởng quả là một điều chẳng dễ dành. Bài viết dưới đây là những nguyên tắc phong thủy mà bạn cần lưu ý khi quyết định chọn nơi để xây dựng tổ ấm.

Ban công cửa sổ không được quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Vì vậy khi chọn căn hộ chung cư điều lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu hay không và giải pháp che năng như thế nào?

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau. Cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt. Có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác. Mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Ban công cửa sổ không được quay về hướng Tây

Phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt.

Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân. Đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Phải có tầm nhìn tốt

Chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt. Có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông. Để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Nên chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư. Chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Nên chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Phòng ngủ tránh bị nắng chiếu gay gắt

Nếu phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang chắc chắn bất lợi cho gia chủ. Nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản quang. Không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt.

Đối với các căn hộ ở trên cao, nhiều mặt thoáng nắng chói và gió mạnh. Giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa. Dùng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật. Tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp tốt trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ.

Phong thủy bên trong căn hộ

Tránh để nhà vệ sinh nằm giữa nhà

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt. Nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng. Và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, với những căn có nhà vệ sinh nằm ở giữa sẽ gây những bất lợi về sức khỏe. Vì vậy, người mua thường được khuyên không nên chọn những căn hộ có nhà vệ sinh ở giữa. Theo nguyên tắc phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại. Có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa. Ngoài ra, không gian bên trên và bên dưới căn hộ chung cũng cư cần kiểm soát. Xem các căn hộ bên trên hoặc bên dưới có bố trí nhà vệ sinh thẳng với góc Tụ Tài của nhà mình hay không, để điểu chỉnh cho phù hợp.

Tránh bếp đối diện cửa chính

Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, với những căn hộ mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn tiển tài. Đối với những căn hộ như vậy, có thể bố trí che chắn để tạo sự kín đáo sao cho hợp lý, hài hòa.

Tránh bếp đối diện cửa chính

Tránh để xuất hiện xà, cột trên trần nhà

Đối với những căn hộ có nhiều xà, cột cũng cần lưu ý về nguyên tắc phong thủy. Ảnh hưởng đến sự lưu thông khí trong nhà, đặc biệt là các xà ngang. Đối với những căn hộ như vậy, cần làm trần thạch cao để che đi các xà ngang hoặc trang trí, treo tranh vào các vị trí cột nhà.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào. Thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *