OPEC+ thống nhất nâng sản lượng nhưng giá dầu vẫn chưa chắc giảm

Thị trường Thông tin thị trường

Một số nhà phân tích cho rằng ngay cả khi OPEC + tăng sản lượng, giá dầu trên thị trường sẽ vẫn thắt chặt trong những tháng tới. Hôm Chủ nhật, OPEC+ được thành lập bởi 23 quốc gia do Ả Rập Xê-út và Nga dẫn đầu. Họ đã đồng ý để tăng sản lượng 400.000 thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng Tám. Đến cuối năm, nguồn cung thế giới sẽ tăng khoảng 2%. OPEC+ cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới. Thỏa thuận cũng giải quyết tranh chấp giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út hồi đầu tháng. Nguyên nhân khiến giá dầu tăng lên gần mức cao nhất trong sáu năm qua.

Triển vọng giá dầu giảm

Triển vọng về một thỏa thuận của OPEC đã ngay lập tức làm giảm giá dầu, ngăn chặn đà tăng giá mạnh mẽ trong năm nay. Giá dầu Brent, tiêu chuẩn quốc tế, và West Texas đều cùng giảm khoảng 5% trong những ngày gần đây khi hy vọng về một thỏa thuận của OPEC ngày càng lớn. Hôm thứ 6 vừa qua, giá phiên đóng cửa của Brent là hơn 73 USD một thùng và của WTI là hơn 71 USD một thùng. Cả hai đều đã giảm so với mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Thỏa thuận của OPEC đã ngay lập tức làm giảm giá dầu

Trước khi thỏa thuận trên được thông báo, giá xăng tại Mỹ đang trong đà tăng mạnh. Giá xăng trung bình đang ở mức 3,17 USD. Một năm trước, khi đại dịch nổ ra và người dân bị hạn chế di chuyển, giá xăng chỉ 2,18 USD. Giá xăng tăng cũng góp phần gây nên tình trạng lạm phát cao nhất trong vòng 13 năm qua hồi tháng 6. Thỏa thuận được mong đợi sẽ làm hạ nhiệt giá dầu, kéo theo đó là giá xăng cũng sẽ giảm.

Giá dầu khả năng vẫn chưa thể ngừng tăng ngay được

Tuy nhiên, việc giá dầu sẽ thay đổi như thế nào vẫn còn được tranh luận gay gắt. Một số nhà phân tích cho rằng thị trường dầu vẫn sẽ căng thẳng trong vài tháng tới, ngay cả khi OPEC+ tăng sản lượng. Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia; dự báo rằng giá dầu có thể chạm ngưỡng 80 USD một thùng vào mùa hè này. Một số người dự báo rằng, giá dầu hoàn toàn có thể đạt ngưỡng 100 USD một thùng trong vài năm tới.

Những nhà phân tích khác cho rằng có rất nhiều nguồn cung tiềm năng khác. Và nó có thể được giải phóng để ngăn chặn việc tăng giá này.

Tom Kloza, người đứng đầu toàn cầu về phân tích năng lượng của công ty cung cấp dữ liệu Oil Price Information Service, cho biết giá dầu có thể sẽ giảm vào cuối năm nay khi nhu cầu giảm, trừ khi các cơn bão làm nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động.

Giá dầu khả năng vẫn chưa thể ngừng tăng ngay được

Nhu cầu dầu tại châu Á

Những người tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục lên cao viện dẫn rằng; nền kinh tế thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 với nhiều quốc gia mở cửa trở lại hơn. Khi số lượng người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngày một tăng.

Còn đối với những người đặt cược vào khả năng giá dầu sẽ giảm. Họ đánh giá quá trình phục hồi dù đang xảy ra. Nhưng không đủ nhanh, mạnh và mức độ lan tỏa không đồng đều. Hiện các nước khu vực Bắc Mỹ và châu Âu đang phục hồi nhanh hơn. Còn châu Á và các quốc gia đang phát triển như châu Phi và Nam Mỹ thì tụt hậu.

Cho đến nay, các bằng chứng về nhu cầu dầu thô toàn cầu dường như ủng hộ phía giá giảm. Đặc biệt là tại khu vực thị trường nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới – châu Á.

Theo ước tính của bộ phận nghiên cứu thị trường năng lượng thuộc Refinitiv (Anh-Mỹ). Nhập khẩu dầu thô của châu Á trong tháng 7/2021 là 22,59 triệu thùng/ngày. Giảm so với mức 23,78 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu và 23,04 triệu thùng/ngày của tháng Năm.

Mặc dù số liệu trên có thể được điều chỉnh cao hơn vào cuối tháng. Nhưng đây là bằng chứng ban đầu cho thấy nhu cầu dầu thô sẽ còn mất thêm thời gian mới gia tăng ở châu Á.

 

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *