Nông – thuỷ sản Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu ổn định trong đại dịch

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Theo Bộ Công thương, tuy có bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhu cầu của thị trường thế giới đối với hàng hoá của Việt Nam vẫn duy trì ở mức ổn định. Nhờ đó, các loại hàng hoá của nước ta từ đầu năm tới vẫn được xuất khẩu liên tục không bị đứt đoạn. Trong đó, mặt hàng nông – thuỷ sản vẫn chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất.

Nếu dựa theo những tín hiệu khả quan này, Bộ Công thương dự đoán nhu cầu đối với các loại hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng cao từ nay tới cuối năm. Nhờ đó, cán cân thương mại có thể sẽ được cải thiện đáng kể trong những tháng tới.

Sản lượng nông – thuỷ sản vẫn đạt những con số ấn tuọng trong đại dịch

Trong lĩnh vực trồng trọt: rau màu sản lượng tăng 1,2%. Các loại cây ăn quả chính như xoài, chuối, thanh long, cam, bưởi, vải… có sản lượng tăng từ 3-12%. Với sản xuất lúa, khối lượng khoảng 3 triệu tấn (giảm 11,6%). Tuy nhiên, giá xuất khẩu tăng trên 13,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Về chăn nuôi, các đàn gia súc, gia cầm được phục hồi và phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê, tính chung cả nước, đàn bò tăng khoảng 2,5%; đàn lợn tăng 11,6%; đàn gia cầm phát triển tốt với mức tăng khoảng 5,4%. Tổng sản lượng thịt các loại ước đạt 3,16 triệu tấn, tăng 22,58% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng sản lượng thủy sản đã đạt trên 4,1 triệu tấn, tăng 2,6%. Trong đó, khai thác 2 triệu tấn, tăng 1,4%; nuôi trồng 2,1 triệu tấn, tăng 4,1%.

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vui mừng khi xuất khẩu tăng trở lại

Ngoài sự hồi phục của một số thị trường nhập khẩu lớn sau khi khống chế được dịch, kim ngạch xuất khẩu nông – thuỷ sản của VN đạt được mức tăng trưởng cao còn do nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu VN đã nỗ lực tìm hướng đi mới, tăng kết nối và tiếp tục qua kênh online để tìm được các bạn hàng mới, các nhà nhập khẩu tiềm năng…

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vui mừng khi xuất khẩu tăng trở lại

Thời cơ cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản

Ông Võ Văn Phục, tổng giám đốc CTCP Thủy sản sạch VN (Vinacleanfood), cho biết; sau khi Mỹ cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại, nhiều người dân kéo đến để thưởng thức các món ăn sau thời gian nấu ăn ở nhà.

“Xuất khẩu của Vinacleanfood trong tháng 5 vừa qua đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán từ nay đến cuối năm, xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục tăng và cả năm có thể tăng trưởng 15 – 20%” – ông Phục cho hay.

Theo ông Hồ Quốc Lực – chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Sao Ta; do “cường quốc” nuôi tôm là Ấn Độ bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên sản lượng cung ứng toàn cầu giảm đáng kể. Nhờ vậy, sức tiêu thụ tôm của VN có thuận lợi hơn. Hầu hết các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu tại ĐBSCL đều có tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2020. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhiều DN tại Sóc Trăng tăng trưởng gần 40%. Riêng Công ty Sao Ta đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 100 triệu USD, dự kiến đạt 200 triệu USD trong năm nay.

Thị trường Âu – Mỹ mở cửa là cứu cánh cho xuất khẩu nông – thuỷ sản Việt Nam

Ông Võ Văn Chiêu – giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết; nhờ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khá tốt, kết quả xuất khẩu thủy sản của Sóc Trăng 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng; tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động.

“Sóc Trăng có 10 DN chế biến thủy sản xuất khẩu lớn, có khả năng chế biến sâu. Dù diễn biến dịch bệnh phức tạp, chi phí tăng, nhất là chi phí vận chuyển nhưng trong 6 tháng qua xuất khẩu thủy sản vẫn đạt 580 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ 2020. Nếu thuận lợi, khả năng xuất khẩu tôm của Sóc Trăng cuối năm sẽ chạm con số hơn 1 tỉ USD” – ông Chiêu dự báo.

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký của VASEP, sự hồi phục nhu cầu tại 2 thị trường lớn là Mỹ và EU cùng một số thị trường tiềm năng khác đã giúp cho xuất khẩu thủy sản VN đạt những kết quả ấn tượng. Trong tháng 6-2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản VN tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái với 865 triệu USD, nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên hơn 4,1 tỉ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm 1,7 tỉ USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2020.

Nông sản Việt Nam vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt

Nông sản Việt Nam vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt

Do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu; kế hoạch xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm cũng như hoạt động xuất khẩu của nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng nặng, trong đó có nông sản. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu rau quả vẫn giữ được đà tăng trưởng khá. Trong tháng 6, ngành hàng rau quả VN xuất khẩu đạt trên 356 triệu USD. Tăng 38% so với cùng thời điểm năm ngoái. Lũy kế 6 tháng tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt trên 2,063 tỉ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ 2020.

Các doanh nghiệp xuất khẩu biết cách thay đổi trong đại dịch

Một trong những yếu tố giúp hoạt động xuất khẩu nông – thủy sản tăng trưởng ấn tượng là do nhiều DN đã tích cực thay đổi để thích nghi. Họ đã chủ động tìm kiếm các thị trường mới.

Mở rộng kết nối với các đối tác

Ông Đình Tùng – TGĐ Công ty Vina T&T cho biết, sau các buổi họp trực tuyến với các lãnh đạo; DN này đã được kết nối với một chuỗi siêu thị lớn của Pháp đang kinh doanh ở nhiều nước châu Âu. Hệ thống này đã thống nhất nhập khẩu hàng hóa của VN ngay trong giai đoạn vẫn còn dịch bệnh.

“Chúng tôi đã gửi hàng mẫu đi châu Âu cho các đối tác. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị cho đơn hàng mỗi tháng 200 tấn rau quả xuất sang Pháp” – ông Tùng nói. Đồng thời khẳng định rằng việc có thêm khách hàng của EU là một tín hiệu tích cực cho nông sản VN.

Thay đổi cách thức vận chuyển

Thay đổi cách thức vận chuyển

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cước phí vận chuyển tăng cao. Các hãng tàu cũng kéo dài thời gian vận chuyển khiến ngành trái cây không thể xuất khẩu được. Thời gian vận chuyển trái cây từ VN qua Mỹ bằng đường biển trước đây chỉ mất 20 ngày. Thế nhưng nay lên tới 40 ngày. Trong khi đó, đa số các loại trái cây tươi của VN có vòng đời bảo quản dưới 35 ngày. Vì thế xuất khẩu bằng đường biển là không khả thi. Trừ một số loại nông sản đông lạnh có thể giữ được lâu như nhãn, dừa và sầu riêng. Những loại khác buộc phải đi bằng đường không với số lượng hạn chế và cước phí rất cao.

Trong khi đó, theo ông Hồ Quốc Lực, do gần 2 năm bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; thu nhập của người tiêu dùng tại nhiều nước bị sụt giảm, sức mua cũng bị ảnh hưởng. Do đó, giá nhiều mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu sẽ khó tăng cao. “Ngoài diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, do các hãng tàu làm giá nên chi phí container vẫn chưa hạ nhiệt, khiến các DN có hàng xuất khẩu lao đao”.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *