Sự hài lòng của người dân TP.HCM về nền tảng tiêm chủng Covid-19

Công nghệ Số Hóa

Nền tảng quản lý, theo dõi việc tiêm chủng Covid-19 vừa được chính thức đưa vào sử dụng. Sau khi triển khai, nền tảng công nghệ y tế này nhận được những phản hồi tích cực của người dùng. Đặc biệt là người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM. Nền tảng này mang lại nhiều tính năng hiệu quả trong việc giúp người dân đăng kí tiêm vaccine Covid-19 cũng như theo dõi những loại vaccine, số lượng còn là bao nhiêu để đăng kí phù hợp. Để hiểu hơn về những tính năng cũng như sự phản hồi tích cực của người dân TP.HCM về nền tảng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một nền tảng công nghệ dùng chung

Một ngày sau khi Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp cùng Bộ Y tế và Tập đoàn Viettel tổ chức tập huấn toàn quốc; nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 chính thức được đưa vào sử dụng. Ngay trong chiều 21/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã trực tiếp đến các điểm tiêm chủng tại Viện Y Dược học dân tộc, Trường Tiểu học Trần Khánh Dư ở TP.HCM. Mục đích để kiểm tra thực tế việc sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 vừa được triển khai.

Đánh giá về nền tảng quản lý tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai tổ chức một nền tảng dùng chung quốc gia hỗ trợ nhiều bộ; ngành địa phương và các bên liên quan cùng tham gia hiệp đồng, hợp tác chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi mong rằng với cách tiếp cận mới, với cách làm quyết liệt, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 sẽ ngày một hoàn thiện. Đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý để trở nên đơn giản, dễ sử dụng”.

Việc đăng kí tiêm vaccine trở nên thuận tiện hơn

Thực tế cho thấy việc sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng tích hợp nhiều tính năng số hiện đại nên người dân đăng ký. Việc đặt lịch tiêm chủng tương đối thuận tiện, dễ dàng. Đồng thời đảm bảo được yếu tố 5K như Bộ Y tế khuyến cáo. Từ khi đăng ký tiêm chủng đến khi theo dõi sau tiêm đều được quản lý hiệu quả theo 5 bước. Việc thực hiện đăng ký thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, các Sở y tế thực hiện duyệt; phân bổ đối tượng tiêm chủng Covid-19 đến các Trung tâm Y tế quận/huyện…

Việc đăng kí tiêm vaccine trở nên thuận tiện hơn

Theo ý kiến một số người dân tới tiêm chủng tại Viện Y Dược học dân tộc và Trường tiểu học Trần Khánh Dư; nền tảng quản lý tiêm chủng sử dụng là khá dễ dàng thuận tiện. Đồng thời tránh được nhiều rủi ro so với việc đăng ký tiêm chủng thông thường, thủ công như trước đây. Chia sẻ sau khi tiêm, chị Khánh Vân (ngụ phường 10, quận Phú Nhuận) cho biết: “Do bị huyết áp cao, những lần trước tôi không tiêm được. Hôm nay đi thấy thuận tiện hơn; đảm bảo an toàn thay vì đến đông, chờ đợi. Ở đây đăng ký qua app rồi nhận tin nhắn hẹn đến ngày giờ tiêm. Ngoài ra còn theo dõi được lịch, thuốc tiêm…Tôi thấy khá yên tâm khi đi tiêm thế này.”

Hơn 1,5 triệu người dùng sử dụng nền tảng công nghệ chống dịch

Đánh giá về ngày đầu tiên triển khai, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết: “Sau một thời gian ngắn triển khai, thử nghiệm, đến nay có hơn 1,5 triệu người dùng đã sử dụng nền tảng công nghệ dùng chung quốc gia chống dịch Covid-19. Hy vọng chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này để thực hiện thật nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nhiều lĩnh vực liên quan.”

Cụ thể: Mỗi một người dân có 1 QR code, một Hồ sơ sức khỏe điện tử. QR code của người dân không chỉ là công cụ hỗ trợ người dân trong dịch bệnh. Nó sẽ phục vụ rất nhiều cho các dịch vụ liên quan đến chính phủ số. Cũng như kinh tế số và xã hội số sau này”…Việc này giúp giảm quy trình và thời gian khai báo theo hình thức thủ công trước đây. Thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ trên hệ thống của Bộ Y tế. Từ đó tránh việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.

Hơn 1,5 triệu người dùng sử dụng nền tảng công nghệ chống dịch

Nền tảng quản lý tiêm chủng được thiết kế và xây dựng theo hướng toàn trình. Nền tảng này có khả năng quản lý vắc xin từ khi về đến khi nhập kho, xuất kho; phân bổ, vận chuyển và tiêm. Đồng thời cho phép quản lý đến từng liều, từng lô, từng loại vắc xin ở từng cơ sở tiêm chủng.

Cập nhật những loại vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này, bộ đã phê duyệt có điều kiện 5 loại vắc xin phòng COVID-19. Hầu hết các vắc xin phòng COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 liều. Khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cụ thể:

– Vắc xin AstraZeneca của Hãng AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần.

– Vắc xin Sputnik V của JSC Generium (Liên bang Nga): Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

– Vắc xin Cormirnaty của Hãng Pfizer (Mỹ): mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

– Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine của Beijing Institute of Biological Products Co.Ltd (Trung Quốc): Mũi 1 cách mũi 2 là 3-4 tuần.

– Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna (Mỹ): Mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần.

Cập nhật những loại vaccine phòng COVID-19

Kết luận

Tóm lại, người dân có thể đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Hoặc đăng ký bằng giấy để được hỗ trợ nhập lên ứng dụng. Ngoài ra, người dân có thể tìm ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” do Văn phòng Bộ Y tế phát hành trên hai kho iOS và Android. Sau khi những nền tảng này được đưa vào hoạt động; người đã có những phản hồi tích cực. Nhiều người còn tỏ vẻ hài lòng vì độ xử lý nhanh. Đồng thời là sự an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những nổ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam; chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch nhé!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *