Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể phục hồi, tăng trưởng không?

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Đại dịch Covid-19 có tác động nhiều đến nền kinh tế nước ta, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Khi mà thời gian gần đây thị trường đầu tư đang có xu hướng đi xuống thì nhiều nhà đầu tư cũng không khỏi lo lắng? Khi nào thì kinh tế có thể phục hồi, thị trường quay lại đà tăng trưởng như trước đây? Nên bán ra hay mua vào? Nên đầu tư ở thời điểm nào mới có được mức lãi cao nhất?

Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là thời điểm đáng “báo động đỏ” để các nhà đầu tư quyết định “bán tháo” hay không? Tin chắc rằng đây là bước đệm, tạo đáy để chờ thời cơ đi lên, thậm chí là có thể vượt đỉnh.

Mỗi nhà đầu tư không nên nhìn vào chiến lược giao dịch ngắn hạn mà cần phải có nhiều kinh nghiệm “thất bại” thì mới có được quyết định và lựa chọn sáng suốt nhất.

Tâm lý của các nhà đầu tư

(ĐTCK) Nỗi lo về đại dịch Covid-19 lan rộng tại Việt Nam, triển vọng kinh tế vĩ mô kém lạc quan đang khiến nhà đầu tư trở nên bi quan hơn. Lo ngại về TTCK Việt Nam điều chỉnh thêm đang trở nên hiện hữu.

Nhà đầu tư có những tâm trạng trái chiều về đà giảm của thị trường giai đoạn 2 tuần trở lại đây. Một bên thì chờ đợi thị trường điều chỉnh về các mức giá thấp để mua vào. Trong khi một số khác đang sở hữu cổ phiếu thì sốt ruột muốn thoát “hàng bớt”.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng khi thị trường chứng khoán giảm

Tâm lý của người đang sở hữu cổ phiếu và những người đang chỉ cầm tiền mặt để đợi giải ngân quả là khác nhau. Các nhà đầu tư ở trong những trạng thái cung bậc khác nhau. Với quan điểm tư duy khác nhau để đang nhìn về giai đoạn điều chỉnh của thị trường.

Tìm kiếm cơ hội trong khó khăn

Các nhà đầu tư cổ xúy cho chiến lược giao dịch ngắn hạn lại thích những giai đoạn biến động “khó lường” như thế này để mong tìm kiếm những cơ hội đầu cơ cổ phiếu.

Ở những lúc như thế này có lẽ nhiều người quên mất đi tính cách bền bỉ nhẫn nại của các nhà đầu tư với tầm nhìn dài, thời điểm mà mọi thông tin tiêu cực về diễn biến vĩ mô. Diễn biến điều chỉnh của thị trường khiến nhà đầu tư trở nên lạc lối. Và rồi trở nên hành xử ngắn hạn hơn.

Tâm lý “đánh quả” dễ dàng được chấp nhận hơn, thích hợp hơn với bản tính nôn nóng của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Không ở nơi đâu như trên TTCK, các giao dịch ngắn hạn được đánh giá cao hơn. Các chiến lược lướt sóng ngắn hạn dễ được nhà đầu tư ưa thích hơn. Mục đích mong muốn có những hiệu quả vượt trội so với thị trường.

Mua vào hay bán ra?

Nhưng rõ ràng các nhà đầu tư đã quên mất một điều là nếu chúng ta không hiểu rõ mình đang làm gì có lẽ kết quả đầu tư lại trở nên tệ hơn họ suy nghĩ. Họ chưa đủ “chuyên nghiệp”, chưa đủ trải nghiệm trên TTCK. Và đương nhiên họ không hiểu được việc giao dịch ngắn hạn trên thị trường “khó nhằn”. Và họ cần phải được rèn luyện, trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm hơn.

Nên mua vào hay bán ra?

Cứ cho là VN-Index đã kết thúc giai đoạn hồi phục ở các phiên giữa tuần trước khi “lao dốc” về các mức hỗ trợ tiếp theo ở các phiên đầu tuần tới về các mức hỗ trợ mạnh như là 1.200, 1.210, 1.220 điểm. Nhưng nhiều trạng thái tâm lý lại sẽ tiếp tục diễn ra. Từ đó dễ dàng khiến các nhà đầu tư trở nên mâu thuẫn.

Họ không biết có nên bắt đáy mua vào các cổ phiếu. Hay lo ngại về đà sụt giảm của thị trường để tiếp tục đứng ngoài. Hay đang chịu 1 khoản lỗ ghê gớm để mong thoát hàng và không bao giờ quay lại thị trường. Hay ngược lại mừng rỡ đi lại được gom hàng cổ phiếu giá rẻ với kế hoạch mua đều đặn trong thời gian tới.

Khả năng phân tích thị trường còn hạn chế

Rõ ràng khả năng phân tích cơ bản, các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, doanh nghiệp để đầu tư có thể dễ học hỏi được qua sách vở hay từ các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm. Nhưng việc kiểm soát tâm lý, hành vi, tư duy về thị trường đúng mực lại không dễ dàng. Họ khó có thể nắm bắt hay sử dụng theo hướng có lợi cho mình.

Trên TTCK luôn xuất hiện nhiều công thức đầu tư, “bí kíp” tình cờ. Chúng có thể giúp cải thiện hiệu quả đầu tư trong ngắn hạn. Nhưng sẽ rất ít phương châm tiếp cận mà có hiệu quả liên tiếp trong nhiều năm.

Điều này để có thể nói rằng, nhiều nhà đầu tư có thể lo ngại về khả năng sụt giảm điểm của thị trường trong tuần tới. Nhưng cũng nên tự nhủ rằng thị trường sau giai đoạn điều chỉnh này cũng sẽ tạo đáy để lại đi lên. Và xa hơn sẽ lại vượt đỉnh lịch sử.

Hãy đầu tư hay giao dịch thế nào cẩn trọng nhất có thể. Và hãy đừng bi quan quá về thị trường. Thị trường có thể điều chỉnh sâu trong ngắn hạn. Nhưng sẽ có lúc nó lại quay trở lại xu hướng đi lên.

Thị trường sẽ tiếp tục thăng/trầm nhiều năm nữa trên thị trường. Hãy bình tĩnh, tự tin để đón nhận kịch bản với 100% xác suất xảy ra đó.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *