Những quan niệm sai lầm phổ biến về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Tài Chính

Sự tàn phá do đại dịch Covid-19 đã khiến nhận thức và nhu cầu bảo hiểm y tế của mọi người ngày càng tăng. Trong bối cảnh chi phí y tế ngày càng đắt đỏ, các gói bảo hiểm y tế đã trở thành nhu cầu thiết yếu với con người. Nếu mua bảo hiểm y tế, bạn có thể tiết kiệm tài chính trước các loại bệnh phát sinh, bệnh di truyền và cả những chấn thương do tai nạn gây ra. Tuy nhiên, khi nói đến việc mua các gói bảo hiểm y tế, ngay cả những người thông thái cũng mắc phải một số sai lầm dẫn đến hủy hợp đồng hoặc chi phí bị tăng cao.

Người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi như thế nào trong đại dịch COVID-19?

Người tham gia BHYT, khi đi khám chữa bệnh phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống COVID-19. Nếu các dịch vụ đó không thuộc ngân sách đảm bảo, sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Người có thẻ BHYT khi đến bệnh viện nhiều trường hợp phải xét nghiệm sàng lọc. Và chẩn đoán COVID-19 đều được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi quyền lợi, cả test nhanh và PCR. Bên cạnh đó, trong số những người mắc COVID-19, nhiều người có kèm bệnh lý nền mạn tính. Ví như tăng huyết áp, tiểu đường, chaỵ thận nhân tạo, suy thận… Nếu tham gia BHYT được Quỹ BHYT chi trả chi phí sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao co chi phí lớn.

Như vậy việc điều trị bệnh lý nền của bệnh nhân cùng với điều trị COVID-19 từ nguồn lực của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước. Điều này góp phần vào đảm bảo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh.

Người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi như thế nào trong đại dịch COVID-19?

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, một số hướng dẫn về khám chữa bệnh BHYT đã được sửa đổi. Bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

4 sai lầm dễ mắc phải về bảo hiểm y tế

Không mua bảo hiểm y tế

Theo Vivek Narain, người đồng sáng lập Giải pháp Y tế Sana, sai lầm phổ biến đầu tiên là người trẻ không mua bảo hiểm y tế. Hoặc họ chỉ mua những gói ít tiền. “Khi còn trẻ, nhiều người có niềm tin sai lầm rằng họ không phải nhập viện. Vì bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào. Họ xem phí bảo hiểm y tế như một khoản chi phí không cần thiết. Và không hữu ích trong tương lai”, ông Narain nói.

Phụ thuộc vào bảo hiểm y tế nơi làm việc

Những người làm công ăn lương chủ yếu nhận bảo hiểm y tế từ nơi làm việc. Họ sẽ không được bảo hiểm khi chuyển công tác. Đặc biệt, sau khi nghỉ hưu, những người này sẽ gặp khó khăn và tốn kém để mua bảo hiểm y tế.

Không khai báo đầy đủ tiền sử bệnh

Ông Narain chia sẻ, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là không khai báo đầy đủ tình trạng bệnh từ trước. Hoặc họ có thói quen rủi ro. Ví như thuốc lá, uống quá nhiều rượu,….tại thời điểm đăng ký bảo hiểm y tế.

4 sai lầm dễ mắc phải về bảo hiểm y tế

“Họ cảm thấy việc khai báo những điều này dẫn đến phải xét nghiệm y tế. Hoặc chịu phí bảo hiểm cao hơn. Tuy nhiên, thực tế là các công ty có thể từ chối yêu cầu bồi thường. Hoặc hủy hợp đồng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm nhập việ. Họ bị phát hiện ra có thói quen rủi ro từ trước. Vì vậy, họ phải khai báo đầy đủ bất kỳ tình trạng sức khỏe. Hoặc thói quen nào tại thời điểm gia hạn”. Ông Narain đưa ra lời khuyên.

Quá tin tưởng vào người quen bán bảo hiểm

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải khi mua bảo hiểm y tế là tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết. Họ thường không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi mua từ người quen.

Thực tế, nhiều vụ khiếu nại bị từ chối do sự xuất hiện của các điều kiện phụ trong bản hợp đồng. Người mua dễ bỏ qua vì quá khó hiểu nhưng không tìm cách giải đáp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *