Nhiều “gia chủ” sa thải robot Pepper vì hay “trễ nải” trong công việc

Công nghệ Số Hóa

Mặc dù robot Pepper của nhà SoftBank được trang bị công nghê AI – một công nghệ có khả năng đọc cảm xúc con người cũng như giao tiếp linh hoạt với họ. Tuy nhiên, Robot Pepper liên tục bị “sa thải” ở nhiều quốc gia bởi các “ông chủ” vì sự thực hiện công việc trễ nải của mình. Từ việc tụng kinh, bán hàng cho đến chăm sóc người già, robot Pepper đều không hoàn thành nhiệm vụ của mình đúng và hiệu quả. Robot Pepper đi đâu cũng bị “đuổi việc” vì lỗi kỹ thuật như hay gặp trục trặc ngoài ý muốn hoặc nghỉ việc giữa giờ.

Peper – Robot hình người của SoftBank

SoftBank lần đầu giới thiệu mẫu robot hình người vào năm 2014, bắt đầu thương mại hóa vào năm 2015. Mỗi robot có giá bán khoảng 2.000 USD chưa tính phí dịch vụ. Giá thuê cho doanh nghiệp từ 550 USD/tháng trở lên. Người trong ngành cho rằng loa thông minh hoặc trợ lý ảo trên smartphone có thể dễ dàng làm những công việc như Pepper với mức giá thấp hơn; và chức năng đáng tin cậy hơn. Theo tiến sĩ Furuta – chuyên gia robot, khách hàng nên xem Pepper như công cụ giải trí, như thú nuôi hay thú nhồi bông để tránh kỳ vọng quá nhiều về khả năng của nó.

Peper - Robot hình người của SoftBank

Robot Pepper bị “sa thải”

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper được sản xuất từ năm 2014; sau khi nó bị nhiều công ty sa thải. Robot Pepper trang bị AI có khả năng “đọc cảm xúc” và giao tiếp với người. Tuy nhiên bị hàng loạt công ty trên khắp thế giới ngừng sử dụng vì nhiều lý do khác nhau.

Nissei Eco, nhà sản xuất nhựa và dịch vụ lễ tang, thuê Pepper để cầu kinh trong các đám tang. Tuy nhiên đã sớm sa thải vì Pepper thường ngừng hoạt động trong những lần chạy thử. “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không vận hành giữa một đám tang? Đó sẽ là thảm họa”, Osamu Funaki, quản lý mảng tang lễ của Nissei Eco, cho hay. Chuỗi ban hàng Margiotta của Scotland lắp đặt Pepper tại cửa hàng lớn nhất của họ ở thủ đô Edinburgh. Tuy nhiên robot này cũng sớm “mất việc” khi liên tục hướng dẫn khách hàng tìm đến khu bán bia rượu; khi được hỏi về những vật dụng khác.

Một nhà dưỡng lão Nhật Bản mua ba robot Pepper để làm niềm vui cho người cao tuổi và quản ca. Nhưng chúng sớm bị loại bỏ khi liên tục ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong giờ làm việc. Một robot làm hoạt náo viên cho đội bóng chày SoftBank Hawks cũng mất việc. Lý do vì nhiều cổ động viên cho rằng nó quá đáng sợ.

Pepper đang gây ảnh hưởng “xấu” đến sự nghiên cứu robot

Pepper đang gây ảnh hưởng "xấu" đến sự nghiên cứu robot

Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot. Lý do vì sự xuất hiện của nó gây ra ấn tượng sai lầm rằng Pepper là một thực thể có khả năng nhận thức; và đối thoại được với con người. “Hình dáng giống người của nó khiến mọi người kỳ vọng robot có trí thông minh của con người. Tuy nhiên, mức độ công nghệ thực sự kém xa điều đó. Nó giống sự khác biệt giữa xe đồ chơi và ôtô thực sự”, Takayuki Furuta, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ robot tương lai thuộc Viện công nghệ Chiba của Nhật, nhận xét.

Takayuki Furuta – người đứng đầu Trung tâm Công nghệ Robot Tương lai tại Viện Công nghệ Chiba cho biết: “Bởi vì nó có ngoại hình giống người nên mọi người kỳ vọng nó cũng thông minh như người. Trình độ của công nghệ chưa đạt được điều đó. Giống như sự khác biệt giữa ô tô đồ chơi và ô tô thực tế”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *