Ra mắt hệ điều hành Windows mới với tính năng nổi bật

Số Hóa Ý tưởng

Trong Windows 10, bạn có thể chọn giữa 60 Hz tiêu chuẩn và bất kỳ tần số nào được màn hình hỗ trợ, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải thỏa hiệp về khả năng tiêu hao pin của máy tính. Microsoft chính thức phát hành Windows 11, mang đến các tiêu chuẩn bảo mật cao hơn, giao diện người dùng hiện đại, Start Menu và Microsoft Store, cũng như một số cải tiến về hiệu suất, tối ưu hóa cảm ứng và các tính năng dành riêng cho người dùng khác. Đặc biệt là tính năng Dynamic Refresh Rate mới giúp tiết kiệm pin. Nó đã được xác nhận là có sẵn trên hệ điều hành Windows 11.

Hệ điều hành mới

Ngày càng có nhiều máy tính xách tay được trang bị màn hình Dynamic Refresh Rate; từ máy tính xách tay chơi game như Razer Blade 15 và Asus ROG Strix Scar 17; cho đến những chiếc ultrabook như Razer Blade Stealth, Lenovo Legion Slim 7 và nhiều loại khác.

Hệ điều hành mới

Đại diện Microsoft – Ana Marta Carvalho giải thích rằng mặc dù màn hình máy tính xách tay có tốc độ làm mới cao làm cho Windows hoạt động mượt mà hơn rất nhiều. Đồng thời làm cho thao tác chạm và viết nhạy hơn, nhưng nó cũng tốn nhiều điện năng hơn. Tất nhiên, lợi ích lớn nhất là thời lượng pin dài hơn. Nhưng các nhà phát triển sẽ cần thêm hỗ trợ cho Tốc độ; làm mới động trong ứng dụng của họ, bạn sẽ cần trình điều khiển đồ họa WDDM 3.0.

Tính năng tiết kiệm pin

Để giúp kéo dài thời lượng pin sử dụng trên laptop; Windows 11 sẽ được trang bị tính năng tự động điều chỉnh tần số quét của màn hình. Theo đó, Windows 11 sẽ được trang bị tính năng Dynamic Refresh Rate (DRR – Tần số quét màn hình động) sẽ tự động điều chỉnh tần số quét của màn hình dựa trên các tác vụ mà người dùng đang sử dụng máy tính để giúp tiết kiệm pin trên laptop.

Chẳng hạn khi người dùng làm các công việc văn phòng hoặc lướt web thông thường. Windows 11 sẽ hạ tần số quét màn hình xuống mức thấp; còn khi họ chơi game, xem phim… tần số quét màn hình sẽ được nâng lên mức cao giúp tăng độ mượt của màn hình. Quá trình điều chỉnh tần số quét của màn hình sẽ được thực hiện một cách hoàn toàn tự động mà không cần can thiệp hoặc thực hiện một cách thủ công như các phiên bản Windows trước đây.

Tính năng tiết kiệm pin

“Với DRR, bạn sẽ tận dụng tối đa được cả trải nghiệm tự nhiên; tốc độ phản hồi nhanh và mượt hơn. Đồng thời cũng giúp tối ưu thời lượng sử dụng pin trên laptop”, đại diện của Microsoft cho biết về tính năng mới. Đáng chú ý, tính năng này sẽ chỉ được trang bị trên Windows 11; hoạt động trên laptop để tối ưu pin trên sản phẩm. DRR sẽ tự động kích hoạt khi laptop đang ở chế độ sử dụng pin (nếu sử dụng nguồn cố định sẽ sử dụng tần số quét màn hình ở mức tối đa) và chỉ có tác dụng với các mẫu laptop trang bị nhiều tùy chọn về tần số quét màn hình.

Trải nghiệm tính năng mới

Microsoft tự tin tính năng DDR đủ thông minh để phân biệt các công việc mà người dùng đang làm trên laptop để tự động điều chỉnh tần số quét của màn hình cho phù hợp. “Ví dụ, khi kích hoạt tính năng DDR trên các mẫu laptop có tùy chọn tần số làm tươi màn hình 60Hz và 120Hz, màn hình sản phẩm sẽ sử dụng tần số làm tươi 60Hz khi người dùng chỉnh sửa văn bản, duyệt email… và sẽ tự động chuyển sang 120Hz khi chơi game, cuộn văn bản… để giúp mang lại trải nghiệm mượt mà hơn”, đại diện của Microsoft cho biết thêm.

Hiện tại tính năng Dynamic Refresh Rate đã được xuất hiện trên phiên bản thử nghiệm Windows 11 Insider Preview.

Người dùng muốn trải nghiệm những tính năng mới mẻ trên phiên bản Windows 11 có thể thực hiện theo hướng dẫn để nâng cấp máy tính lên phiên bản Windows mới nhất hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn gỡ bỏ Windows 11 để quay trở về phiên bản Windows cũ; bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn. Cả quá trình nâng cấp và gỡ bỏ Windows 11 đều không làm ảnh hưởng đến dữ liệu và phần mềm sẵn có trên máy tính.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *