Thị trường chứng khoán phái sinh: Nhà đầu tư chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những thông tin tích cực trong tuần qua như Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng, các chính sách hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng và nhiều thông tin bắt mắt khác; Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với thép xây dựng sẽ ảnh hưởng cổ phiếu thép… Thông tin thị trường này cộng với các hợp đồng phái sinh đến ngày đáo hạn đưa ra hàng loạt thách thức cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tuần qua thị trường thế giới đầy biến động, nhưng thị trường chứng khoán quốc tế ổn định.

Chứng khoán phái sinh tháng 6 cao nhất trong nửa đầu năm 2021

Đáng chú ý, ngày 28/6 vừa qua, thị trường chứng khoán phái sinh đón nhận thêm sản phẩm mới hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm được đưa vào giao dịch. Qua đó, góp phần đưa hàng hoá giao dịch trên thị trường lên 3 sản phẩm.  Thị trường ghi nhận tổng cộng 10 mã hợp đồng.

Chứng khoán phái sinh tháng 6 cao nhất trong nửa đầu năm 2021

Về giao dịch hợp đồng tương lai, TPCP, chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tháng 6/2021. Hiện đã có 823 hợp đồng tương lai, TPCP kỳ hạn 10 năm được giao dịch. Sản phẩm hợp đồng tương lai,TPCP kỳ hạn 10 năm được đánh giá là thành công. Khi so với hoạt động giao dịch của hợp đồng tương lai, TPCP kỳ hạn 5 năm.

Cả 6 tháng đầu năm 2021 hầu như không có giao dịch hợp đồng tương lai, TPCP kỳ hạn 5 năm. Đồng thời, khối lượng giao dịch lớn nhất từ khi khai trương chỉ đạt 40 hợp đồng. Trong tháng 6/2021, hợp đồng tương lai, TPCP kỳ hạn 5 năm tiếp tục không có giao dịch. Tổng OI của hợp đồng tương lai, TPCP tại thời điểm 30/06/2021 là 99 hợp đồng.

Như vậy, tính trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng KLGD trên thị trường phái sinh đạt gần 23 triệu hợp đồng. Điều này, tương ứng KLGD bình quân 190,318 hợp đồng/phiên, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tháng 6 có KLGD bình quân lớn nhất đạt 212,145 hợp đồng/phiên.

Nhà đầu tư lạc quan

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021. Đồng thời, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đã vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia. Khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng.

Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu.

Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện: công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021, công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021, buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội…. Nhưng các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh.

Chứng khoán trong nước nhiều kịch tính

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ, VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ. Đồng thời, rơi trở lại vòng xoáy bán tháo, thì dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy. Qua đó, hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước. Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung. Kéo dài sang nửa đầu tuần này, dư địa hồi phục. Đây sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm.

Nhà đầu tư chờ cơ hội rõ ràng hơn

Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB…Một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index.

Nhà đầu tư chờ cơ hội rõ ràng hơn

Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới. Nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ và mục tiêu ngắn hạn. Đồng thời, đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm. Đồng thời, cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu. Qua đó tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm.

Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng. Đồng thời, không nên tham gia thị trường lúc này khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *