Sự thiếu hụt chip ảnh hưởng đến Iphone như thế nào?

Công nghệ Số Hóa

Theo Apple, sự hiếu hụt chip trên toàn thế giới có tác động mạnh tới nguồn sản lượng của sản phẩm iMac và iPad. Bên cạnh đó nó còn tác động đến tăng trưởng iPhone. Khi nguồn cung chip giảm, sự phát triển của dòng iPhone cũng trở nên chậm lại. Theo báo từ Apple, ở quý 3, sức ảnh hưởng của sự thiếu hụt chip toàn cầu ít đáng lo ngại hơn trong hội nghị với các nhà đầu tư. Tuy nhiên nó còn tệ hơn vào quý 4 năm 2021. Trước sự dự báo này, cổ phiếu của Apple đã bị giảm 1,7%. Sau hội nghị, con số giảm xuống mốc 144,24 USD ở phiên giao dịch. Cùng chúng tôi đọc qua bài viết sau để nắm rõ hơn sự thiếu hụt chip của Apple như thế nào nhé!

Tình trạng thiếu hụt chip của Apple

Lãnh đạo Apple cho rằng ảnh hưởng của tình trạng khát chip ít nghiêm trọng hơn dự đoán. Tuy nhiên có thể sẽ xấu đi nhanh chóng vào cuối năm nay. “Chúng tôi đang gặp tình trạng thiếu hụt. Nhu cầu quá lớn và vượt xa mọi dự báo của chúng tôi. Rất khó để lấy đủ toàn bộ linh kiện trong khoảng thời gian như dự kiến”, ông nói. Nhưng từ chối dự đoán liệu tình trạng thiếu hụt có kéo dài tới cuối năm? Thời điểm ghi nhận doanh số bán iPhone cao nhất hay không?

Tình trạng thiếu hụt chip của Apple

Angelo Zino, nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu CFRA, cho rằng Apple có thể đang tích trữ chip cho các dòng iPhone tiếp theo và chấp nhận đánh đổi thiếu hụt với những dòng đã bán ra thị trường. “Apple muốn có càng nhiều chip càng tốt. Nhưng khi gặp thiếu hụt nguồn cung; họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu trong năm nay”, Zino cho hay.

Nguồn cung chip thiếu hụt ảnh hướng đến doanh thu

Apple trước đó cho biết tình trạng thiếu hụt chip có thể làm sụt giảm doanh số bán hàng khoảng 3 – 4 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/7, Tim Cook cho rằng ảnh hưởng đến doanh thu tổng thể trong quý III “dưới ngưỡng thấp nhất” trong những dự báo trước đó. Doanh thu trong quý IV của Apple dự kiến vẫn ở mức hai con số. Tuy nhiên sẽ thấp hơn mức 36,4% được ghi nhận vào quý III.

Nguồn cung chip thiếu hụt ảnh hướng đến doanh thu

Đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, đặc biệt là với các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay, máy chơi game và smartphone, vì dịch bệnh buộc nhiều người làm việc và giải trí tại nhà. Sự phục hồi nhanh hơn dự đoán của ngành công nghiệp xe hơi sau khi nhiều nhà máy ngừng hoạt động cũng đẩy nguồn cung bán dẫn vào vòng xoáy đi xuống. Điều này tạo ra tình trạng thiếu hụt ở một loạt ngành công nghiệp. Cuộc khủng hoảng chip dự kiến không thể sớm kết thúc; và các chuyên gia cho rằng có thể phải mất hai năm nữa cung cầu mới lại cân bằng.

Kết luận

Apple thừa nhận cơn khát chip bán dẫn toàn cầu bắt đầu tác động đến dây chuyền iPhone. Đồng thời dự báo tăng trưởng chững lại trong quý IV. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư hôm 27/7, CEO Apple Tim Cook thừa nhận tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đang ảnh hưởng đến những dòng chip dùng công nghệ cũ. Tuy nhiên nó đóng vai trò hỗ trợ quan trọng với các sản phẩm iPhone của hãng.

Dù vậy, Apple còn ghi nhận doanh thu kỷ lục ở mảng khác. Đó là dịch vụ truyền hình, âm nhạc và App Store. Tổng số thuê bao toàn cầu của Apple đạt 700 triệu tài khoản. Con số tăng gần 40 triệu tài khoản so với quý trước đó. Ngoài ra, một mảng khác dự kiến đem đến doanh thu kỷ lục cho Apple đó là dịch vụ sửa chữa AppleCare. Nhiều trung tâm bảo hành dự kiến được mở lại khi Covid-19 được khống chế bất chấp việc chip có thiếu hụt hay không./.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *