Thép cuộn Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá

Thị trường Thông tin thị trường

Cách đây vài tháng, Malaysia đã khởi xướng việc rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Mới đây, Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam trong thời hạn 5 năm, từ 20/7/2021 đến 19/7/2026.

Các đơn vị sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam bao gồm: Maruichi Sun Steel sẽ bị áp thuế 12,06%, NS Bluescope Vietnam Ltd chịu mức 34,85%, Thép Nam Kim chịu mức thuế 0,06% và công ty khác với mức thuế 34,85%.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn Việt Nam

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21/7, Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia cho biết; quyết định trên được đưa ra sau khi hoàn tất quá trình điều tra và rà soát đối với thép cuộn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc được tiến hành từ ngày 22/1/2021. Dựa trên đơn kiện của Tập đoàn sơn CSC, đại diện cho ngành công nghiệp nội địa.

Tuyên bố nêu rõ tất cả các sản phẩm thuộc chủng loại này do Trung Quốc sản xuất sẽ được áp thuế 52,1%. Trong khi sản phẩm này nhập khẩu từ Việt Nam. Đến từ các công ty như Công ty Maruichi Sun Steel Joint Stock; NS Bluescope Vietnam Limited; Nam Kim Steel Joint Stock. Và các công ty khác lần lượt sẽ được áp đạt mức thuế là 12,06%, 34,85%, 0,06% và 34,85%.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn Việt Nam

Tuyên bố khẳng định cuộc điều tra được tiến hành dựa trên điều 28 khoản 8 của Đạo luật thuế chống bán phá giá năm 1993 và Quy định về thuế chống bán phá giá và chống bán phá giá năm 1994.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam. Theo đó, mức thuế 7,42% dành cho các sản phẩm của POSCO Việt Nam. Trong khi các sản phẩm của công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam; và các nhà sản xuất thép khác của Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia chịu mức thuế 33,7%

EU cũng gia hạn áp dụng hạn ngạch thuế quan đến giữa năm 2024 với thép Việt

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết; cơ quan này vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.

Vì vậy, EC quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp tự vệ; theo hình thức hạn ngạch thuế quan (TRQ). Đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu thêm 03 năm. Có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024. Tong đó có một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam.

EU cũng gia hạn áp dụng hạn ngạch thuế quan đến giữa năm 2024 với thép Việt

“Theo kết luận này, EC tiếp tục duy trì cách thức phân bổ hạn ngạch; kết hợp giữa phân bổ hạn ngạch riêng theo từng nước và hạn ngạch chung cho các nước còn lại. Thuế trong hạn ngạch là 0%; trong khi thuế ngoài hạn ngạch là 25%”; Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Việt Nam tiếp tục bị áp dụng TRQ chung với các nước khác theo từng quý đối với các sản phẩm thép nhóm 2 (thép tấm cán nguội); nhóm 5 (thép mạ, phủ, tráng); nhóm 9 (thép tấm không gỉ); nhóm 24 (ống thép đúc).

Đối với các nhóm sản phẩm thép khác, Việt Nam được loại trừ theo tiêu chí nước đang phát triển có thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%). Trường hợp thị phần nhập khẩu một nhóm sản phẩm thép khác từ Việt Nam vào EU vượt quá 3%, nhóm này sẽ bị đưa vào danh sách áp dụng TRQ trong các lần rà soát hành chính hàng năm.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *