Thị trường phái sinh: Các hợp đồng tương lai giằng co trong tâm lý vẫn thận trọng của nhà đầu tư

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Xu hướng của hợp đồng tương lai tương tự như chỉ số cơ sở, chủ yếu là giằng co. Hợp đồng tháng 7 đóng cửa cao hơn một chút và bên Long đã mở các vị thế mua trong cuối phiên giao dịch. Thanh khoản tuy có giảm so với phiên giao dịch trước đó nhưng vẫn ở mức cao. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đóng cửa ở trạng thái phân hóa nhẹ. Hợp đồng VN30F2107 về cơ bản giống với giá cơ sở, nhưng nỗ lực của phe bò trong phiên đã giúp hợp đồng tháng 7 tăng thêm 3.0 điểm. Đây cũng là trạng thái của hợp đồng.

Thị trường cơ sở biến động

Phiên đáo hạn hợp đồng tháng 7 với nhiều biến động đối với thị trường cơ sở. Mặc dù vậy VN30 vẫn đóng cửa sát mốc tham chiếu. Chênh lệch dương quay trở lại với thị trường tương lai. Khi biên độ của 3 hợp đồng tháng 7, 9 và 12 đạt từ +1,6 đến +5,1 điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý khả quan hơn của một bộ phận nhà giao dịch về trạng thái của thị trường cơ sở trong các phiên tới.

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm mạnh. Tuy nhiên đây là điều thường thấy trong các phiên đáo hạn. Do tâm lý thận trọng của các nhà giao dịch. Theo đó, khối lượng giao dịch giảm -22% về 202,874 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng giảm tương tự, còn 29.833 hợp đồng. Khối lượng mở còn 14.754 hợp đồng.

Thị trường cơ sở biến động 

Trên thị trường cơ sở, thị trường này có phiên giao dịch tích cực hơn. Với nỗ lực hồi phục của các chỉ số từ đầu phiên chiều. Số mã tăng trong nhóm VN30 cải thiện lên 14 mã cân bằng với 13 mã giảm, chỉ số VN30 mất 3,67 điểm (-0,25%). Chỉ số VN-Index được nâng đỡ thêm bởi mức tăng 5,93% của GVR. Chỉ số tăng 3,4 điểm (+0,25%). Số mã tăng điểm trên toàn sàn HOSE đã quay lại chiếm ưu thế. Trong đó nhiều mã thuộc nhóm vốn hóa trung bình diễn biến vượt trội.

Tâm lý thận trọng

Dù khởi sắc trên diện rộng nhưng nhà đầu tư vẫn cho thấy tâm lý thận trọng ở vùng giá cao. Khiến thanh khoản trên HOSE tiếp tục đi xuống. Với giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh chỉ vào khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng – 113 tỷ đồng trên sàn này.

Hợp đồng tháng 7 tăng trong khi chỉ số VN30 giảm. Qua đó ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +6,0 điểm. Khoảng cách chênh lệch dương. Đây cũng là trạng thái chính của các hợp đồng còn lại, biên độ từ 0,53 đến 4,1 điểm.

Thanh khoản của thị trường tương lai duy trì ở mức cao. Nhưng đã giảm đáng kể so với phiên lập đỉnh trước đó. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 360.994 hợp đồng. Riêng hợp đồng tháng 7 đạt 354.374 hợp đồng. Trong bối cảnh thị trường cơ sở nhìn chung vẫn đang thận trọng.

Đánh giá của các chuyên gia

Đánh giá của các chuyên gia 

Theo các chuyên gia trong phân tích kỹ thuật, đồ thị 5 phút của VN30F2107 đang ghi nhận nhịp hồi phục tốt vào cuối phiên. Quán tính hồi phục có thể giúp bên Long có cơ hội mở vị thế trong ngắn hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh hợp đồng tháng 7 vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn. Bên Short có những lợi thế nhất định cho đến khi hợp đồng VN30F2107 chinh phục trở lại. Các vùng kháng cự quan trọng trên đồ thị 5 phút, gần nhất là vùng 1.450 – 1.455 điểm và 1.480 điểm.

Đối với chỉ số cơ sở VN30 tiếp tục trải qua một phiên giao dịch với trạng thái chính là giằng co, rung lắc mạnh tuy nhiên lực cầu tích cực trong giai đoạn cuối phiên giúp chỉ số đóng cửa sát tham chiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành “nến rút chân” tích cực, kết phiên sát với vùng điểm quan trọng EMA50. Thanh khoản VN30 tương tự với thị trường chung, chỉ duy trì ở mức thấp so với bình quân 20 phiên, đạt 190 triệu đơn vị.

“Đây là diễn biến thường thấy sau mỗi nhịp biến động mạnh của thị trường, cho thấy sự thận trọng của dòng tiền. Tuy nhiên, trạng thái này cũng cho thấy áp lực bán đã thu hẹp đáng kể” – các chuyên gia cho hay./.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *