Phục Hưng Holdings (PHC) và cú chuyển mình

Chứng Khoán Cổ phiếu

Phục Hưng Holdings là một trong những công ty chuyên về các dự án xây dựng dân dụng, công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Được thành lập từ năm 2001, cho đến nay, trải qua gần 20 năm phát triển, công ty đã xây dựng được một vị trí vững chắc trên thị trường và làm lên tên tuổi của thương hiệu trong mắt các khách hàng. Vào cuối năm 2009, Phục Hưng Holdings đã chính thức ra nhập thị trường chứng khoán, niêm yết trên sàn HNX với mã cổ phiếu là PHC. Và vào năm 2018, cổ phiếu này tiếp tục được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch HOSE. Qua nhiều năm có mặt trên các sàn, mã cổ phiếu này đã có được sự tín nhiệm của nhiều nhà đầu tư.

Có thể nói, ngoài mức giá hết sức hợp lý với túi tiền, cổ phiếu PHC còn được nhà đầu tư yêu thích bởi khả năng sinh lời bền vững. Điều này hoàn toàn có thể thấy được thông qua các báo cáo tài chính thường niên và hoạt động kinh doanh của công ty.

Phục Hưng Holdings và báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm

Năm 2021 là khoảng thời gian đầy khó khăn. Nguyên nhân là bởi ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19 và bão giá vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, vượt lên những trở ngại đó, PHC đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong nửa đầu năm nay. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 37 tỷ đồng, cao gấp hơn 6 lần cùng kỳ. Đồng thời, công ty đã sớm hoàn thành kế hoạch mà Đại hội đồng Cổ đông giao cho cả năm.

Những con số ấn tượng

Báo cáo tài chính bán niên của PHC cho biết. Nửa đầu năm, công ty đạt 412 tỷ đồng doanh thu hợp nhất. Con số này bằng 50% cùng kỳ năm trước. Song lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần cùng kỳ.

Phục Hưng Holdings và báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm

Quý II là thời điểm PHC ghi nhận lợi nhuận đột biến đến từ khoản mục hoạt động tài chính. Cụ thể, trong kỳ, PHC có doanh thu hoạt động tài chính đạt 41.5 tỷ đồng. Chỉ số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính quý II năm nay ở mức 11.7 tỷ đồng, giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1/3 so với năm trước.

Khoản mục chi phí cũng được PHC tiết giảm đáng kể. Ví dụ chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 38.4%. Chi phí bán hàng không đáng kể. Nhờ vậy, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 41.8 tỷ đồng. Cộng thêm khoản lợi nhuận khác 3.8 tỷ đồng. Như vậy, tính riêng quý II năm nay, PHC đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 33.4 tỷ đồng.

Dòng tiền đảm bảo trong bối cảnh khó khăn

Điểm cộng khác thể hiện trong báo cáo bán niên là dòng tiền của Công ty khá mạnh. Tính đến 30/06/2021, Phục Hưng Holdings có số dư tiền và các khoản tương đương tiền là 46 tỷ đồng. Tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng lên tới 52 tỷ đồng. Các khoản phải thu khách hàng của Công ty đều là các doanh nghiệp lớn, có uy tín và tiềm lực tài chính. Ví dụ như Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam, Công ty CP tập đoàn Ecopark, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công ty TNHH Liên doanh Ô tô Hòa Bình…

Lợi nhuận 06 tháng đầu năm của PHC được xem là kết quả ấn tượng. Nhất là khi đặt trong bối cảnh năm 2021 có quá nhiều thách thức khó khăn với các doanh nghiệp ngành xây lắp. Một mặt, diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố, địa phương phải giãn cách xã hội. Một mặt thị trường bất động sản gặp khó khăn về nguồn vốn. Đồng thời, chậm trễ trong việc phê duyệt thủ tục pháp lý. Điều này khiến cho nguồn việc mới của các doanh nghiệp xây dựng bị hạn chế.

Nhìn lại hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của Phục Hưng Holdings

Kết quả mà PHC đạt được đã cho thấy sự chủ động thích ứng của doanh nghiệp trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều biến động. Phúc Hưng Holdings đã tập trung tái cấu trúc tổ chức. Đồng thời, đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh. Nhờ đó công ty đã đạt kết quả cao, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.

Nhìn lại hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm

 

Chủ động trước tình hình dịch bệnh

Về lĩnh vực xây lắp, nửa đầu năm nay, PHC đã hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư các dự án. Trong đó có PANDORA, Golden Land. Giá trị các hợp đồng ký mới đạt 1,500 tỷ đồng. Trong đó có những dự án quy mô lớn. Ví dụ như tổ hợp Mỹ Đình Pearl, Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony, Khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát – Meyhomes tại Phú Quốc…

Với các nhà thầu xây dựng, năng lực để đảm bảo việc thi công không bị gián đoạn là vô cùng quan trọng. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư dự án đã yêu cầu các nhà thầu dừng thi công. Điều này tác động tiêu cực đến doanh nghiệp xây dựng. Với các dự án đang thực hiện, việc vừa thi công vừa phòng chống dịch cho người lao động cũng ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ.

Giảm thiểu rủi ro từ gián đoạn nguồn cung

Đó là chưa kể việc giá nhiều loại nguyên vật liệu tăng vọt và gián đoạn nguồn cung. Nhất là trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng mạnh thời gian qua. Theo chia sẻ của lãnh đạo PHC, công ty đã tập trung quản trị rủi ro. Đồng thời, có các phương án chủ động đàm phán trao đổi với chủ đầu tư các dự án để cùng chia sẻ khó khăn. Từ đó đảm bảo lợi nhuận, cũng như công ăn việc làm cho người lao động.

Việc nhiều chủ đầu tư dự án lớn tìm đến và hợp tác với PHC. Điều này cho thấy uy tín và năng lực triển khai dự án của Công ty tiếp tục được khẳng định và giữ vững. Từ đó, tiến độ các dự án có thể được đảm bảo. Nhất là trong những thời điểm có nhiều yếu tố bất khả kháng như hiện nay.

Những dự án trong tương lai của Phục Hưng Holdings

Phuc Hung Holding là công ty có năng lực phát triển dự án chuyên nghiệp, bài bản. Tiêu chí đem lại chất lượng sống mới cho cư dân được chứng minh qua các dự án đã thực hiện. Qua đó, thu hút đông đảo người dân đến sinh sống. Các dự án có sự tham gia của PHC hứa hẹn sẽ trở thành thỏi nam châm hút khách trong thời gian tới. Từ đó đem lại hiệu quả sinh lời hấp dẫn cho Công ty.

Lĩnh vực bất động sản

Về lĩnh vực bất động sản, sau thành công lớn ở các dự án The Light, Florence tại Hà Nội và Dự án Khu nhà ở Hoàn Cầu (Bà Rịa Vũng Tàu), Công ty tập trung vào việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khu dân cư ở các thị trường tiềm năng. Đồng thời thúc đẩy việc tìm kiếm các dự án mới thông qua công tác đấu giá, đấu thầu. Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, dự án Điểm dân cư Xóm Duyên tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có quy mô 10,154 ha. Đây là dự án được Liên danh Phục Hưng – NACICO làm chủ đầu tư. Dự án sẽ khởi công xây dựng ngay cuối tháng 7 này.

Những dự án trong tương lai của Phục Hưng Holdings

Ngoài ra, công ty đang chuẩn bị các thủ tục để đấu thầu hoặc hợp tác đầu tư một số dự án. Ví dụ như đầu tư phát triển dự án Cụm công nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn; liên danh đấu thầu thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư tại tỉnh Thái Bình; khu đô thị thành phố Sông Công; khu dân cư mới tại tỉnh Phú Thọ; thực hiện đầu tư dự án Khu dân cư tại tỉnh Nghệ An; hợp tác đầu tư và tổng thầu thiết kế – thi công dự án tỉnh Quảng Ninh. Tổng mức đầu tư khoảng 1,600 tỷ đồng.

Lĩnh vực thủy điện

Lĩnh vực thủy điện vốn là lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng đem lại hiệu quả cao. Và gần đây, chúng đã cũng bắt đầu đem lại “quả ngọt” cho PHC. Dự án Nhà máy thủy điện Đắk Sor 2 có công suất 7.5 MW. Đây là công trình do CTCP Đầu tư Kinh doanh An Phú Hưng – công ty liên kết của Phục Hưng Holdings làm chủ đầu tư. Nó đã được hoàn thành và chính thức phát điện thương mại vào đầu tháng 6/2021.

Hiện tại, An Phú Hưng đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối cùng để khởi công dự án Thủy điện Nậm Núa 2. Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu vào tháng 10/2021. Thời gian hoàn thành vào tháng 5/2023. Dự án Thủy điện Nậm Núa 2 có công suất 7.5 MW. Vị trí nằm trên sông Nậm Rốm thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Phục Hưng Holdings sẽ tiếp tục mở rộng thị trường

Bước sang nửa cuối năm 2021, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường. Ban lãnh đạo PHC cho biết, Công ty tiếp tục tập trung triển khai nhiều đầu việc lớn. Ví dụ như đàm phán với các đối tác chiến lược từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Mục đích để mở rộng thị trường và nâng cao năng lực quản trị. Đồng thời, công ty cũng mở rộng lĩnh vực thi công sang các công trình công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Sau đó, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và số hóa vào sản xuất. Song song với đó, tiếp tục phát huy thế mạnh trong các dự án Tổng thầu Design & Build. Cuối cùng, hoàn tất thủ tục để khởi công một số dự án bất động sản, thủy điện.

Dự kiến tiếp tục mở rộng thị trường

Sự thật là công ty đã có sự chuẩn bị tốt và nguồn nhân lực chuyên nghiệp và tập trung. Vì thế, năng lực quản trị không ngừng được cải thiện theo các chuẩn mực quốc tế. PHC được đánh giá có nhiều lợi thế để vững vàng vượt qua những khó khăn, thử thách hiện nay. Đồng thời, khả năng sẽ gặt hái được những kết quả khả quan hơn trong thời gian tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *